Nguồn cung BĐS nghỉ dưỡng sắp tới sẽ đến từ hai địa phương này

Theo DKRA, dự kiến trong những tháng tiếp theo, nguồn cung và sức cầu thị trường có sự hồi phục nhưng không đáng kể, chủ yếu tập trung ở Kiên Giang và Bình Thuận.

Ảnh minh hoạ: Di Anh

Báo cáo thị trường bất động sản nhà ở TP HCM & Vùng phụ cận do DKRA công bố mới đây cho thấy, trong tháng 8 vừa qua, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trên cả nước đã ghi nhận sự sụt đáng kể về nguồn cung.

Cụ thể, loại hình biệt thự nghỉ dưỡng chỉ có 27 căn mới ra mắt thị trường, giảm 88% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, xu hướng giảm của nguồn cung mới đã kéo dài liên tục từ cuối quý II/2022 đến nay. Một trong những lý do dẫn đến thực trạng trên là trong bối cảnh trầm lắng, các chủ đầu tư dần trở nên thận trọng hơn trong việc đưa sản phẩm ra thị trường.

Còn với loại hình nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng, chỉ có 1 dự án đang trong giai đoạn mở bán tiếp theo. Toàn thị trường chỉ ghi nhận 11 căn mới ra mắt, tập trung cục bộ tại khu vực miền Nam; trong khi miền Bắc và miền Trung vắng bóng hoàn toàn các dự án mở bán mới. Thống kê của DKRA trên phạm vi cả nước cho thấy nguồn cung của loại hình này đã giảm xấp xỉ 99% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, xét về nguồn cầu, những chỉ số về sức mua trên thị trường trong tháng 8 cũng không mấy khả quan. 

Cụ thể, biệt thự nghỉ dưỡng chỉ tiêu thụ được 9 căn (chủ yếu là những sản phẩm có mức giá dưới 10 tỷ đồng/căn), bằng 15% so với cùng kỳ năm trước. Đối với nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng, sức cầu thị trường ở mức rất thấp khi chỉ ghi nhận 3 căn tiêu thụ mới, bằng 1% so với cùng kỳ.

Nhìn chung, trong tháng 8, giá bán sơ cấp của các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng đều không biến động nhiều so với hồi tháng 7.

DKRA nhận định sự ảm đạm của toàn thị trường cùng việc tốc độ phục hồi của ngành du lịch vẫn chưa đạt kỳ vọng là 2 trong số những lý do khiến thanh khoản phân khúc này còn thấp.

Vì vậy, nhằm kích cầu khách mua giữa bối cảnh khó khăn chung, đơn vị này cho biết nhiều chủ đầu tư vẫn đang tiếp tục áp dụng các chương trình hỗ trợ lãi suất, ưu đãi chiết khấu thanh toán nhanh trong khoảng từ 40 - 50%, ân hạn nợ gốc, cam kết thuê lại,....

Tuy nhiên, tung chiêu ưu đãi vẫn chưa thể xem là giải pháp “vàng” đưa thị trường bất động sản nghỉ dưỡng hoàn toàn thoát khỏi những khó khăn, thách thức trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm.

“Dự kiến, trong những tháng tiếp theo, nguồn cung và sức cầu thị trường có sự hồi phục nhưng không đáng kể, chủ yếu tập trung ở Kiên Giang và Bình Thuận.

Mặt khác, việc nhiều chủ đầu tư tập trung tái cơ cấu hoạt động kinh doanh sau thời gian chịu tác động bởi những bất ổn kinh tế cũng như sức ép đáo hạn trái phiếu giai đoạn cuối năm dự kiến sẽ tiếp tục gây áp lực lên thị trường trong thời gian tới”, DKRA dự báo. 

chọn
Bình Phước sẽ phát triển mạnh Chơn Thành và Đồng Xoài, hình thành vùng đô thị lớn phía Nam
Theo Báo cáo Quy hoạch tỉnh Bình Phước thời kỳ 2021 - 2030, tỉnh này xác định Chơn Thành và Đồng Xoài là hai đô thị cùng tăng trưởng mạnh, là cơ sở để phát triển vùng đô thị lớn ở phía Nam.