Người dân tự rào đất trong khu đô thị

Hai ngày qua, người dân mua các lô đất trong khu dân cư Cồn Tân Lập (phường Xương Huân, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư làm việc, đồng thời thuê người dùng tôn, thép vây các lô đất bên trong khu dân cư này.

Nhiều khách hàng mua đất trong khu dân cư Cồn Tân Lập đã tự rào diện tích đất của họ lại sau nhiều lần không làm việc được với chủ đầu tư dự án. (Video: DUY THANH)

Từ chiều tối 6/11 đến cả ngày 7/11, nhiều tốp công nhân đã được thuê vào bên trong công trường để dựng các khung kẽm, rồi hàn tôn vây quanh từng lô đất bên trong. Một công nhân cho hay các chủ đất thuê họ "rào" lại để giữ đất.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Dũng (Hà Nội) cho hay ông mua 2 lô đất nhà liên kế ở dự án khu dân cư Cồn Tân Lập từ năm 2014, 2015.

"Chủ đầu tư đã lập biên bản cắm mốc giao đất, giao sổ đỏ cho khách hàng rồi. Theo thỏa thuận thì chủ đầu tư phải xây dựng xong cơ sở hạ tầng của khu đô thị vào cuối năm 2017.

Tuy nhiên hai năm nay họ chẳng làm hạ tầng, không làm nhà thô như hợp đồng, cũng không chịu cập nhật điều chỉnh quy hoạch 1/500 theo yêu cầu của cơ quan chức năng và UBND tỉnh Khánh Hòa, nên đến nay chúng tôi không thể nào xây dựng được" - ông Dũng nói.

 - Ảnh 2.

Băngrôn treo trước cổng công trường dự án Cồn Tân Lập. (Ảnh: DUY THANH)

Cũng theo ông Dũng, hàng trăm khách hàng mua đất ở khu đô thị Cồn Tân Lập rất lo lắng khi chủ đầu tư dự án bán một lô đất cho nhiều khách hàng, dẫn đến kiện tụng kéo dài.

"Thậm chí họ có dấu hiệu bán hết đất mà trong quy hoạch 1/500 cũ là đất làm công viên, trồng cây xanh" - ông Dũng nói.

Còn ông Bùi Trung Kiên, một khách hàng khác, nói rằng việc Công ty CP Sông Đà Nha Trang điều chỉnh quy hoạch 1/500 lại muốn "bóp nhỏ" các lô đất đã bán cho khách hàng, trong khi khách hàng đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính đối với chủ đầu tư.

Theo ông Dũng, các khách hàng đã rất nhiều lần đến trụ sở của Công ty CP Sông Đà Nha Trang, gần đây nhất ngày 7/10 đã có văn bản đề nghị lãnh đạo công ty làm việc nhưng vẫn không được đáp ứng. "Do đó, chúng tôi phải có hành động để bảo vệ quyền lợi của mình" - ông Dũng nói.

Chiều 7/11, chúng tôi liên lạc thì được ông Nguyễn Xuân Bình - tổng giám đốc Công ty CP Sông Đà Nha Trang, trả lời ông đang đi công tác xa, tuy nhiên cũng đã nắm được thông tin khách hàng căng băngrôn và rào chắn các lô đất bên trong dự án.

Tuy nhiên, ông Bình không trả lời các vấn đề mà phóng viên đặt ra mà hẹn sau khi đi công tác về sẽ chủ động mời phóng viên đến trao đổi cụ thể.

 - Ảnh 3.

Người mua đất treo cả dãy mấy chục băngrôn yêu cầu Công ty CP Sông Đà Nha Trang làm việc với khách hàng để giải quyết các tồn tại. (Ảnh: DUY THANH)

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 7/11, ông Trần Văn Châu - chánh thanh tra Sở Xây dựng Khánh Hòa, cho biết hiện nay điều chỉnh quy hoạch 1/500 của khu dân cư Cồn Tân Lập chưa được cơ quan có thẩm quyền quyết định phê duyệt vì chủ đầu tư trình quá chậm.

"Còn việc quản bên trong dự án là trách nhiệm của chủ đầu tư. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra sớm, nếu xảy ra vi phạm về trật tự xây dựng thì sẽ xử với chủ đầu tư dự án này" - ông Châu nói.

Khu dân cư Cồn Tân Lập có tổng diện tích 7,9ha, được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quy hoạch 1/500 lần đầu năm 2003, đến nay đã qua đến 8 lần điều chỉnh quy hoạch. Dự án này triển khai chậm tiến độ, xảy ra nhiều vấn đề phức tạp kéo dài trong thời gian qua.

 - Ảnh 4.

Xe múc được khách hàng thuê vào dọn dẹp bên trong công trường dự án Cồn Tân Lập. (Ảnh: DUY THANH)

 - Ảnh 5.

Nhiều công nhân được thuê đến đến rào chắn các lô đất. (Ảnh: DUY THANH)

 - Ảnh 6.

Nhiều lô đất đã được vây kín bằng thép và tôn. (Ảnh: DUY THANH)

 - Ảnh 7.

Dự án Cồn Tân Lập triển khai từ năm 2003, 8 lần điều chỉnh quy hoạch, đến nay vẫn còn ngổn ngang. (Ảnh: DUY THANH)

Sang nhượng bất động sản trái quy định?

Tháng 8/2019, Sở Xây dựng Khánh Hòa giao các cơ quan chuyên môn của sở này kiểm tra việc mua bán, sang nhượng bất động sản của dự án Cồn Tân Lập khi chưa có hạ tầng kỹ thuật để xử lí theo quy định.

Đầu tháng 10/2019, Phòng an ninh kinh tế Công an tỉnh Khánh Hòa có văn bản gửi lãnh đạo Công ty CP Sông Đà Nha Trang yêu cầu cung cấp các quyết định bổ nhiệm ban giám đốc công ty, danh sách hội đồng quản trị, danh sách hợp đồng mua bán, đầu tư góp vốn các lô biệt thự…

chọn