Nhiều dự án BĐS Bắc Ninh hưởng lợi nhờ loạt công trình giao thông triển khai trong 5 năm tới

Với sự chuyển mình mạnh mẽ khi chuẩn bị trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong thời gian tới, bất động sản tại “thủ phủ” FDI miền Bắc được “hâm nóng” trở lại, với nhiều dự án được dự đoán sẽ hưởng lợi khi các công trình giao thông hoàn thiện.

45.000 tỷ đồng làm loạt dự án giao thông trọng điểm

Cách Hà Nội khoảng 30 km về phía đông bắc, Bắc Ninh là "điểm trung chuyển" giữa Thủ đô và các tỉnh phía bắc, trên hành lang kinh tế Việt Nam - Trung Quốc, kế cận tam giác tăng trưởng Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.

Theo thống kê của Batdongsan.com.vn, Bắc Ninh luôn nằm trong top các thị trường bất động sản hấp dẫn tại miền Bắc, với mức độ quan tâm năm 2021 tăng 41% so với năm 2020, thị trường địa ốc cũng tăng nhiệt ở hai tháng đầu năm 2022.

Đồng thời, theo báo cáo của Savills, địa phương dẫn đầu vùng kinh tế trọng điểm miền Bắc với tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp trung bình đạt tới 99% trong năm 2021.  

Với mục tiêu xây dựng tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022, toàn tỉnh đang dồn lực kiến thiết hạ tầng, xây dựng cảnh quan đô thị. 

Tính đến nay, tỉnh đã có thêm một thành phố trực thuộc tỉnh - TP Từ Sơn và hướng tới xây dựng 4 thị xã mới là Yên Phong, Tiên Du, Thuận Thành, Quế Võ.

Bắc Ninh hiện có 14 tuyến đường tỉnh dài gần 270 km, trong đó có các tuyến: Cầu Hồ, cầu Bình Than, tỉnh lộ 295B, QL17, tỉnh lộ 286, QL1, 18 và 38 kết nối Sân bay Nội Bài và các cửa khẩu, cảng biển quốc tế Lạng Sơn, Hải Phòng, Quảng Ninh. 

Tỉnh này cũng cho biết, trong 5 năm tới, địa phương sẽ tập trung mọi nguồn lực thực hiện các dự án đầu tư công lớn trên lĩnh vực hạ tầng giao thông nhằm tạo đột phá cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh cũng như Vùng kinh tế trọng điểm phía bắc. 

Nhiều dự án BĐS Bắc Ninh hưởng lợi nhờ loạt công trình giao thông triển khai trong 5 năm tới - Ảnh 1.

TP Bắc Ninh. (Ảnh tư liệu: Hạ Vũ).

Giai đoạn 2021 - 2025, lĩnh vực đầu tư công của tỉnh cần nguồn vốn gần 45.000 tỷ đồng để xây dựng các công trình, dự án trên địa bàn. Trong đó, số lượng vốn lớn dành cho các công trình hạ tầng giao thông. 

Một trong những dự án "động lực" được kỳ vọng tạo ra sức bật lớn cho kinh tế của Bắc Ninh và các khu vực lân cận 5 năm tới đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô dài 112,8 km với tổng mức đầu tư dự kiến 94.127 tỷ đồng. 

Theo báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, dự án đoạn qua địa phận Bắc Ninh dài 24,2 km và 9,7 km tuyến nối với đường Bắc Ninh - Nội Bài. Dự án được triển khai theo hình thức đầu tư hỗn hợp đầu tư công và phương thức đối tác công tư PPP, chia tách thành 7 dự án thành phần. 

Theo kế hoạch, UBND TP Hà Nội, tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh là chủ đầu tư thực hiện hợp phần dự án số 1 (bồi thường giải phóng mặt bằng tái định cư) và số 2 (xây dựng đường đô thị, đường song hành theo hình thức đầu tư công trên địa phận của từng địa phương).

Để triển khai đoạn qua địa phận tỉnh Bắc Ninh, UBND tỉnh dự kiến bố trí nguồn vốn cho dự án gần 3.000 tỷ đồng, chia làm hai giai đoạn 2021 - 2025 và 2026 - 2030 từ nguồn vốn phát hành trái phiếu Chính phủ hoặc nguồn cải cách tiền lương còn dư. 

