Nguyên giám đốc lập hồ sơ khống, chiếm đoạt hơn 29 tỉ đồng

Để có tiền trả nợ, An đã lập khống báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, khai từ lỗ sang lãi, lập khống hồ sơ rồi gửi sang Techcombank TP HCM để được vay số tiền lớn. Sau khi được giải ngân, An dùng một phần trả nợ, còn lại An sử dụng vào mục đích cá nhân.
nguyen giam doc lap ho so khong chiem doat hon 29 ty dong lanh an nang
Nguyên giám đốc lừa đảo lãnh án nặng. Ảnh: Ngọc Hoa

Ngày 26/6, TAND TP HCM đưa vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam chi nhánh TP HCM (Techcombank TP HCM) ra xét xử sơ thẩm.

Cáo trạng truy tố 2 nguyên cán bộ Techcombank TP HCM là Bùi Minh Hải, nguyên Phó phòng quan hệ khách hàng và Nguyễn Thanh Tiến, nguyên cán bộ Phòng quan hệ khách hàng về cùng tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng

5 bị cáo khác bị truy tố cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” gồm: Đặng Phước An (nguyên Giám đốc công ty TNHH Vân An, gọi tắt là công ty Vân An, trụ sở tại thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước); Trương Thị Kim Thoa (nguyên Kế toán công ty Vân An); Nguyễn Bảo Thoa (nguyên Tổ trưởng sản xuất công ty Vân An); Đỗ Văn Dũng và Ngô Quang Cường (nhân viên bảo vệ công ty bảo vệ Bảo Long, gọi tắt là công ty Bảo Long).

Theo cáo trạng, công ty Vân An kinh doanh nghề chế biến hạt điều, lương thực, thực phẩm do Đặng Phước An làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm giám đốc.

Tháng 3/2007, công ty Vân An bắt đầu vay vốn tại Techcombank chi nhánh TP.HCM và được cấp hạn mức tín dụng là 14 tỉ.

Đến giữa năm 2008, do kinh doanh thua lỗ, công ty Vân An không còn khả năng tài chính để hoạt động nên phải vay tiền nhiều ngân hàng và cá nhân khác để thanh toán khoản nợ đến hạn.

Để có tiền trả nợ trước đó, ngày 31/12/2008, An đã lập khống báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh năm 2008, khai từ lỗ sang lãi, đưa vào hồ sơ vay vốn và nộp cho Techcombank chi nhánh TP.HCM để ngân hàng gia hạn và tăng hạn mức tín dụng cho công ty lên 45 tỷ đồng cho năm 2009.

Sau khi được ngân hàng gia hạn hạn mức tín dụng và thực hiện giải ngân, từ tháng 3/2009 đến tháng 6/2009, An đã chỉ đạo kế toán Trương Thị Kim Thoa lập khống phiếu nhập kho, biên bản kiểm kê hàng gửi kho. An chỉ đạo Nguyễn Bảo Thoa, tổ trưởng sản xuất ký vào mục “người giao hàng” và Lê Đình Cư, Tổ trưởng đóng gói vào mục “người nhận”, rồi An ký xác nhận vào mục “thủ trưởng đơn vị” trên phiếu nhập kho trên.

An thoả thuận với Đỗ Văn Dũng và Ngô Quang Cường ký vào các biên bản kiểm kê hàng gửi kho với tư cách là đại diện bên C, xác nhận số lượng hàng nhập khống. Lập xong các chứng từ khống, An lập tiếp 9 hồ sơ vay gửi ngân hàng để đề nghị giải ngân qua 9 khế ước nợ để được ngân hàng giải ngân 35,5 tỷ đồng qua khế ước nhận nợ nêu trên.

Toàn bộ số tiền giải ngân, An dùng để trả nợ vay cá nhân, một phần trả nợ đến hạn cho Techcombank TP.HCM, còn lại An chiếm đoạt 29,5 tỉ đồng.

Quá trình thẩm định, xét duyệt cấp tín dụng và giải ngân cho công ty Vân An, các cán bộ của Techcombank chi nhánh TP.HCM là Lương Hữu Lâm (nguyên giám đốc), Đinh Thị Hiền (phó giám đốc), Bùi Minh Hải và Nguyễn Thanh Tiến đã không thực hiện đúng trình tự, thủ tục quy định về cho vay, dẫn đển giải ngân trái quy định.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, Lương Hữu Lâm và Đinh Thị Hiền đã bỏ trốn nên cơ quan cảnh sát điều tra Bộ công an đã ra quyết định truy nã, đồng thời tạm đình chỉ điều tra với 2 bị can trên, tách vụ án để khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Tại tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình và mong được pháp luật khoan hồng. HĐXX sau khi nghị án đã nhận định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội nên cần tuyên mức án nghiêm khắc.

Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo theo quy định pháp luật, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Đặng Phước An 16 năm tù, Trương Thị Kim Thoa 4 năm tù giam. 3 bị cáo Nguyễn Bảo Thoa Đỗ Văn Dũng và Ngô Quang Cường cùng lãnh mức án 3 năm tù treo. Hai cán bộ Techcombank TP.HCM Bùi Minh Hải bị tuyên phạt 7 năm tù, Nguyễn Thanh Tiến bị tuyên 3 năm tù treo.

nguyen giam doc lap ho so khong chiem doat hon 29 ty dong lanh an nang Nguyên lãnh đạo Techcombank TP.HCM bị truy tố vì gây thiệt hại gần 30 tỉ đồng

Cáo trạng xác định, ông Lâm với vai trò Giám đốc Techcombank TP.HCM chịu trách nhiệm điều hành chung hoạt động kinh doanh, đã ký ...

chọn