Người bảo vệ cuối cùng của 'thành phố ma'

Một ông lão và chú chó của mình là những người canh giữ duy nhất tại một khu biệt thự bỏ hoang ở phía đông Trung Quốc.

Ông Gao (75 tuổi), bảo vệ hàng chục căn hộ sang trọng nằm tại một tổ hợp nhà ở chưa hoàn thiện trải dài trên một diện tích rộng 130.000m vuông ở gần thành phố Sào Hồ, tỉnh An Huy, Tencent News đưa tin.

nguoi bao ve cuoi cung cua thanh pho ma

Ban ngày, ông Gao là 'vua' của "khu biệt thự ma", có nhiệm vụ giám sát nó để ngăn không cho bất cứ ai vào lấy cắp vật liệu xây dựng vẫn đang được chất đống tại khu đất vắng vẻ. Ban đêm, ông nghỉ ngơi trên chiếc giường cũ nát của mình bên trong một căn phòng chật chội, xiêu vẹo.

Ông Gao bắt đầu công việc này từ khi dự án nhà ở, do Tập đoàn Sun Century triển khai vào năm 2009, bị đình chỉ cách đây 2 năm.

nguoi bao ve cuoi cung cua thanh pho ma

Tổ hợp nhà ở Sun Century, nhận khoảng 43,5 triệu USD tiền đầu tư, hiện chưa được hoàn thành và chưa đi vào sử dụng, với cỏ dại đã mọc kín quanh các khu nhà.

Phía nam tổ hợp đối diện với hồ Sào - về mặt lý thuyết đã thuộc về thành phố Hợp Phì - hai dãy biệt thự đã được xây xong. Mỗi dãy có 6 căn hộ và mỗi căn hộ có hai tầng hầm và 3 tầng ở trên. Tuy nhiên, đi qua hai dãy nhà đầu tiên, dãy nhà thứ ba hiện vẫn để ngổn ngang giàn giáo.

nguoi bao ve cuoi cung cua thanh pho ma

Ông Gao được trả 1.800 NDT/tháng để trông nom các căn hộ bỏ hoang, theo Tencent. Đồng hành cùng ông là chú cún cưng. Hiện ông đang định trồng một vườn rau trên khu đất này.

nguoi bao ve cuoi cung cua thanh pho ma

Trung Quốc đã chứng kiến không ít các dự án bị biến thành những "thành phố ma" trên khắp đất nước, từ các tòa nhà chọc trời xây dang dở ở Yujiapu, Thiên Tân cho tới các ngôi nhà bị bỏ trống ở Kangbashi, Nội Mông và thị trấn mới Senfu không có người ở tại tỉnh Liêu Ninh.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)

Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.

Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.

Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.

Thông tin chi tiết: vietnaminvestmentforum.vn

Đăng ký mua vé hoặc tham gia khảo sát để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt.

chọn
Bất động sản tuần qua (28/9 - 4/10): Khởi công nhiều dự án mới, sắp thí điểm trung tâm giao dịch nhà đất
Trung tâm giao dịch BĐS dự kiến thí điểm giai đoạn 2026 - 2027, Bộ Xây dựng đề xuất 18 doanh nghiệp năng lực tốt làm NOXH, Sun Group ‏‏khởi động 3 dự án hơn 38.000 tỷ ở Quảng Trị, Alphanam khởi công tổ hợp nghỉ dưỡng 5.500 tỷ ở Lào Cai... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.