VCSC: Nam Tân Uyên sẽ hưởng lợi chính từ nhu cầu đất KCN tại Bình Dương

Theo đánh giá của VCSC, Nam Tân Uyên là doanh nghiệp hưởng lợi chính từ nhu cầu đất công nghiệp tăng cao tại tỉnh Bình Dương nhờ hàng loạt kế hoạch mở rộng KCN của nhóm công ty.

Theo đánh giá của Chứng khoán Bản Việt (VCSC), CTCP Khu công nghiệp Nam Tân Uyên (mã chứng khoán: NTC) sẽ là doanh nghiệp hưởng lợi chính từ nhu cầu đất khu công nghiệp (KCN) đang tăng nhanh tại tỉnh Bình Dương thông qua các kế hoạch mở rộng KCN của Nam Tân Uyên và các công ty liên kết.

VCSC kỳ vọng dự án mở rộng mới của doanh nghiệp, dự án KCN Nam Tân Uyên Mở rộng Giai đoạn 2 (NTU3) với quy mô 346 ha sẽ được phê duyệt trong năm 2022. 

Theo VCSC, tỉnh Bình Dương có tỷ lệ lấp đầy trên 90% vào cuối năm 2021 và dự án đầu tư đăng ký trị giá 1,3 tỷ USD của Tập đoàn LEGO tại KCN VSIP III (giáp với NTU3), điều này sẽ đẩy nhanh quá trình phê duyệt. 

Ngoài ra, VCSC cũng cho rằng dự án này sẽ được hưởng lợi từ giá đất KCN tăng cao trong bối cảnh nhu cầu cao trong khu vực. 

Bên cạnh đó, các công ty liên kết của Nam Tân Uyên trong mảng phát triển KCN sẽ bắt đầu tiến hành kế hoạch mở rộng mảng KCN trong giai đoạn 2023 - 2024. 

Nam Tân Uyên sở hữu 15% - 40% cổ phần tại 4 công ty phát triển KCN tại Đồng Nai, Bình Dương và Bình Phước. Các công ty liên kết này đang thực hiện các giai đoạn mở rộng các KCN hiện tại với tổng diện tích KCN mở rộng là 2.917 ha, tương đương khoảng 240% tổng diện tích đất KCN tính đến cuối năm 2021.

Theo VCSC, các kế hoạch mở rộng này sẽ đảm bảo được tăng trưởng lợi nhuận của NTC trong dài hạn. 

Hiện, Nam Tân Uyên cũng đang vận hành 2 KCN đã lấp đầy với tổng diện tích 607 ha tại tỉnh Bình Dương.

Ngoài các dự án KCN nói trên, các dự án khu đô thị cũng được cho sẽ là yếu tố hỗ trợ cho lợi nhuận của Nam Tân Uyên trong thời gian tới. Hiện tại, NTC sở hữu 20% cổ phần của dự án Khu đô thị Nam Tân Uyên với tổng diện tích là 52 ha.

Công ty cũng có kế hoạch phát triển dự án Khu đô thị Nam Tân Uyên 2 với tổng diện tích 19,8 ha, nằm gần KCN Nam Tân Uyên 2. 

Năm nay, VCSC dự báo doanh thu Nam Tân Uyên sẽ đạt 280 tỷ đồng, lãi ròng đạt 311 tỷ đồng, lần lượt tăng 3,2% và 5,6% so với cùng kỳ, được dẫn dắt bởi KCN NTU3 sẽ bắt đầu giao đất cho khách thuê và thu nhập tài chính tăng 14% cùng kỳ nhờ vị thế tài chính cải thiện của công ty.

Trước đó, 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần của Nam Tân Uyên đạt 135 tỷ đồng, tăng 6%. Do khoản doanh thu tài chính giảm trong quý I, lợi nhuận sau thuế của công ty giảm 6%, đạt 153 tỷ đồng, tương đương hoàn thành 58% chỉ tiêu đã đề ra.

 

chọn
Doanh nghiệp ít tên tuổi bất ngờ lãi gần 400 tỷ trong một quý nhờ bàn giao dự án Hoàng Thành Pearl
Một công ty bất động sản ít tên tuổi trên UPCoM đã ghi nhận lãi đột biến trong quý II nhờ bàn giao 261 căn hộ ở dự án Hoàng Thành Pearl tại Nam Từ Liêm, Hà Nội.