Nhân lực ngành công nghệ 'vừa thừa vừa thiếu'

Nhân lực ngành công nghệ dù có rất nhiều nhưng chưa thật sự đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp để đáp ưng nhu cầu công việc ngày càng cao trong thời đại số.

Theo số liệu được Vụ Công nghệ - thông tin (Bộ Thông tin - Truyền thông) công bố vào cuối 2019, nhân lực ngành công nghệ mỗi năm có thêm khoảng 50.000 sinh viên tốt nghiệp với trình độ từ cao đẳng trở lên.

Về cơ bản, con số này đáp ứng được nhu cầu về số lượng, nhưng chỉ 1/3 trong số đó đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp đặt ra, cho thấy sự "thừa và thiếu" cho đội ngũ này.

Nhu cầu cao nhưng nhân lực thừa số lượng thiếu chất lượng cũng khiến nhiều đơn vị giáo dục đào tạo băn khoăn tìm phương án tháo gỡ, một mặt có nguồn ra chất lượng, một mặt tăng cường đội ngũ lâu dài.

Nhân lực ngành công nghệ 'vừa thừa vừa thiếu' - Ảnh 1.

Sự bắt tay của VietnamWorks với Đại học FPT giúp tăng cường đội ngũ nhân sự ngành CNTT Việt Nam. (Ảnh: Thúy Quỳnh).

Theo VietnamWorks InTECH, đơn vị này vừa chính thức hợp tác cùng Trường Đại Học FPT phân hiệu TP HCM để giải bài toán nhân lực về Công nghệ thông tin.

Cụ thể, VietnamWorks InTECH sẽ hỗ trợ cho sinh viên của trường Đại học FPT phân hiệu tại TP HCM trong việc nâng cao kỹ năng thông qua các hội thảo chuyên môn, đồng thời kết nối các sinh viên mới tốt nghiệp với những công việc chất lượng đến từ các nhà tuyển dụng công nghệ hàng đầu tại Việt Nam.

Ngoài ra, VietnamWorks InTECH còn đồng hành cùng trường Đại học FPT phân hiệu tại TP HCM trong việc cải thiện và nâng cao chương trình đào tạo mang tính thực tiễn thông qua việc ghi nhận những ý kiến đóng góp từ các doanh nghiệp CNTT, nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo sinh viên đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp.

Đại học FPT cũng là một trong nhiều trường quan tâm chất lượng đầu ra cho sinh viên, việc hợp tác góp phần hơn nữa cho sự cam kết lâu dài này.

Theo kế hoạch, VietnamWorks sẽ tiếp tục bắt tay cùng nhiều đơn vị giáo dục để mở rộng mô hình này, như là một cách để tăng cường nhân lực lâu dài cho thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao hơn của doanh nghiệp.

chọn