Nha Trang cháy phòng với gần 150.000 lượt khách đi chơi lễ

Lãnh đạo Sở Du lịch cho biết, theo báo cáo của các doanh nghiệp kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch, đến nay các khách sạn từ 3-5 sao đã được các công ty lữ hành đặt kín phòng vào 4 ngày nghỉ lễ 30/4-1/5.

Khách quốc tế tăng gần 40%

Theo báo cáo Sở Du lịch Khánh Hòa, qua nắm bắt tình hình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh về dự báo lượng khách đăng ký đến Nha Trang - Khánh Hòa trong dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay tiếp tục tăng so với năm trước.

Nha Trang cháy phòng với gần 150.000 lượt khách đi chơi lễ - Ảnh 1.

Nha Trang – Khánh Hòa đón 149.000 lượt khách dịp lễ 30/4. (Ảnh: Khải An)

Cụ thể, dịp này Nha Trang – Khánh Hòa đón 149.000 lượt khách (tăng 10,9% so với cùng kỳ 2018), trong đó khách quốc tế đạt 44.400 lượt tăng 38,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khách quốc tế đến Khánh Hòa trong dịp lễ này chủ yếu là khách Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Malaysia. Đây là những thị trường có các đường bay thẳng đến sân bay quốc tế Cam Ranh.

"Nguyên nhân khách quốc tế tăng mạnh là do môi trường du lịch hấp dẫn, sản phẩm đa dạng đáp ứng được nhu cầu của khách, công tác quảng bá đã được các hãng lữ hành chú trọng. Các doanh nghiệp không ngừng đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm phục vụ nhu cầu của khách", bà Nguyễn Thị Lệ Thanh – PGĐ Sở Du lịch Khánh Hòa nhận định.

Sở Du lịch cũng cho biết, hiện các khách sạn từ 3-5 sao đã được các công ty lữ hành đặt kín phòng và công suất bình quân đạt gần 90-95%, nhóm khách sạn 2 sao trở xuống công suất bình quân đạt khoảng 65-70%. Trong đó các khách sạn ở trung tâm, dọc đường Trần Phú, Phạm Văn Đồng, Tuệ Tĩnh, Hùng Vương và khu vực bãi biển Dốc Lết, Bãi Dài ước đạt trên 85%.

"Giá phòng của các cơ sở lưu trú hạng từ 3-5 sao tăng nhẹ so với giá những ngày trước lễ. Các khách sạn từ 2 sao trở xuống cũng đăng ký tăng giá", PGĐ Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết.

Theo ghi nhận thực tế, các khách sạn 1-2 sao vẫn còn nhiều phòng trống, tuy nhiên một số khách sạn trong nhóm này không để khách đặt trước qua điện thoại mà giữ phòng đến cận ngày hoặc đúng lễ để bán được giá hơn.

Thiết lập đường dây nóng để tránh chặt chém

Nha Trang cháy phòng với gần 150.000 lượt khách đi chơi lễ - Ảnh 2.

Nha Trang đang hướng đến một thành phố du lịch, thân thiện. (Ảnh: Khải An)

Lãnh đạo Sở chia sẻ, địa phương từng xảy ra nhiều vụ "chặt chém" du khách từ ăn uống đến đi lại, nhất là trong các dịp lễ. Vì vậy, đợt này, Sở yêu cầu các công ty du lịch phải tư vấn về giá cả cho du khách, không để hướng dẫn viên du lịch có hành vi sai trái. Đồng thời, Sở cũng đề nghị cơ quan chức năng làm rõ, xử lý nghiêm những hành vi "chặt chém".

Theo bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, ngày 19/4, Sở đã có Văn bản về việc phục vụ khách du lịch trong dịp nghỉ lễ và sự kiện tại Khánh Hòa gửi tất cả đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn yêu cầu các đơn vị nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về an toàn phòng chống cháy nổ, đảm bảo VSATTP, kê khai - niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết…

Đồng thời cử thành phần phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh kiểm tra các cơ sở lưu trú du lịch trong việc chấp hành việc kê khai giá, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết; đồng thời phối hợp với các cơ quan, ban ngành có liên quan xử lý các vi phạm của các tổ chức, cá nhân thông qua đường dây nóng tiếp nhận từ Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch.

Ngoài ra, Sở Du lịch đã cung cấp đường dây nóng với đầu số *2258 và số điện thoại 0947.528.000 trên các phương tiện đại chúng và yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch dán thông báo để du khách kịp thời phản ánh.

chọn