Tags

nghỉ lễ 2/9

Tìm theo ngày
Nghỉ lễ 2/9 được nghỉ bao nhiêu ngày? Nên đi chơi đâu dịp lễ 2/9

Nghỉ lễ 2/9 được nghỉ bao nhiêu ngày? Nên đi chơi đâu dịp lễ 2/9

Ngày 2/9 là ngày Quốc khánh Việt Nam, là ngày kỷ niệm khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, tiền thân của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ngày nay.

Tìm hiểu lịch sử của ngày nghỉ lễ 2/9

Theo lịch sử, ngày mùng 2 tháng 9 năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, thủ đô Hà Nội, thể hiện rõ Việt Nam là một quốc gia độc lập. Chiều ngày 2/9/1945, hơn 50 vạn người dân thủ đô Hà Nội đã tụ họp lại tại quảng trường Ba Đình để chào mừng thành lập chính phủ mới.

Ngày nghỉ lễ 2/9 được nghỉ bao nhiêu ngày?

Trước kia vào dịp lễ 2/9 học sinh sinh viên và người lao động chỉ được nghỉ một ngày. Tuy nhiên từ năm 2021, Luật Lao động 2019 bắt đầu chính thức có hiệu lực, thì dịp lễ ngày 2/9 người lao động được bổ sung thêm 1 ngày so với ngày nghỉ hiện hành. Theo đó người dân sẽ được nghỉ hai ngày bao gồm ngày 2/9 (dương lịch) cùng với 1 ngày liền trước hoặc liền sau của ngày 2/9.

Như vậy tùy vào mỗi năm ngày 2/9 rơi vào ngày nào thì số ngày nghỉ lễ của người lao động cũng như học sinh sinh viên sẽ khác nhau.

Theo đó tùy ở mỗi năm, lịch nghỉ lễ của người dân có thể chỉ có ít nhất là 2 ngày nếu như dịp nghỉ lễ rơi vào ngày thường, hoặc có thể được nghỉ tối đa lên đến 4 ngày nếu như kỳ nghỉ lễ gần với cuối tuần hoặc trùng với hai ngày cuối tuần thứ 7 và chủ nhật.

Vào dịp nghỉ lễ 2/9, người lao động sẽ được nghỉ hưởng nguyên lương 2 ngày. Nếu trong trường hợp phải đi làm vào ngày lễ thì bên cạnh tiền lương của ngày làm việc đó thì người lao động còn được hưởng khoản tiền tối thiểu bằng 300% tiền lương của ngày làm việc bình thường.

Nghỉ lễ 2/9 giới trẻ thường làm gì?

Dịp nghỉ lễ 2/9 khá dài từ 2-4 ngày là một khoảng thời gian nghỉ quý báu để nhiều người dành cho việc đi chơi, du lịch. Đây là một cách tận dụng kỳ nghỉ rất tốt để nghỉ ngơi, thư giãn, tái tạo lại năng lượng, xả hơi sau những ngày dài học tập và làm việc mệt mỏi. Bạn có thể lên kế hoạch để tụ tập với bạn bè hay gia đình, người thân. Tổ chức những chuyến đi chơi xa hay đơn giản chỉ là tới thăm gia đình người bạn, người thân.

Tuy nhiên với một số bạn trẻ không thích chơi bời tụ tập, thì họ lại chọn cách dành ngày nghỉ này để có thể ngủ nướng một cách thoải mái bù cho những tháng ngày thức khuya dậy sớm ôn bài, chạy deadline…mà không bị ai làm phiền hay trách móc.

Hoặc có nhiều người sẽ dành những thời gian rảnh rỗi này để dọn dẹp trang trí lại nhà cửa, chăm sóc, tỉa tót lại vườn cây, dành thời gian chăm sóc cho những con thú cưng của mình.

Một số bạn trẻ năng động chọn việc tham gia các hoạt động tình nguyện, làm việc có ích cho xã hội và cộng đồng cũng là một ý tưởng hay cho kỳ nghỉ lễ này.

Tất nhiên đây cũng là một dịp để những bạn sống xa quê hương trở về nhà thăm ông bà, cha mẹ. Dành thời gian quý báu bên mái ấm gia đình tràn đầy yêu thương và hạnh phúc.

Dịp nghỉ lễ 2/9, cũng có nhiều bạn trẻ thay vì nghỉ ngơi vui chơi lại lựa chọn việc đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập như bán hàng, làm nhân viên phục vụ… Bởi những dịp lễ này mức lương sẽ được tăng thêm gấp đôi, gấp ba. Chỉ làm ít ngày mà khoản tiền kiếm được cũng kha khá.

Các bạn gái sẽ không quên dành cho mình thời gian để làm đẹp, chăm sóc cơ thể như đi massage thư giãn, đi làm tóc, nối mi, làm nail… Sau kỳ nghỉ lễ đi học đi làm lại, mọi người lại thấy các cô bạn này trở nên xinh đẹp lung linh hơn rất nhiều.

Đi đâu chơi trong dịp nghỉ lễ quốc khánh 2/9?

Nếu như bạn vẫn đang phân vân không biết sẽ chọn địa điểm nào để đi chơi dịp 2/9 thì hãy tham khảo những gợi ý sau của chúng tôi nhé:

Mù Căng Chải

Mù Cang Chải là một huyện thuộc tỉnh Yên Bái, cách thủ đô Hà Nội khoảng 300km.

Khoảng tháng 9 là một trong những tháng đẹp nhất tại Mù Cang Chải. Thời gian này các ruộng bậc thang đã bắt đầu vào mùa lúa chín. Những thửa ruộng bậc thang bắt đầu khoác lên mình một tấm áo vàng rực rỡ và xung quanh là những dãy núi non trùng điệp hùng vĩ.

Vườn Quốc gia Ba Vì

Vườn Quốc gia Ba Vì nằm về phía Tây và cách Hà Nội khoảng 50km. Di chuyển từ Hà Nội đến VQG Ba Vì khá thuận tiện và dễ dàng, bạn có thể đi về trong ngày hoặc lên kế hoạch ở lại 1 đêm. Tháng 9 là mùa hoa dã quỳ nở vàng rực tuyệt đẹp tại Ba Vì.

Vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long là một trong những điểm đến đẹp và lý thú trong dịp nghỉ lễ 2/9. Ngoài thăm quan vịnh trên du thuyền, bạn cũng có thể tham gia vui chơi tại khu vui chơi Sun world complex với Công viên giải trí và công viên nước, cáp treo, thưởng thức ẩm thực hải sản tại Hạ Long…

Cố đô Huế

Lựa chọn cố đô Huế trở thành điểm đến cho kỳ nghỉ lễ 2/9 sắp tới là một sự lựa chọn tuyệt vời. Bạn sẽ được ngắm Cố đô tại thời khắc chuyển mình của mùa thu vừa lãng mạn, vừa hoài cổ. Thời gian này thời tiết tương đối mát mẻ để bạn lên kế hoạch đi tham quan thăm thú các lăng tẩm, cắm trại hay đi tắm biển. Bên cạnh các địa danh quen thuộc nổi tiếng, bạn hãy thử đến các địa điểm mới nổi như đồi Vọng Cảnh, đầm Chuồn, nhà vườn An Hiên, biển Cảnh Dương,...