Một số dự án quan trọng khác như xây dựng cầu Kênh Vàng và đường dẫn hai đầu cầu với chiều dài tuyến khoảng 13,4 km kết nối hai tỉnh Bắc Ninh và Hải Dương, tổng mức đầu tư 1.590 tỷ đồng. 

Dự án đường tỉnh 285B (đoạn từ ĐT295 xã Đông Tiến đến QL3 mới huyện Yên Phong) và nút giao hoàn chỉnh nối ĐT285B với QL3 mới; xây dựng các tuyến đường tỉnh ĐT295C, ĐT285B kết nối TP Bắc Ninh qua các khu công nghiệp với QL3; ĐT277B kết nối với cầu Hà Bắc 2 cùng đường Vành đai 4 với tổng mức đầu tư hơn 2.024 tỷ đồng; cầu Chì dự kiến đầu tư hơn 1.892 tỷ đồng; dự án mở rộng cầu Hồ với tổng mức đầu tư dự kiến gần 600 tỷ đồng; xây dựng mới hai đoạn ĐT287 (đoạn từ xã Trung Nghĩa, huyện Yên Phong đến phường Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn và đoạn từ nút giao đường dẫn phía Bắc cầu Phật Tích - Đại Đồng Thành đến nút giao QL38 mới)…

Thông tin với báo Bắc Ninh, Giám đốc Sở KH-ĐT Nguyễn Đình Xuân cho rằng, Bắc Ninh sẽ khai thác lợi thế về đất đai ở những nơi mở ra các tuyến đường lớn để lấy vốn đầu tư các công trình quan trọng, hình thành các khu đô thị. 

Các khu đất triển khai các dự án khu đô thị trên sẽ được thu hồi, đấu giá lấy tiền để đầu tư. Các địa phương có quy hoạch các tuyến đường giao thông sẽ đầu tư trong 5 - 10 năm tới, tỉnh đều yêu cầu đưa vào quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030 những khu đất có lợi thế. 

Cùng với đó là cập nhật quy hoạch xây dựng các khu đất đó để khi đấu giá thành công, nhà đầu tư có thể triển khai nhanh các dự án theo quy hoạch. Nếu khai thác tốt quỹ đất có lợi thế, tỉnh sẽ không lo thiếu vốn cho những công trình đầu tư công ở các địa phương. Tuy nhiên, cần có điều kiện để doanh nghiệp trúng đấu giá đất phải triển khai dự án trong 2 - 4 năm, quá thời hạn trên sẽ bị thu hồi và không nhận được đền bù. Đây là ràng buộc để doanh nghiệp phải kịp thời triển khai dự án, đưa vào khai thác góp phần phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương và tỉnh.

Nhiều dự án bất động sản hưởng lợi

Với sự chuyển mình mạnh mẽ khi chuẩn bị trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong năm 2022, bất động sản tại “thủ phủ” FDI miền Bắc được “hâm nóng” trở lại, với nhiều dự án được dự đoán sẽ hưởng lợi khi các công trình giao thông hoàn thiện.

Dự kiến đường vành đai 4 sẽ đi qua một loạt khu đô thị, khu công nghiệp tại huyện Thuận Thành, Quế Võ và TP Bắc Ninh. Cụ thể, dự án qua Thuận Thành ở các xã: Nguyệt Đức, Ninh Xá, Mão Điền, Hoài Thượng; qua Quế Võ Bắc Ninh ở các xã Chi Lăng, Yên Giả, Phượng Mao và qua TP Bắc Ninh ở phường Nam Sơn.

Với lộ trình trở thành thị xã vào năm 2022, huyện Thuận Thành đang tập trung triển khai công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng cơ bản. Đây cũng là nơi tập trung ba KCN Thuận Thành (1, 2, 3) với tổng quy mô lên tới 1.004 ha, do Viglacera làm chủ đầu tư. Riêng KCN Thuận Thành 3 do CTCP Khai Sơn và Trung Quý Bắc Ninh làm chủ đầu tư. 

