Ngừng đốt tiền, công ty mẹ của Go-Viet sẽ đóng cửa một loạt dịch vụ ngay năm tới

Tờ Bưu điện Jakarta đưa tin, Gojek – công ty mẹ của GoViet, sẽ đóng cửa một loạt các dịch vụ như: GoAuto, GoGlam, GoD Daily, GoLaundry và GoFix vào năm 2020, do hoạt động không có lãi.
2019_12_12_83523_1576139061

Một đối tác khiếm thị của Gojek đang thực hiện dịch vụ GoMassage. (Ảnh: Bưu điện Jakarta).

Công ty công nghệ Gojek, thường được biết đến ở Việt Nam với vai trò là người đứng sau hãng gọi xe Go-Viet, đang lên kế hoạch đóng cửa phần lớn các dịch vụ trong hệ sinh thái GoLife của mình, do hiệu quả kinh doanh trì trệ sau khoảng 4 năm ra mắt.

"Hầu hết các dịch vụ của GoLife đều rơi vào tình trạng đình trệ, ngoại trừ GoClean - dịch vụ gọi người dọn dẹp và GoMassage - đặt người massage. Hai dịch vụ này chiếm tới hơn 90% tổng số đơn đặt hàng trong hệ sinh thái, do đó sẽ được giữ lại", ông Wesly Simatupang - người đứng đầu GoLife cho biết. 

Trong khi đó, một loạt các ứng dụng khác như: GoAuto, GoGlam, GoD Daily, GoLaundry và GoFix sẽ phải đóng cửa vào năm tới. 

"Chúng tôi tin rằng việc xem xét và tối ưu hoá hiệu quả hoạt động của các dịch vụ là điều cần thiết, để đáp ứng nhu cầu của người dùng và tốt cho sự phát triển trong tương lai", ông  Wesly nói. "Mọi sự thay đổi sẽ diễn ra trong năm 2020".

Wesly cho biết Gojek sẽ ngừng cung cấp dịch vụ GoLaundry và GoD Daily trước ngày 31/12, trong khi các dịch vụ của GoFix, GoGlam và Service Marketplace sẽ ngừng hoạt động vào giữa tháng 1 năm sau.

Gojek cũng cam kết sẽ tạo cơ hội cho các đối tác bị ảnh hưởng bởi quyết định này, bằng cách cho phép họ đăng kí một dịch vụ khác như GoRide, GoSend, GoPay hay GoTix. 

Trong bối cảnh nền kinh tế kĩ thuật số đang phát triển, các nhà đầu tư đã kêu gọi các công ty khởi nghiệp hoạt động kinh doanh theo hướng có lợi nhuận và giảm bớt thua lỗ. 

Được thành lập từ năm 2010, Gojek khởi đầu hành trình gọi vốn từ tháng 12/2014. Đến vòng gọi vốn D, tháng 8/2016, Go-Jek đã huy động được tổng số tiền giá trị 550 triệu USD từ 10 nhà đầu tư.

Lần gọi vốn gần đây nhất là vào tháng 2/2018, Go-Jek huy động số tiền khổng lồ 1,5 tỉ USD từ 11 nhà đầu tư tại vòng gọi vốn E. Đáng chú ý, các nhà đầu tư là những cái tên quen thuộc đến từ Trung Quốc, như gã khổng lồ tìm kiếm Tencent Holdings, hay đối thủ của Alibaba: hãng thương mại điện tử đình đám JD.com.

Hiện tại, Gojek được cho là đang chuẩn bị cho vòng huy động vốn Series F, và kì vọng huy động được 2 tỉ USD. 

Động thái này của Gojek đưa ra trong bối cảnh các nhà đầu tư đang ngày càng khắt khe hơn với những công ty nổi tiếng đốt tiền, sau bê bối của WeWork. Và Gojek - kì lân công nghệ đầu tiên của Indonesia, cũng không thoát khỏi áp lực này. 

"Chúng tôi đồng ý với ý kiến rằng chúng ta nên ngừng đốt tiền", Giám đốc điều hành Gojek, ông Andre, nói với báo giới trong một cuộc họp báo vào hồi tháng 10. 

chọn