Người lao động ngừng việc, không được trả lương do dịch, Nhà nước sẽ hỗ trợ một phần

Đây là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng về những chính sách cho người bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.
Người lao động ngừng việc, không được trả lương do dịch, Nhà nước sẽ hỗ trợ một phần - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. (Ảnh: Báo Chính phủ).

Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định, đại dịch Covid-19 khiến kinh tế toàn cầu suy thoái, sản xuất kinh doanh đình trệ, lao động mất việc làm, chuỗi cung ứng, mạng sản xuất bị đứt gãy... Do đó, các cấu trúc kinh tế và trật tự thế giới sẽ có sự thay đổi sâu sắc.

Từ thực tế này, phải xác định những việc cần làm ngay trong thời điểm hiện nay để có những phản ứng chính sách kịp thời; chủ động xây dựng kịch bản phát triển quốc gia đón đầu sự phục hồi nền kinh tế sau đại dịch.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, cần một tư duy mới, cách tiếp cận mới theo hướng tích cực từ đại dịch. Đây là cơ hội cho Việt Nam có các quyết sách đúng đắn và kịp thời nhằm đẩy nhanh quá trình cơ cấu lại nền kinh tế, đủ sức tham gia ngay các trật tự mới, cấu trúc mới sau khi hết dịch.

Bên cạnh đó, cần nhanh chóng triển khai dự thảo các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19, tập trung hướng tới các đối tượng thuộc nhóm yếu thế trong xã hội.

Trường hợp người sử dụng lao động không có khả năng trả lương cho người lao động bị ngừng việc trong mùa dịch, Nhà nước hỗ trợ một phần chi phí cuộc sống cho người lao động, khi có điều kiện, người lao động có thể quay trở lại làm việc ngay.

Ngoài ra, cần hỗ trợ hộ kinh doanh và người lao động phi chính thức có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để bảo đảm an sinh cuộc sống, góp phần duy trì lượng cung cầu cho nền kinh tế.

chọn