Người Huế xếp hàng từ sớm để thưởng thức quán bún bò 70 năm ở Cố đô

Mỗi ngày chỉ bán đúng một nồi bún, từ 6 – 10h sáng, hết sớm thì nghỉ, không bán thêm. Có lẽ vì thế mà suốt hơn 70 năm nay ở Huế, bún bò mệ Kéo là gánh bún duy nhất khiến nhiều người Huế phải tranh thủ xếp hàng mỗi sáng sớm để thưởng thức.
Huế_Bún bò mệ kéo_NguyỄN THÀNH LUÂN

Gánh bún bò chính gốc ở cố đô Huế. (Ảnh: Nguyễn Thành Luân)

Đến Huế, chắc rằng ai cũng phải yêu thích ẩm thực tinh hoa của vùng đất cố đô này. Ẩm thực Huế luôn có sự cầu , chăm chút và tinh tế dù là quán ăn bình dân hay yến tiệc cung đình. Đến một gánh hàng lâu đời, cụ thể là bún bò mệ Kéo ở phố cổ Gia Hội cũng khiến thực khách khó lòng quên được hương vị đậm đà của nó.

Có lẽ do được "sản sinh" từ mảnh đất Cố đô, nên chắc chỉ ở Huế mới có được tô bún bò đậm đà đúng chất Huế. So với các địa phương khác, một tô bún bò ở Huế thường nhỏ hơn, nếu ăn chưa no có thể gọi thêm tô nữa. Cảm giác lúc ăn một tay bưng tô, một tay cầm đũa và miệng húp, hít hà mới khoái khẩu.

Huế_Bún bò mệ kéo_ linlinseatbook 1

Tô bún bò của quán mệ Kéo. (Ảnh: @linlinseatbook)

Nằm dưới chân cầu Gia Hội, chạy dọc con đường Bạch Đằng (phường Phú Cát, TP Huế) là gánh bún bò Huế nổi tiếng hơn 70 năm của mệ Kéo. Nhiều người gọi thành "bún chờ mệ Kéo", vì đến đây ăn ai cũng phải xếp hàng chờ đến lượt của mình.

Thụy Khê

Quán luôn tấp nập thực khách. (Ảnh: Thụy Khê)

Quán của mệ nằm trong ngôi nhà cổ ở mặt phố, không gian nhỏ nhưng lúc nào cũng đông thực khách tìm đến. Chỗ bày nguyên liệu, nồi nước pha chế nằm ở một góc nhà, mùi thơm của nước dùng lan tỏa ngay khi bạn bước vào bên trong. Muốn thưởng thức tô bún bò đúng vị của quán mệ Kéo, khách phải tới trước 10h sáng, chủ động tự phục vụ bún và rau; chủ quán chỉ múc nước dùng cho khách.

Huế_Bún bò mệ kéo_ Kim Thủy

Người bán ngồi một góc nhà múc nước dùng và thịt, chả cho khách. (Ảnh: Kim Thủy)

Mệ Kéo nấu bún theo kiểu cũ của người Huế xưa, nấu chung tất cả thịt, giò, chả, gân, huyết vào cùng một nồi om, nên nước dùng đậm đà vô cùng. Mọi người hay kháo nhau: bún của mệ ngon vì mệ chọn thịt lắm, tự tay mình chọn và phải đúng heo cỏ mới mua. Nồi nước dùng trong veo mang vị ngọt của xương thịt hầm và mùi thơm dịu của sả bên cạnh vị đặc trưng của Huế - vị ruốc – một gia vị không thể thiếu trong ẩm thực xứ Huế.

"Đặc sản" của bún mệ là những khoanh thịt ba chỉ giòn ngon chẳng quán nào có được. Thớ thịt khoảng chừng 5 đến 7 phân, nạc mỡ xen kẽ, phần nạc thì thơm mà phần mỡ thì giòn. Có người lại mê mẩn món gân hầm mềm, thơm lừng mùi ruốc sả. Nồi nước bún còn bắt mắt, mê hoặc thực khách bởi những miếng chả cua đỏ au, đầy ắp mặt nồi.

Huế_Bún bò mệ kéo_ linlinseatbook

Sợi bún Huế nhỏ đặc trưng. (Ảnh: @linlinseatbook)

Đúng với phong vị của người Huế, tô bún bò ở quán mệ Kéo nhỏ nhưng đầy đủ các màu sắc hấp dẫn từ sợi bún trắng nhỏ từ làng Vân Cù – làng bùn nổi tiếng với lịch sử làng nghề hơn 100 năm nay, thịt ba chỉ, chả cua vàng ươm xốp nhẹ, miếng huyết mềm. 

Tất cả hòa quyện với nước dùng thơm đậm mùi sả ớt, màu ớt điều lóng lánh bên trên. Đây cũng là quán hiếm hoi ở Huế bán bún bò nhưng không có thịt bò, ai muốn ăn phải gọi trước.

Người Huế ăn cái gì cũng chăm chút, tỉ mỉ, kích thước món ăn cũng khiêm tốn nhưng gửi gắm lòng thành của người nấu trong đó. Tô bún của mệ vừa đủ, không to như bún bò Sài Gòn hay Hà Nội, để người thưởng thức xong một tô còn thòm thèm muốn thêm tô nữa không thấy ngán.

Xem thêm: Báo CNN giới thiệu 5 món ngon nên thử khi đến Hà Nội

Xem thêm: Quán lẩu bò khiến người Sài Gòn lặn lội hàng chục cây số đến thưởng thức

Nay vì tuổi già sức yếu, phần đa công việc bán hàng được truyền lại cho chị Hoa – con gái của mệ Kéo. Với cách nấu nước dùng đặc biệt, những năm qua, quán mệ Kéo luôn là địa chỉ quen thuộc của người dân địa phương vào mỗi sáng. Tô bún mệ Kéo được bán với giá 20.000 – 25.000 đồng, thực khách có thể ăn phần thập cẩm hoặc tự chọn tùy thích.

Huế_Bún bò mệ kéo_n

Nhiều người dân Huế vẫn xếp hàng thưởng thức bún bò của mệ Kéo. (Ảnh: @n.h.u.n.g.o.c.8.9)

Gánh bún của mệ Kéo cũng gói gọn cá tính của người Huế trong đó. Mỗi ngày bán một nồi bún, khách nào chưa kịp ăn thì mai ghé đến chứ không cố đứng ngóng trông khách để bán thêm được nồi thứ hai, thứ ba. 

Xem thêm: Huế và 2 điểm du lịch hot nhất Việt Nam không nên bỏ lỡ mùa hè này!

Chính cái cảm giác như được ăn tô bún ở cố đô, hương vị đặc trưng rất Huế của mệ Kéo khiến nhiều người dù đi bất kì đâu đều không quên được hương vị của quê hương. Thế nên có rất nhiều người con xứ Huế, dù đi xa cách mấy thì mỗi dịp về thăm đều phải ghé ăn một tô bún của mệ Kéo vào buổi sớm tinh mơ.

chọn
BĐS Hồ Gươm đang tiến vào khu đô thị hơn 126 ha ven Vành đai 4 sau thương vụ 45 tỷ đồng
Sau khi cổ phần hóa, Viwaseen cùng đối tác DAF đã nhượng lại quyền phát triển khu đô thị hơn 126 ha ven Vành đai 4 Hà Nội cho Công ty CP Đầu tư Bất động sản Hồ Gươm với khoản tiền 45 tỷ đồng.