Ngoài ra, trong tương lai sẽ có thêm hai KCN tập trung tại khu vực xã Ngũ Thái và xã Nguyệt Đức, huyện Thuận Thành và khu vực xã Vạn Ninh thuộc huyện Gia Bình với tổng diện tích là 500 ha.

Nhiều dự án BĐS Bắc Ninh hưởng lợi nhờ loạt công trình giao thông triển khai trong 5 năm tới - Ảnh 2.

Hanaka Paris Ocean Park Bắc Ninh. (Ảnh: Hanaka).

Địa phương này cũng có nhiều KĐT mới như: Khu đô thị mới phía Nam thị trấn Hồ; KĐT Đức Việt, Trung Quý (xã Gia Đông); KĐT An Bình; KĐT Hồng Hạc (xã Xuân Lâm) đã và đang được xây dựng.

Đường Vành đai 4 huyện Quế Võ cũng giúp nhiều dự án KCN được hưởng lợi. Đây là một trong những địa phương có nhiều lợi thế về đất đai, hạ tầng giao thông và vị trí địa kinh tế thuận lợi kết nối giữa đô thị Chí Linh tỉnh Hải Dương với TP Bắc Ninh và huyện Tiên Du. Nơi đây cũng có dự án cầu Chì chuẩn trị triển khai.

Hiện nay trên địa bàn huyện có 4 KCN lớn là Quế Võ 1, 2, 3 và An Việt – Quế Võ 6 cùng một cụm công nghiệp Châu Long – Đức Long.

Vành đai 4 tiếp tục qua địa bàn TP Bắc Ninh, nơi tập trung nhiều dự án khu đô thị đã và sắp triển khai bao gồm Parkview City, Lotus Central, Green Pearl, Palado Vạn An, Him Lam Green Park, Phoenix Tower Bắc Ninh,...

Một dự án giao thông lớn khác là đường tỉnh 285B, dự kiến sẽ đi qua phần lớn các huyện, TP của Bắc Ninh, trừ Từ Sơn.

Với lộ trình dài này, dự án sẽ qua chính diện loạt KCN như KCN Yên Phong I (nhà máy Samsung), KCN Yên Phong I mở rộng, KCN Yên Phong II-C, KCN Quế Võ II và III, KCN Thuận Thành I,... 

Hay loạt khu đô thị bao gồm KĐT An Bình Central Park, Long Châu Star Bắc Ninh, KĐT Kim Đô Policity, Nhà phố thương mại Korea Town Yên Phong, Yên Trung Residence, Dũng Liệt Green City, Long Châu Riverside, KĐT Hải Quân Tam Giang, KĐT Yên Phụ Newlife,... Đây cũng là những dự án mà đường Vành đai 4, hay ĐT287 dự kiến sẽ đi qua.

Ngoài ra, đường tỉnh 285B cũng kết nối vào cầu Bình Than qua sông Đuống để qua huyện Gia Bình, từ đây có thể qua cầu Kênh Vàng chuẩn bị xây để qua Hải Dương. 

Với TP Từ Sơn, địa phương vừa lên TP và có hàng loạt tuyến đường được mở mới, cải tạo trong 5 năm tiếp theo như Hoàng Quốc Việt, ĐT 287,... cũng được dự báo là thị trường địa ốc tiềm năng nhờ tập trung nhiều dự án BĐS. 

Đáng kể như The Phoenix Từ Sơn đang mở bán do CTCP  Phát triển Hạ tầng Bắc Ninh làm chủ đầu tư, Centa Riverside Bắc Ninh, KCN VSIP, Hanaka Paris Ocean Park, DTA Garden House, KĐT Vườn Sen Bắc Ninh của Cenland, KĐT Belhomes Bắc Ninh, Landora Aroma - Bắc Ninh...

chọn
Bất động sản tuần qua (7/7 - 13/7): Bắc Giang có khu công nghiệp mới, Daewoo nhắm dự án ở Thái Bình
Đoàn Quốc hội khảo sát dự án của Novaland, Bắc Giang cho chuyển nhượng gần 2.000 lô đất nền, Western Pacific làm khu công nghiệp 1.500 tỷ, nhóm Daewoo nhắm dự án ở Thái Bình... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.