Nhà đất Đà Nẵng tiếp tục trầm lắng

Trong tháng 11/2022, thị trường bất động sản Đà Nẵng và vùng phụ cận bao gồm Thừa Thiên Huế, Quảng Nam ghi nhận nhiều diễn biến khá trầm lắng, DKRA Group nhận định.

Cụ thể, ở phân khúc đất nền, nguồn cung tiếp tục khan hiếm. Theo số liệu từ DKRA Group, chỉ có 8 nền mới được mở bán trong tháng.

Nguyên nhân dẫn đến khan hiếm nguồn cung là do TP Đà Nẵng không ưu tiên phát triển sản phẩm đất nền trong tương lai, các dự án tại Quảng Nam thì gặp vướng mắc về pháp lý.

Sức cầu chung thị trường ở mức rất thấp, thậm chí không ghi nhận phát sinh giao dịch ở thị trường sơ cấp. Tại thị trường thứ cấp, mặt bằng giá có xu hướng đi ngang, thanh khoản cũng ở mức rất thấp. 

Với phân khúc căn hộ, thị trường không ghi nhận nguồn cung mới mở bán trong tháng. Hầu hết các chủ đầu tư đã dời lịch mở bán sang tháng 12 hoặc đầu năm 2023 để củng cố lượng booking sản phẩm, đảm bảo hiệu quả mở bán. Thanh khoản thứ cấp cũng tiếp tục sụt giảm, chạm đáy. Giá bán thứ cấp giảm 2 - 5% so với tháng trước.

 Giá bán căn hộ thứ cấp tại Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế tháng 11/2022. (Nguồn: DKRA Group).

Theo DKRA Group, thị trường chung kém tích cực, mặt bằng lãi suất tăng cao đã gây áp lực lên tâm lý của người mua trong quyết định xuống tiền. Giao dịch chủ yếu xuất hiện ở những người bán cần nhanh chóng thu hồi dòng tiền hoặc giảm áp lực lãi vay. 

Đối với phân khúc nhà phố/biệt thự, có 11 sản phẩm mở bán trong tháng, giảm mạnh 80% so với cùng kỳ năm 2021. Nguồn cung mới tập trung tại Thừa Thiên Huế, trong khi TP Đà Nẵng và Quảng Nam tiếp tục khan hiếm. Cũng như phân khúc chung cư, đa phần các dự án phân khúc nhà phố/biệt thự đều  được dời lịch bán hàng do không đáp ứng đủ lượng booking.

DKRA Group cho biết, lượng tiêu thụ toàn thị trường chỉ đạt con số rất khiêm tốn là 18%. Giá sơ cấp tăng trung bình 2,2% so với lần mở bán trước. Còn trên thị trường thứ cấp, mặt bằng giá tiếp tục đi ngang. Dù có rao bán “cắt lỗ” thanh khoản vẫn rất trầm lắng. 

 Nguồn cung và tiêu thụ nhà phố/biệt thự khu vực Đà Nẵng và vùng phụ cận. (Nguồn: DKRA Group).

Riêng loại hình bất động sản nghỉ dưỡng, chỉ ghi nhận nguồn cung mới ở phân khúc condotel với 15 sản phẩm. Nhiều dự án kéo dài thời gian mở bán do số lượng booking chưa đạt như kỳ vọng cũng là nguyên nhân khiến thị trường trầm lắng. 

Sức cầu thị trường này cũng không đáng kể, lượng tiêu thụ ở mức rất thấp. Tâm lý thận trọng của khách hàng và việc khó tiếp cận nguồn vốn vay là nguyên nhân khiến thanh khoản thị trường chững lại. 

Mặt bằng giá bán sơ cấp không biến động nhiều so với tháng trước. Các chủ đầu tư vẫn tiếp tục áp dụng những chính sách cam kết, chia sẻ lợi nhuận, hỗ trợ lãi suất,… để hỗ trợ khách mua. Dự kiến trong tháng cuối năm, nguồn cung và sức cầu thị trường này tiếp tục duy trì sự khan hiếm.

chọn
Bất động sản tuần qua (16/6 - 22/6): Sắp khởi công VSIP Hà Tĩnh, nhà Coteccons tiến vào Long An
Chính thức trình Quốc hội cho thi hành sớm 3 luật về BĐS, sắp sửa gói tín dụng 120.000 tỷ, Mặt trời Hà Nam trúng dự án ở Hòa Bình... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.