Nhà đầu tư chuyển hướng săn đất nền Long An, Đồng Nai

Theo DKRA, Long An và Đồng Nai ghi nhận sự khởi sắc cả về nguồn cung và lượng tiêu thụ đất nền trong những tháng đầu năm 2021. Lượng giao dịch tập trung ở các dự án có quy mô lớn, quy hoạch thành các khu đô thị.
Nhà đầu tư chuyển hướng săn đất nền Long An, Đồng Nai - Ảnh 1.

Long An và Đồng Nai ghi nhận nguồn cung đất nền dồi dào những tháng đầu năm 2021. (Ảnh: Ngọc Anh).

Báo cáo mới đây của DKRA cho biết, trong tháng 5/2021 thị trường đất nền tại TP HCM và 4 tỉnh vùng ven ghi nhận 8 dự án mở bán. Trong đó có một dự án mới, cung cấp ra thị trường khoảng 1.039 nền, giảm khoảng 17% so với tháng 4 (1.426 nền). Tỷ lệ hấp thụ đạt 439 nền, giảm 60% so với tháng trước (1.106 sản phẩm).

Tại Long An và Đồng Nai ghi nhận có sự khởi sắc cả về nguồn cung và lượng tiêu thụ trong những tháng đầu năm 2021. Lượng giao dịch tập trung ở các dự án có quy mô lớn, quy hoạch thành các khu đô thị. Mặt bằng giá sơ cấp giữa các địa phương có sự chênh lệch đáng kể. 

Riêng phân khúc đất nền tại TP HCM tiếp tục khan hiếm nguồn cung do không ghi nhận dự án mở bán mới trong tháng này. Theo các chuyên gia DKRA, quỹ đất hạn chế cùng với rào cản trong việc hoàn thành pháp lý là nguyên nhân dẫn đến sự khan hiếm nguồn cung đất nền tại TP HCM.

Nhà đầu tư chuyển hướng săn đất nền Long An, Đồng Nai - Ảnh 2.

Long An dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ đất nền trong tháng 5/2021. (Nguồn: DKRA).

Riêng với phân khúc căn hộ, trong tháng 5, TP HCM và các tỉnh giáp ranh chỉ ghi nhận hai dự án mở bán, cung cấp ra thị trường khoảng 374 căn, bằng 10% nguồn cung tháng 4 (3.620 căn). Tỷ lệ hấp thụ đạt khoảng 31% (115 căn) trên nguồn cung mới, bằng 4% lượng tiêu thụ tháng trước (2.936 căn).

Nguồn cung mới toàn thị trường sụt giảm so với tháng trước, ngoài TP HCM với số lượng đã mở bán, các tỉnh giáp ranh hầu như không ghi nhận nguồn cung mở bán mới ra thị trường.

"Tình hình bán hàng ở các dự án có dấu hiệu chững lại trên toàn thị trường các tỉnh giáp ranh. Nguyên nhân là do hầu hết các dự án mới có mức giá cao so với mặt bằng giá tại các dự án căn hộ hiện hữu lân cận. Tỷ lệ người mua với nhu cầu ở thực thấp, chủ yếu là đối tượng khách mua với mục đích đầu tư", DKRA nhận định.

Ngoài ra, theo đánh giá của đơn vị này, thị trường Bình Dương và Đồng Nai đã qua "sóng" sau thời gian tương đối sôi động. Đồng thời, dịch bệnh bùng phát trở lại đã gây tâm lý quan ngại đối với người mua cũng như làm trì hoãn kế hoạch ra hàng của các chủ đầu tư.

Nhà đầu tư chuyển hướng săn đất nền Long An, Đồng Nai - Ảnh 3.

Nguồn cung và lượng tiêu thụ căn hộ tại TP HCM trong 5 tháng đầu năm. (Nguồn: DKRA).

Riêng tại TP HCM, nguồn cung căn hộ mới sụt giảm mạnh so với tháng trước và tiếp tục tập trung tại khu Đông. Còn nguồn cung mới nhà phố và biệt thự ghi nhận có 9 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường 1.263 căn, giảm 32% so với tháng trước (1.844 căn). T

Đối với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung mới chủ yếu tập chung ở Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận và Phú Quốc. Trong đó, loại hình biệt thự biển (tăng 2,2 lần) và condotel (tăng 2 lần) so với tháng 4/2021. Riêng loại hình nhà phố, shophouse chỉ có 193 căn, giảm ạnh 70%% so với tháng trước.

chọn