Rời ghế CEO Facebook, Go-Viet, lần đầu tiên Lê Diệp Kiều Trang tiết lộ về Quỹ đầu tư đã rót vốn vào 25 startup

Lê Diệp Kiều Trang không nhắc đến Facebook Việt Nam lẫn Go-Viet trong phần chia sẻ của mình tại Diễn đàn Lãnh đạo trẻ Việt Nam năm 2019, mà nói về dự án khởi nghiệp Misfit trước đây và hiện nay là Quỹ đầu tư Alabaster cùng sáng lập với chồng, chuyên rót vốn vào những công ty công nghệ hướng tới cộng đồng.

Xuất hiện tại Diễn đàn Lãnh đạo trẻ Việt Nam năm 2019 (Vietnam Young Leaders Forum 2019) diễn ra tại TP HCM trong chiều nay (13/12), cựu CEO Facebook Việt Nam Lê Diệp Kiều Trang lần đầu chia sẻ về những dự án mới nhất của mình, nhưng thực tế đã "có tuổi" hơn 2 năm. Đây cũng là lần đầu tiên bà Trang xuất hiện tại các sự kiện dành cho giới khởi nghiệp, kể từ khi bà thôi chức CEO Go-Viet hồi giữa tháng 9.

Lê Diệp Kiều Trang tránh nhắc đến Facebook lẫn Go-Viet

Có hơn 20 phút trò chuyện với hàng trăm bạn trẻ xoay quanh chủ đề "Không biên giới" tại Diễn đàn Lãnh đạo trẻ Việt Nam năm nay, Lê Diệp Kiều Trang không nhắc đến Facebook Việt Nam hay ứng dụng gọi xe Go-Viet, nơi bà từng làm CEO đầu năm nay, mà chỉ tập trung nói về Misfit Wearables, dự án khởi nghiệp đầu tiên của bà và chồng là ông Sonny Vũ.

Le_Diep_Kieu_Trang_1

Lê Diệp Kiều Trang cho biết Quỹ đầu tư Alabaster Inpact đã rót vốn vào 25 startup.

Theo bà Trang, nhiều năm trước, người ta không hề nghĩ sẽ đưa những ứng dụng công nghệ vào giải quyết các lĩnh vực, vấn đề của cuộc sống, thậm chí là đưa vào các lĩnh vực thiên về sáng tạo. Và điều này lại càng đúng tại Việt Nam.

"Công ty đầu tiên của tôi là một công ty toàn cầu, chuyên về thiết bị công nghệ, kể từ khi thành lập đến lúc bán đi, nó cũng đã có vài team hoạt động trên toàn cầu, từ Mỹ, Trung Quốc đến Việt Nam và sản xuất tại Hàn Quốc. Trong vòng đời 4-5 năm, Misfit ra mắt được đến 6 sản phẩm và bán tại nhiều nơi trên thế giới, với rất nhiều thương hiệu lớn hợp tác", bà Lê Diệp Kiều Trang nói.

Nhà sáng lập thiết bị đeo Misfit cho rằng ngay khi có ý định mang mô hình phát triển tại Việt Nam, bà và chồng đã tìm hiểu rất kĩ và nhận thấy trong nước, đội ngũ kĩ sư phần mềm rất giỏi nhưng phần lớn đều đầu quân cho các công ty nước ngoài. Tuy nhiên, tại các công ty nước ngoài, công việc của các kĩ sư Việt cũng chỉ là phụ trách các đầu việc được công ty nước ngoài "cắt" về.

"Có một lượng lớn kĩ sư muốn bắt đầu làm từ đầu. Tức họ phải có cơ hội sáng tạo, làm ra được sản phẩm và phải bán được những sản phẩm đó, đặc biệt, bán ở thị trường thế giới. Đó là cảm hứng để chúng tôi phát triển", bà Trang chia sẻ.

Theo bà, chính vì có đội ngũ là những người cùng chí hướng, kĩ sư giỏi không chỉ trong công nghệ và lĩnh vực sáng tạo, mà thiết bị đeo Misfit của bà có nhiều cơ hội hợp tác với những nhãn hàng quốc tế lớn.

"Chúng tôi hiểu nhu cầu của người dùng, tạo ra nguồn cảm hứng lớn mà thành công  chính là từ đội ngũ sáng tạo, kĩ sư phần mềm. Thế giới bắt đầu tin rằng người Việt có thể làm ra những sản phẩm bán trên toàn cầu", bà Trang nói.

Quỹ đầu tư Alabaster của vợ chồng cựu CEO Facebook đầu tư lĩnh vực gì?

"Khép lại Misfit, tôi muốn tạo ra cảm hứng cho những dự án mới", nhà sáng lập thiết bị đeo Misfit, cựu CEO Facebook Việt Nam và CEO Go-Viet cho biết.

Tại Diễn đàn Lãnh đạo trẻ Việt Nam năm 2019, lần đầu tiên bà Lê Diệp Kiều Trang chia sẻ nhiều về dự án mới của mình và chồng. Đó là Quỹ đầu tư Alabaster Inpact, chuyên rót vốn vào những startup, những công ty khởi nghiệp có tầm nhìn và mục tiêu hướng tới ảnh hưởng tích cực và sâu sắc đến đời sống con người.

Bà Trang tiết lộ dự án này đã hoạt động được 2-3 năm nay. Trong khi đó, Lê Diệp Kiều Trang nhậm chức CEO Facebook Việt Nam hồi tháng 3/2018, đến cuối tháng 4 năm nay, bà giữ chức CEO Go-Viet, tức chưa đến 2 năm. Tính ra quỹ đầu tư này đã được thành lập và hoạt động trong thời gian bà Trang ngồi "ghế nóng" các công ty công nghệ lớn.

Bà Lê Diệp Kiều Trang cũng cho biết thêm trong 2-3 năm qua, tính đến nay, quỹ đầu tư của vợ chồng bà đã rót vốn vào được 25 công ty công nghệ có trụ sở tại Mỹ, Irasel… và cả Việt Nam.

Như vậy, những dự án riêng mà bà Trang từng nói khi rời ghế CEO Go-Viet vài tháng trước chính là Quỹ đầu tư Alabaster Inpact, tập trung vào những startup đột phá, hướng đến cộng đồng do bà và chồng là nhà sáng lập.

Với quan điểm: "Thế giới bắt đầu tin rằng người Việt có thể làm ra những sản phẩm bán trên toàn cầu", bà Trang tin rằng các startup Việt hoàn toàn có khả năng được quỹ của bà rót vốn, nếu có giá trị và tầm nhìn như định hướng của quỹ.

chọn