'Nhiều game show, truyền hình thực tế có lời thoại, hình ảnh phản cảm'

Theo Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn, nhiều game show, chương trình truyền hình thực tế hiện nay có cảnh dàn dựng, lời thoại và hình ảnh phản cảm.

Chiều 18/4, tại phiên làm việc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ĐBQH Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông: “Qua phản ánh của cử tri có một số chương trình, trong đó có nhiều chương trình truyền hình thực tế, games show có nội dung chưa mang tính giáo dục cao, dàn dựng thiếu trung thực, gây dư luận không tốt.

Đặc biệt vấn đề quảng cáo thiếu tế nhị, không lành mạnh, phản văn hóa gây bức xúc trong dư luận. Thậm chí có người còn nói, thà xem chương trình thế giới động vật còn hơn xem game show. Cử tri mong bộ xử lý, thanh tra, kiểm tra khắc phục tình trạng này?”

Nhìn nhận đây là một vấn đề được quan tâm, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết thực hiện công tác quản lý nhà nước trong thời gian qua, Bộ đã tăng cường giám sát, hậu kiểm và qua đó phát hiện nhiều chương trình có sai phạm trong nội dung thông tin.

Theo ông Trương Minh Tuấn thì nổi bật trong những sai phạm đó là những sai phạm về thông tin thiếu kiểm chứng, thông tin không chính xác, sai sự thật, gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của tổ chức, cá nhân.

“Ví dụ phóng sự Dùng chổi quét rau trong chương trình Cafe Sáng của VTV3 ngày 3/5/2016; Chương trình Chuyện hẹn hò của HTV7 có sự tham gia của một nhân vật nam tự xưng là công an, công tác tại tỉnh Bến Tre, nhưng CA tỉnh Bến Tre xác nhận người này không phải cán bộ của đơn vị”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nêu ví dụ.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng nhiều chương trình game show truyền hình thực tế như Người giấu mặt, Cuộc đua kỳ thú, Hội ngộ danh hài... trên HTV, VTV có cảnh dàn dựng, chi tiết, lời thoại và hình ảnh phản cảm.

nhieu game show truyen hinh thuc te co loi thoai hinh anh phan cam

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trong buổi chất vấn chiều 18/4. Ảnh: Hiếu Duy.

Để hạn chế tình trạng đó, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, thời gian tới, Bộ tăng cường công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các sai phạm với các mức xử phạt, nghiêm trọng hơn có thể ban hành quyết định tạm đình bản cơ quan báo chí, thu hồi quyết định hoạt động của các kênh của cơ quan báo chí.

Bên cạnh đó, Bộ Thông tin & Truyền thông cũng sẽ tăng cường công tác đào tạo đội ngũ chuyên môn nghiệp vụ, thường xuyên mở lớp tập huấn bồi dưỡng nâng cao nhận thức trình độ chuyên môn nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ phóng viên, biên tập viên.

Đồng thời, Bộ sẽ tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước về báo chí, các tổ chức nghề nghiệp, phối hợp chặt chẽ xây dựng, hoàn thiện hành lang pháp lý đối với lĩnh vực phát thanh truyền hình.

nhieu game show truyen hinh thuc te co loi thoai hinh anh phan cam Mời sao trẻ làm giám khảo: Chiêu trò 'câu view' của nhà sản xuất?

Chính sự non trẻ về tuổi đời lẫn tuổi nghề đã khiến không ít nghệ sĩ Việt bị “ném đá” khi nhận lời ngồi ghế ...

nhieu game show truyen hinh thuc te co loi thoai hinh anh phan cam Truyền hình thực tế: ‘Cánh cổng’ tăng cát-sê cho sao Việt

Không chỉ mang hình ảnh, tên tuổi của các nghệ sĩ đến gần với công chúng hơn, các show truyền hình thực tế còn được ...

nhieu game show truyen hinh thuc te co loi thoai hinh anh phan cam Đâu rồi sân chơi thực sự dành cho khán giả trên truyền hình?

Trước sự bão hòa của truyền hình thực tế và các gameshow về âm nhạc, hài kịch, khán giả đang dần thiếu đi những sân ...

nhieu game show truyen hinh thuc te co loi thoai hinh anh phan cam Đã có một thời, khán giả Việt mong ngóng từng ngày để xem những gameshow này!

Dù những gameshow này đã dừng phát sóng nhưng vẫn để lại dấu ấn sâu đậm với mỗi khán giả Việt ở mọi lứa tuổi.

chọn