Nên đi trước hay sau phụ nữ để trở thành người đàn ông tinh tế?

Bạn sẽ trở thành người đàn ông vô cùng tinh tế, lịch sự nếu biết nên đi trước hay sau phụ nữ khi đi cầu thang, lên tàu xe...
53269

Hình minh hoạ (Nguồn: kanal3)

Nên đi trước hay sau phụ nữ là băn khoăn của không ít đấng mày râu. Nguyên tắc "lady first" – để phụ nữ đi trước không phải lúc nào cũng đúng. Có nhiều trường hợp đàn ông nên đi trước để có thể giúp đỡ hoặc bảo vệ cho những người phụ nữ đi cùng mình một cách dễ dàng.

Những nguyên tắc khi đi với phụ nữ trong các hoàn cảnh khác nhau như khi đi thang cuốn, xe buýt… dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn trở thành những người đàn ông vô cùng tinh tế trong mắt những người phụ nữ.

Khi đi cầu thang 

pixabay

Hình minh hoạ (Nguồn: lovelygarden)

Nguyên tắc

Khi đi lên cầu thang hãy để phụ nữ đi trước, nhưng khi đi xuống thì để phụ nữ đi sau. 

Ý nghĩa

Để đàn ông sẽ luôn ở vị trí để có thể sẵn sàng đỡ người phụ nữ trong trường hợp cô ấy bị trượt chân hay vấp ngã.

Thật không may là rất ít những người phụ nữ hay đàn ông biết tới nguyên tắc này, phần lớn đàn ông lại bước sang một bên và nghĩ như vậy là lịch sự với phụ nữ. 

Là một quý ông hãy đề nghị một cách nhẹ nhàng, lịch thiệp với người phụ nữ đồng hành với mình rằng, bạn được phép đi trước cô ấy khi đi xuống cầu thang để đảm bảo an toàn cho cô ấy – đó là một yêu cầu mà hầu hết các cô gái sẽ vui lòng tuân thủ.

Khi đi thang cuốn

escalator-injuries

Hình minh hoạ (Nguồn: crosleylaw)

Nguyên tắc và ý nghĩa 

Giống khi đi cầu thang, đàn ông đi sau phụ nữ khi đi lên thang cuốn và đi trước phụ nữ khi đi xuống.

Khi đi Moving Walkways 

1504425174801465928

Hình minh hoạ. (Nguồn: gizmodo)

Moving Walkways hay còn gọi là vỉa hè di động, phương tiện phổ biến ở nhiều sân bay trên thế giới.

Nguyên tắc

Để phụ nữ bước vào Moving Walkways trước rồi sau đó đứng ở sau cô ấy nhưng lại rời khỏi Moving Walkways trước cô ấy.

Ý nghĩa

Khi đi với một người phụ nữ nên để cô ấy bước vào Moving Walkways trước rồi sau đó đứng sau cô ấy ở một vị trí sao cho có thể dễ dàng phản ứng nếu không may cô ấy bị trượt chân hay ngã… 

Tuy nhiên khi chuẩn bị rời khỏi Moving Walkways, đàn ông hãy chuẩn bị sẵn tư thế để rời khỏi Moving Walkways trước phụ nữ để có thể đưa tay đỡ phụ nữ nếu họ cần.

Khi đi xe buýt, tàu, thuyền, máy bay

volgren-bus-DSC_4745-1

Hình minh hoạ (Nguồn: thedriven)

Nguyên tắc

Để phụ nữ bước lên xe buýt, tàu, thuyền, máy bay trước nhưng lại để phụ nữ bước xuống xe buýt, tàu, thuyền, máy bay sau.

Ý nghĩa

Để phụ nữ bước lên xe buýt trước, đàn ông ở sau và ở tư thế có thể sẵn sàng giúp phụ nữ bước lên xe nếu cần, bằng cách đỡ vào khuỷu tay của họ một cách lịch thiệp và có khoảng cách. 

Hãy nhớ rằng, chỉ được chạm vào khuỷu tay phụ nữ khi cô ấy cần để bước lên phương tiện giao thông, nếu đi trước phụ nữ, ví dụ là khi bước xuống tàu, khi cần thiết, chỉ nên đưa tay ra để phụ nữ có thể bám vào và bước xuống, không bao giờ được chủ động cầm lấy tay phụ nữ trước.

Theo tự nhiên, nếu phụ nữ đi trước đàn ông khi bước vào xe buýt (nên là như vậy) cô ấy sẽ chọn ngồi ghế sát cửa sổ và để ghế liền kề bên cạnh cho người đàn ông đi với họ. Vị trí ngồi như vậy cũng thể hiện sự bảo vệ của đàn ông với người phụ nữ.

Khi xuống xe buýt, một người đàn ông lịch thiệp không nên để phụ nữ bước xuống trước mà thay vào đó, khi đã cầm đầy đủ đồ cá nhân và đảm bảo cô ấy cũng không bỏ sót đồ gì, đàn ông nên đi trước và khi bước xuống xe, đàn ông có thể đưa tay ra đỡ phụ nữ xuống.

Khi đi với phụ nữ đàn ông luôn ở vị trí thuận tiện sao cho có thể giúp đỡ phụ nữ hay phản ứng một cách kịp thời, dễ dàng trong những tình huống bất ngờ của phụ nữ như bị trượt chân, vấp ngã...

Nắm được những nguyên tắc khi đi với phụ nữ sẽ khiến bạn trở thành một người đàn ông vô cùng tinh tế và được ngưỡng mộ vô cùng trong mắt những người phụ nữ của bạn.

chọn