Nhiều người Việt sẵn sàng chi từ 40 - 60% tổng thu nhập để trả góp vay mua nhà

Theo khảo sát, 46% người có thu nhập hộ gia đình dưới 40 triệu đồng/tháng được hỏi sẵn sàng dành khoảng 40 - 60% tổng thu nhập cho khoản trả góp vay mua nhà. Tỷ lệ sẵn sàng chi trả này càng tăng lên với các đối tượng có thu nhập hộ gia đình cao hơn.

Batdongsan.com.vn vừa công bố Báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản đầu năm 2023. Báo cáo đo lường cảm nhận của hơn 1.000 người mua/bán bất động sản về tình hình hiện tại và đánh giá của họ về triển vọng tương lai. 

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, ở những người có thu nhập hộ gia đình dưới 40 triệu/tháng, tỷ lệ sẵn sàng dành khoảng 40 - 60% tổng thu nhập cho khoản trả góp vay mua nhà là 46%. 

Tỷ lệ này tăng lên với các đối tượng có thu nhập hộ gia đình cao hơn, cụ thể là 67% ở những người có thu nhập 40 - 70 triệu đồng/tháng, 73% ở những người có thu nhập 70 - 100 triệu đồng/tháng và 74% với những người có thu nhập hàng tháng trên 100 triệu đồng.

(Nguồn: Batdongsan.com.vn).

Theo ông Lê Bảo Long, Giám đốc chiến lược của Batdongsan.com.vn nhận định, bất chấp những biến động trong năm qua, nhiều người vẫn mua nhà, đất, thậm chí là mua đến 3 hoặc 4 sản phẩm bất động sản. Báo cáo cho thấy 70% người có thu nhập hộ gia đình 40 - 70 triệu đồng/tháng đã mua ít nhất một bất động sản trong năm 2022. Tỷ lệ này lên đến 75% và 86% đối với những người có thu nhập từ 70 - 100 triệu đồng/tháng và trên 100 triệu đồng/tháng. Ông Lê Bảo Long nhận định hầu hết các giao dịch mua bán bất động sản này có thể đã diễn ra vào đầu năm.

Gần 70% người tham gia khảo sát muốn mua bất động sản trong năm 2023

Khi được hỏi về dự định mua bất động sản, 68% người tham gia khảo sát cho biết họ sẽ mua trong vòng một năm tới. 

Càng nắm giữ nhiều bất động sản xu hướng muốn mua thêm nhà, đất của người tiêu dùng càng tăng. Tỷ lệ người dự định mua bất động sản trong năm 2023 là 46% với đối tượng chưa có bất động sản nào, 79% với những người đang sở hữu hai bất động sản và lên đến 87% ở những người đã có trên 3 sản phẩm địa ốc.

(Nguồn: Batdongsan.com.vn).

Về lý do mua, 61% những người có ý định mua bất động sản trong tương lai gần tiết lộ họ muốn mua để đầu tư. 

Giá và vị trí là hai yếu tố người tiêu dùng quan tâm hàng đầu khi đưa ra quyết định mua bán bất động sản, sau đó mới đến diện tích, loại hình, an ninh, mức độ phát triển và quy hoạch tương lai của khu vực. 

Đa số người mua sẽ lựa chọn bất động sản quanh khu vực sinh sống, chỉ một bộ phận nhỏ có xu hướng “đánh bắt xa bờ”. Khẩu vị đầu tư của người ở các vùng miền khác nhau có sự khác biệt. Trong khi vẫn có 16% người sống ở Hà Nội dự định mua bất động sản ở TP HCM, Đà Nẵng hoặc các tỉnh miền Trung, thì chỉ 7% người ở TP HCM muốn mua bất động sản thuộc các tỉnh ngoài miền Nam.

Đáng chú ý, dữ liệu từ Batdongsan.com.vn phản ánh sự dịch chuyển rõ rệt về mối quan tâm đối với loại hình bất động sản sơ cấp và thứ cấp. 

Nửa cuối năm 2022, tỷ lệ mong muốn mua bất động sản sơ cấp và thứ cấp là tương đương nhau. Tuy nhiên sang đến đầu năm 2023, cán cân đã lệch, 60% người tham gia khảo sát cho biết họ sẽ mua bất động sản sơ cấp, tỷ lệ người muốn mua bất động sản thứ cấp chỉ còn 37%.

Ông Lê Bảo Long lý giải có sự thay đổi này vì gần đây, chủ đầu tư các dự án đã đưa ra những chính sách thanh toán linh hoạt hơn hoặc có động thái giảm giá khiến thị trường sơ cấp trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua và nhà đầu tư.

chọn
Cần Thơ dự kiến nâng cấp quốc lộ 91 hơn 7.200 tỷ vào đầu 2025
Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 91 (Km00 - Km07) đi qua hai quận của TP Cần Thơ là Ninh Kiều và Bình Thủy, với tổng mức đầu tư hơn 7.200 tỷ đồng, khởi công vào quý I/2025.