Nguyễn Trung Hà - 'cứu tinh' đại án nghìn tỷ và con đường kinh doanh lừng lẫy

Cứu tinh của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, doanh nhân Nguyễn Trung Hà nổi tiếng trong giới kinh doanh với bảng lý lịch lừng lẫy trên con đường lập nghiệp. 

Doanh nhân Nguyễn Trung Hà đang được truyền thông trong nước chú ý đặc biệt với quyết định mang 32 tỷ đồng cứu bạn là ông Nguyễn Xuân Sơn - bị cáo trong đại án OceanBank thoát án tử hình.

Trước đó, Nguyễn Xuân Sơn - cựu Tổng Giám đốc (TGĐ) OceanBank bị tòa cấp sơ thẩm tuyên án Tử hình về hành vi tham ô 49 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN). Con số này được lượng hóa từ 20% của 246 tỷ đồng Hà Văn Thắm đã chi lãi ngoài cho PVN thông qua Nguyễn Xuân Sơn, theo tỷ lệ 20% nắm giữ cổ phần của PVN.

nguyen trung ha cuu tinh dai an nghin ty va con duong kinh doanh lung lay
Doanh nhân Nguyễn Trung Hà

Theo giới thạo tin, giữa ông Sơn và ông Hà là những tình nghĩa từ ngày đầu thành lập Ngân hàng. Ông Nguyễn Trung Hà từng có thời làm Giám đốc chi nhánh Hà Nội của Ngân hàng ACB từ 1994 đến 1997 trước khi rời bỏ ngân hàng này.

Không những nổi tiếng trong lĩnh vực Tài chính - ngân hàng, Nguyễn Trung Hà còn là một cái tên đình đám trong ở lĩnh vực truyền thông, chứng khoán hay công nghệ.

Trong đó, doanh nhân sinh năm 1962 được biết đến nhiều nhất với vai trò Chủ tịch HĐQT Công ty chứng khoán Thiên Việt. Số cổ phiếu Thiên Việt Security (TVS) trong tay ông Hà đang là gần 17 triệu cổ phiếu - tương đương gần 31% vốn điều lệ.

Lâu hơn nữa, ông Hà là một trong những nhân vật quan trọng của FPT khi doanh nghiệp này mới thành lập, giữ vị trí Giám đốc tài chính trong giai đoạn từ 1988 đến 1993.

Năm 1998, ông bắt đầu sự nghiệp kinh doanh riêng khi thành lập Công ty Bất động sản Tôgi. Năm 2007, ông tham gia thành lập và giữ vị trí Chủ tịch HĐQT của Chứng khoán Thiên Việt (TVS

Trong lĩnh vực bất động sản – xây dựng, ông là Chủ tịch của nhiều công ty CTCP Đầu tư tài chính bất động sản Tôgi, Công ty TNHH Bất đông sản Hà Liên, CTCP Carbon Việt Nam…\\

nguyen trung ha cuu tinh dai an nghin ty va con duong kinh doanh lung lay

Một lĩnh vực khác ghi dấu ấn của vị doanh nhân này là lĩnh vực truyền thông - giải trí với Galaxy Thiên Ngân, Công ty quảng cáo Goldsun Media, Công ty Công nghệ Tinh Vân, trong đó, nổi bật là Galaxy Thiên Ngân. Galaxy Cinema là một trong những công ty tư nhân đầu tiên về điện ảnh được thành lập từ năm 2003, đã khẳng định thương hiệu là 1 trong 10 địa điểm vui chơi giải trí được yêu thích nhất.

Về tư duy kinh doanh, ông từng nói rằng: "Tôi làm kinh tế là làm những gì tốt cho đại chúng, quan tâm đầu tiên là tổng lợi ích của tất cả các bên (xã hội) là số dương, còn làm kinh doanh quan tâm đầu tiên là lợi nhuận cho mình. Làm kinh tế đòi hỏi phải làm tốt tuyệt đối, còn làm kinh doanh đòi hỏi phải làm tốt tương đối (tốt hơn so với các đối thủ cạnh tranh, so với các sản phẩm cùng loại…)".

Thời còn đi học, Nguyễn Trung Hà bắt đầu cơ duyên từ lớp chuyên Toán của trường Chu Văn An và trong đội tuyển toán thi quốc tế. Sau đó ông Hà đạt giải ba IMO ở Rumania năm 1978. Được cử đi học ĐH Tổng hợp Lomonosov, Liên Xô thời kỳ đó.

Khi về nước, cùng với Trương Gia Bình, Nguyễn Thành Nam… ông Nguyễn Trung Hà cùng các cộng sự lập nên FPT, giữ vị trí Giám đốc tài chính trong giai đoạn từ 1988 đến 1993.

Ngoài việc rất thành công trên thương trường, ông Nguyễn Trung Hà còn được biết đến là một người rất gần gũi trong cuộc sống đời thường: ông như thích ăn sườn nướng có nhiều mỡ, sống hết lòng với bạn bè, nghiện thuốc lá và có sở thích uống rượu.

nguyen trung ha cuu tinh dai an nghin ty va con duong kinh doanh lung lay

Bên cạnh đó, ông có khả năng nhận xét con người khá chính xác, óc nhận xét tinh tế và cái lưỡi rất nhọn nên được bạn bè tôn trọng và quý mến.

Ông từng nhiều lần chia sẻ: "Tôi rất may mắn khi có được nhiều bạn, đồng sự làm điều hành tốt, nên tôi chỉ còn mỗi việc… “chém gió” thôi. Nếu bạn thấy tôi hành động có phần bảo thủ là bởi tôi làm việc chủ yếu với các cơ hội - rủi ro, do đó thường nhìn thấy nhiều nguy cơ".

nguyen trung ha cuu tinh dai an nghin ty va con duong kinh doanh lung lay Tỷ phú Warren Buffett khinh thường việc đầu tư Bitcoin

Tỷ phú 87 tuổi Warren Buffett thêm một lần nữa tỏ thái độ khinh thường đối với Bitcoin và coi đồng tiền ảo "không phải ...

nguyen trung ha cuu tinh dai an nghin ty va con duong kinh doanh lung lay 'Ông vua' đế chế Amazon - Jeff Bezos tính tiêu hàng tỷ USD như thế nào?

Jeff Bezos - 'Ông vua' đế chế Amazon vừa tiết lộ sở thích và thói quen tiêu tiền của mình trước truyền thông quốc tế ...

nguyen trung ha cuu tinh dai an nghin ty va con duong kinh doanh lung lay Tỷ phú Bill Gates làm gì ở tuổi 20?

4 thập kỷ trước, Bill Gates mới là một lập trình viên tập sự nhưng dám bước ra khỏi vùng an toàn và thử những ...

nguyen trung ha cuu tinh dai an nghin ty va con duong kinh doanh lung lay Nữ tỷ phú Alibaba được điều về lãnh đạo Lazada là ai?

Lucy Peng Lei, một trong 18 người sáng lập tập đoàn Alibaba, giám đốc điều hành (CEO) của Ant Financial và Alipay mới được bổ nhiệm ...

chọn
'Thị trường trái phiếu doanh nghiệp sắp tới sẽ bước vào chu kỳ mới với nhiều thay đổi cốt lõi'
Theo dự báo của FiinGroup, thị trường vốn năm 2023 sẽ tiếp tục đối mặt với khó khăn về thanh khoản, mặt bằng lãi suất dự báo neo cao trong nửa đầu năm. Song, thị trường TPDN sẽ bước vào một chu kỳ mới, giúp kênh vốn này phát triển bền vững hơn.