Nguồn cung tương lai bất động sản công nghiệp phía Bắc tiếp tục dồi dào

Các chuyên gia của Công ty Cushman & Wakefield (C&W) Việt Nam - chuyên về dịch vụ bất động sản dự báo, nguồn cung tương lai của nhà xưởng và nhà kho xây sẵn tại miền Bắc tiếp tục dồi dào trong giai đoạn 2023 – 2025 với 1,2 triệu m2 nhà xưởng và 700.000 m2 nhà kho gia nhập thị trường.

Các chuyên gia của Công ty Cushman & Wakefield (C&W) Việt Nam - chuyên về dịch vụ bất động sản dự báo, nguồn cung tương lai của nhà xưởng và nhà kho xây sẵn tại miền Bắc tiếp tục dồi dào trong giai đoạn 2023 – 2025 với 1,2 triệu m2 nhà xưởng và 700.000 m2 nhà kho gia nhập thị trường.

Theo đó, nhu cầu đối với bất động sản công nghiệp vẫn sẽ được duy trì nhờ chiến lược Trung Quốc + 1 của các công ty sản xuất, nhưng có khả năng sẽ chậm lại. Giá thuê bất động sản xây sẵn có thể tiếp tục tăng nhưng với tốc độ vừa phải; trong khi đó, giá thuê đất công nghiệp sẽ tiếp tục xu hướng tăng.

Tại miền Bắc, quý I/2023, thị trường bất động sản công nghiệp chào đón nguồn cung mới khoảng 116 ha từ Khu công nghiệp Tam Dương I – Phân khu 2 tại tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, phân khúc kho xưởng không ghi nhận nguồn cung mới nào trong quý này.Nhờ vị trí thuận lợi, cơ sở hạ tầng và khả năng kết

nối được cải thiện, vùng kinh tế trọng điểm miền Bắc tiếp tục nhận được làn sóng đầu tư, đặc biệt là từ ngành công nghiệp điện tử và ô tô; trong đó có một số nhà đầu tư đáng chú ý như Goertek, Autoliv, Xiamen Sunrise Group... Điều này đã giúp tỷ lệ lấp đầy tăng nhẹ 1 điểm phần trăm theo quý, tương đương với diện tích hấp thụ là 81 ha - các chuyên gia của C&W Việt Nam dẫn chứng.

Tương tự như thị trường khu công nghiệp, tỷ lệ lấp đầy của nhà xưởng xây sẵn tăng nhẹ theo quý do nhu cầu từ các doanh nghiệp phụ trợ trong ngành điện tử và các doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ khác vẫn được duy trì. Thị trường nhà kho xây sẵn ghi nhận tỷ lệ lấp đầy lại giảm nhẹ theo quý vì lý do mùa vụ và một phần do triển vọng kinh tế không mấy lạc quan.

Do đó, giá chào thuê sơ cấp của khu công nghiệp được ghi nhận ở mức 115 USD/m2/thời hạn thuê, tăng 2,9% theo quý và 5,5% theo năm nhờ nhu cầu cao đối với loại hình này. Giá thuê nhà xưởng xây sẵn tăng nhẹ 1,9% theo quý do một số dự án điều chỉnh giá thuê, ghi nhận ở mức 4,7 USD/m2/tháng.

Trong khi đó, giá thuê của nhà kho xây sẵn vẫn giữ ổn định trong quý này, ở mức 4,5 USD/m2/tháng.

Hiện nay, nhiều chủ đầu tư khu công nghiệp đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng để có thể bàn giao đất cho khách hàng. Do đó, từ nay đến hết năm 2023 dự kiến thị trường sẽ đón nhận thêm nguồn cung 670 ha đất khu công nghiệp.


Diễn đàn Đầu Tư Việt Nam 2025 - Mid-Year Update do trang thông tin điện tử tổng hợp VietnamBiz, Việt Nam Mới tổ chức sẽ diễn ra vào lúc 13h30 ngày 03/06/2025 tại Khách sạn L7 West Lake Hanoi by LOTTE, TP Hà Nội.

Sự kiện quy tụ các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia tài chính, các định chế tài chính, đại diện từ các doanh nghiệp, ngân hàng, các cơ quan thông tấn báo chí và đông đảo nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường.

Trong giai đoạn thị trường có nhiều thay đổi với những tác động chính sách, Diễn đàn hứa hẹn mang lại không gian để các chuyên gia bàn luận về các xu hướng đầu tư mới, các góc nhìn chiến lược, mở ra nhiều ý tưởng đầu tư phù hợp cho giai đoạn mới. Đồng thời tạo cơ hội gặp gỡ, kết nối giữa nhà đầu tư và các đối tác tiềm năng trên thị trường.

BTC dành số lượng vé hạn chế cho độc giả Việt Nam Mới. Vui lòng đăng ký và hoàn thành khảo sát tại đây để xác nhận tham dự.

chọn
Nhà đầu tư 'ôm' đất Vĩnh Phúc hậu sóng sáp nhập
Từ sau Tết Nguyên đán, giá đất nhiều nơi ở Vĩnh Phúc có xu hướng đi lên. Cơn sốt theo tin sáp nhập giúp thị trường này có lúc lọt top địa phương dẫn đầu về mức độ quan tâm đất nền trên cả nước, song cũng khiến có nhà đầu tư bị kẹt hàng, phải rao bán cắt lỗ.