Người đàn ông đòi 1 đồng danh dự cho 22 năm chịu oan

Bị truy tố oan về hai tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", ông Hưng yêu cầu được bồi thường 1 đồng danh dự và 99 tỉ đồng thiệt hại về vật chất, tinh thần.

Theo dự kiến, 2h chiều 19/4, VKSND TP HCM sẽ tổ chức buổi xin lỗi oan công khai đối với ông Chu Quang Hưng (72 tuổi) tại UBND phường 13, quận 5.

13 tháng tù oan

Theo nội dung vụ việc, năm 1995, ông Hưng bị khởi tố, bắt tạm giam và truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân". Vụ án xuất phát từ một tranh chấp dân sự về việc mua bán nhà nhưng lại bị hình sự hóa.

Cơ quan CSĐT Công an TP HCM có kết luận điều tra bổ sung đã đề nghị truy tố ông Hưng thêm tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" do ông này nhiều lần vay mượn tiền, vàng của một người mà không thanh toán đúng hạn. VKS sau đó phê duyệt, ban hành cáo trạng truy tố ông về hai tội này.

Đến tháng 12/1996, sau 13 tháng bị tạm giam, ông Hưng được trả tự do.

Người đàn ông đòi 1 đồng danh dự cho 22 năm chịu oan  - Ảnh 1.

Ông Hưng nhiều lần được mời làm việc với VKS.

Năm 2005, VKSND TP HCM đã ban hành các quyết định đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ án trên. Cơ quan công tố xác định hành vi của ông Hưng không cấu thành tội phạm mà chỉ là quan hệ dân sự.

Liên quan đến vụ việc, có đến 7 cán bộ tố tụng của công an, VKS và tòa án TP HCM bị kỉ luật. Ba cơ quan tố tụng từng có những buổi làm việc, ghi nhận ý kiến và xin lỗi vì đã gây ra nỗi khổ cho gia đình ông Hưng.

Đòi 1 đồng danh dự

Theo đó, ông Hưng được xác định bị oan từ năm 2005. Người đàn ông đã liên tục "gõ cửa" các cơ quan chức năng, yêu cầu giải quyết các quyền lợi chính đáng cho mình.

Cụ thể, ông Hưng yêu cầu được bồi thường oan sai và xin lỗi công khai đối với ông. Ngoài ra, theo ông cần phải xử lí hình sự các cán bộ để xảy ra sai phạm trong quá trình tố tụng.

Về các khoản bồi thường, ông Hưng đòi 1 đồng danh dự và 99 tỉ đồng thiệt hại về vật chất, tinh thần. Song, giữa ông và VKS vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Cận cảnh 1,4 ha sẽ làm bất động sản ở khu vực TOD Yên Viên của một công ty điện lực
CTCP Cơ khí Điện lực (PEC) sẽ làm Tổ hợp Nhà ở Thương mại Yên Viên trên khu đất hơn 1,4 ha tại số 150 Hà Huy Tập, đối diện ngay ga Yên Viên, nơi được quy hoạch phát triển đô thị theo mô hình TOD.