Nhà ca sĩ Mỹ Linh 'xẻ thịt' đất rừng phòng hộ Sóc Sơn: Huyện chờ chỉ đạo của Thành phố

Ngày 19/11, sau buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7 HĐND TP khóa XV, ông Phạm Xuân Phương - Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn đã trả lời báo chí về vi phạm trật tự xây dựng trên đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.
nha ca si my linh xe thit dat rung phong ho soc son huyen cho chi dao cua thanh pho
Ông Phạm Xuân Phương – Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn.

Ông Phương cho biết: "Đoàn Thanh tra TP đang thanh tra toàn diện quá trình sử dụng đất rừng trên địa bàn huyện Sóc Sơn và thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ năm 2006. Huyện Sóc Sơn chờ kết luận của Thanh tra TP, sau đó mới xử lí những vấn đề liên quan.

Thời điểm này, huyện cũng đang tập trung chỉ đạo xử lí 18 công trình vi phạm, dự kiến xong trong tháng 11. Trong những công trình này không có những công trình của gia đình ca sĩ Mỹ Linh và phủ Thành Chương... Đây là những công trình lớn, không thuộc thẩm quyền của cấp huyện, vì vậy nên phải chờ".

Về việc nhà của gia đình ca sĩ Mỹ Linh và phủ Thành Chương được thanh tra các cấp chỉ rõ sai phạm từ nhiều năm trước đây nhưng phải chờ chỉ đạo từ thành phố, ông Phương lí giải: Từ năm 2006, khi Thanh tra Chính phủ kết luận, các công trình đó đã được xây dựng hoàn thiện. Thực tế, công trình hoàn thiện, thẩm quyền xử lí lại không phải nằm ở cấp huyện.

Ngay cả 18 công trình vi phạm nằm trong danh sách cưỡng chế ở xã Minh Phú, nhiều gia đình vừa làm vừa nghe ngóng.

Bởi khi huyện Sóc Sơn thông báo cưỡng chế, các gia đình thuê luật sư và đem đơn lên tận Chính phủ. Chủ các công trình này cho là đang trong giai đoạn thanh tra thì không được cưỡng chế.

Trước những vấn đề mới như vậy, huyện Sóc Sơn phải chờ ý kiến chính thức từ UBND TP Hà Nội chỉ đạo dỡ hay không dỡ công trình vi phạm trong thời điểm này.

Còn theo quan điểm của lãnh đạo huyện Sóc Sơn là phải dỡ vì đấy là các công trình vi phạm trật tự xây dựng.

nha ca si my linh xe thit dat rung phong ho soc son huyen cho chi dao cua thanh pho
Rừng phòng hộ Sóc Sơn bị tàn phá để xây dựng công trình. (Ảnh: Lê Quân).

Theo ông Phương với trường hợp gia đình ca sỹ Mỹ Linh, trong sổ hiện nay cho xây dựng là 400 m2 đất làm nhà và 200 m2 đất trồng cây ăn quả, còn lại 11.600 m2 đất vẫn là đất rừng.

Nhưng hiện nay công trình nhà ca sĩ Mỹ Linh đã xây dựng hơn 500 m2. Như vậy, gia đình ca sĩ Mỹ Linh phải dỡ phần sai phạm đó.

Thực tế, nhà ca sĩ Mỹ Linh thuộc diện không phải xin phép (nhà tạm) xây dựng vì đây là nhà kết cấu khung thép.

Còn phủ Thành Chương, huyện Sóc Sơn vẫn đang chờ kết luận của Thanh tra TP để có hướng xử lí theo quy định.

Nhưng cũng có thể nói, sau khi có phủ Thành Chương nhiều người mới biết đến rừng Sóc Sơn.

Và ngay cả bây giờ, hàng ngày các đoàn khách quốc tế vẫn đến tham quan phủ Thành Chương, nghe giới thiệu về văn hóa Việt cổ.

"Huyện Sóc Sơn cũng đang xem xét để đưa ra kiến nghị với trường hợp như phủ Thành Chương. Thực ra bây giờ phá dỡ những cái đó là lãng phí, bởi đây không phải là đất rừng, mà đất nông nghiệp. Nhưng nếu như nhận được sự chỉ đạo từ TP về việc xử lí phủ Thành Chương, huyện vẫn sẽ chấp hành đầy đủ.

