Nguyên nhân chú chó của Việt kiều chửi bác bảo vệ chỉ nằm máy lạnh

Trong lúc nóng giận, thanh niên Việt kiều đã quát rằng: "Chó tao là chó nằm máy lạnh mà đứng đây nói chuyện với tụi bây hả?". Sau câu nói đó, nhiều người thắc mắc tại sao chú chó đó lại chỉ nằm máy lạnh?

Chó Alaska có thực sự là "chó nằm máy lạnh"?

Đoạn video ghi lại cảnh một thanh niên Việt kiều cùng vợ dắt chó Alaska "đi bậy" và không rọ mõm tại khu vực một chung cư (quận 7, TP HCM) ngày 19/5 vẫn chưa hề hạ thiệt. 

Sau khi bị bảo vệ nhắc nhở, thanh niên này đã dùng những lời lẽ xúc phạm bảo vệ cũng như người dân chứng kiến vụ việc. Trong lúc mâu thuẫn đang diễn ra, anh được yêu cầu ở lại chờ Công an địa phương giải quyết. Tuy nhiên, thanh niên này đã lớn tiếng khẳng định 2 chú chó Alaska của anh là chó "nằm máy lạnh" và viện lí do sợ chó bị sốc nhiệt để "tẩu thoát".

Nguyên nhân chú chó của Việt kiều chửi bác bảo vệ chỉ nằm máy lạnh - Ảnh 1.

Nam thanh niên liên tục bế chó trên tay và cho rằng "giống chó máy lạnh" không thể ở ngoài được lâu. (Ảnh chụp màn hình)

Trên thực tế, Alaska là giống chó có xuất xứ từ Bắc Mỹ, nơi có nhiều băng tuyết và khí hậu lạnh quanh năm. Để thích nghi với thời tiết này, giống chó Alaska sẽ có bộ lông dày và rậm rạp.

Vì vậy, khi giống chó này du nhập vào một môi trường nhiệt đới nóng ẩm quanh năm như Việt Nam, đặc điểm từ bộ lông cũng sẽ ít nhiều gây bất lợi cho sự sức khỏe của chúng. Hơn thế, một số nguyên nhân khác như: Thay đổi môi trường nhiệt độ đột ngột, vận động lâu dưới trời nắng nóng, đặc biệt là khi thời tiết Việt Nam đang đi vào những ngày nắng nóng kỉ lục (nhiệt độ có khi vượt ngưỡng 40 độ C) thì nguy cơ chó Alaska bị sốc nhiệt là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Cách bảo vệ chó Alaska không bị sốc nhiệt

Sốc nhiệt ở chó là hiện tượng không quá xa lạ. Có thể nhận biết ngay qua những triệu chứng sau đây:

- Chó thè lưỡi liên tục, thở gấp một cách bất thường.

- Phần lợi nhạt màu, phần lưỡi đỏ tươi.

- Chó bị lờ đờ, mất phương hướng.

- Chó bị nôn mửa và uống nhiều nước.

- Miệng chó tiết ra nhiều nước bọt, phần bụng nóng lên.

Khi chó có những dấu hiệu trên, người chủ cần phải tìm cách hạ nhiệt cho chó ngay lập tức. Có thể áp dụng một  số cách sau:

- Đưa chó đến nơi có bóng râm hoặc nơi có nhiệt độ thấp hơn.

- Dùng nước lạnh vừa phải để làm ướt chúng hoặc cho chúng vào thau nước mát.

- Cho chó uống nước nhiều để giải nhiệt.

- Nếu chó bị chảy máu mũi, cần lấy khăn cầm máu lại.

Sau khi sử dụng các biện pháp giải nhiệt tạm thời, nên đưa chó đến các trung tâm thú ý gần nhất để điều trị. 

Ngoài ra, để tránh tình trạng chó bị sốc nhiệt vào mùa nắng nóng, nên hạn chế dắt chó ra ngoài và vận động nhiều vào giữa trưa; tránh việc đưa chó từ môi trường máy lạnh điều hòa ra trời nắng nóng đột ngột; nên thường xuyên cắt tỉa lông (đặc biệt là giống chó Alaska) vào mùa nóng để cơ thế chó được thông thoáng cũng như tránh mắc thêm các căn bệnh về da.

Tag:
chọn