Bây giờ chỉ làm chuyển đổi mục đích sử dụng đất của phủ Thành Chương thôi, nếu làm được như vậy thì tốt. Tôi cũng hi vọng là làm được. Bản thân tôi cũng là người lên đó đầu tiên. Thời điểm đầu, đất đai ở đây hoang hóa, chính ông ấy vun vén mới được như ngày nay" -ông Phương nói.

Bên cạnh đó ông Phương cũng khẳng định quá trình chỉ đạo xử lí các công trình vi phạm không bị can thiệp từ bên ngoài, cũng chưa có bất kỳ cuộc điện thoại nào can thiệp.

nha ca si my linh xe thit dat rung phong ho soc son huyen cho chi dao cua thanh pho
Biệt thự của ca sĩ Mỹ Linh trên đất rừng phòng hộ.

Liên quan đến quá trình xử lý cán bộ tại Sóc Sơn liên quan đến “xẻ thịt” đất rừng, ông Phương nêu quan điểm: "Quan điểm của tôi là phải xử lý nghiêm, chứ mình không nương tay với trường hợp nào cả, nhưng phải chờ kết luận chính thức của đoàn thanh tra.

Chắc chắn khi có kết luận đầy đủ của thành tra thì huyện Sóc Sơn sẽ tiến hành xử lý theo quy định, kể cả những trường hợp đã nghỉ hưu mà vi phạm cũng vẫn bị xử lý theo quy định. Tuy nhiên, phải làm như thế nào để ngay cả người bị xử lý cũng phải tâm phục khẩu phục".

Trước đó trả lời trong cuộc giao ban báo chí Thành ủy diễn ra vào chiều ngày 16/10, ông Đỗ Minh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho biết, công trình xây dựng nhà ở của ca sĩ Mỹ Linh trên đất rừng phòng hộ tại xã Minh Phú đã được Thanh tra Chính phủ kết luận từ năm 2006 và huyện đang xử lý.

Do công trình này thuộc sự quản lý của giai đoạn trước nên cần có sự thống nhất của Bộ TN&MT, Bộ NN&PTNT để xử lý theo đúng kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Được biết, sau nhiều năm sống tại Hà Nội, năm 2009, vợ chồng nữ ca sĩ Mỹ Linh - nhạc sĩ Anh Quân chuyển về khu biệt thự trên địa bàn xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội.

Năm 2001, vợ chồng nữ ca sĩ đã mua khu đất rộng 1,3 ha. Đến năm 2008, khu biệt thự nhà vườn được bắt đầu xây dựng và hiện gia đình nữ ca sĩ nổi tiếng này cùng gia đình đang sinh sống tại đây.

Trong thời gian xây dựng, gia đình Mỹ Linh từng trình bày với Sở TN&MT Hà Nội việc công trình này đã được UBND huyện Sóc Sơn cấp phép, thế nhưng không cung cấp được giấy phép xây dựng.

nha ca si my linh xe thit dat rung phong ho soc son huyen cho chi dao cua thanh pho Chủ tịch Hà Nội: 'Công khai kết luận thanh tra đất rừng Sóc Sơn trước Tết'

Ông Nguyễn Đức Chung cho hay kết luận thanh tra sẽ nêu rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan.

nha ca si my linh xe thit dat rung phong ho soc son huyen cho chi dao cua thanh pho Ai là chủ 18 công trình trái phép trên đất rừng Sóc Sơn?

BQL rừng Phòng hộ - Đặc dụng Hà Nội đã có báo cáo chi tiết về 18 công trình xây dựng trên đất rừng phòng ...

nha ca si my linh xe thit dat rung phong ho soc son huyen cho chi dao cua thanh pho Vi phạm đất rừng Sóc Sơn: Cưỡng chế, thu hồi sổ đỏ

Huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội mới chỉ phê duyệt cưỡng chế 18 công trình ở xã Minh Phú, còn 27 công trình ở xã ...

chọn
Đại gia Hậu 'Pháo' từng bất ngờ về sự phát triển nhanh chóng của Tập đoàn Phúc Sơn
"Đôi khi nhìn lại chặng đường đã đi qua, chính tôi cũng cảm thấy bất ngờ”, ông Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phúc Sơn từng chia sẻ khi nói về chặng đường phát triển nhanh chóng của doanh nghiệp.