Ngân hàng Nhà nước yêu cầu kiểm soát cho vay đầu tư, tập trung cho vay mua nhà ở, dự án sắp hoàn thành

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng tập trung cho vay đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân, dự án nhà ở sắp hoàn thành và bàn giao, có khả năng trả nợ, đảm bảo pháp lý, thanh khoản tốt.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có Văn bản số 9064 ngày 22/12 gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) yêu cầu nghiêm túc triển khai thực hiện một số nội dung về công tác tín dụng, lãi suất trong thời gian tới.

Theo đó, trên cơ sở chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng Ngân hàng Nhà nước đã thông báo, các TCTD chủ động cân đối nguồn vốn để đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn tín dụng đối với nền kinh tế, hạn chế tối đa rủi ro kỳ hạn. 

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tập trung vào cấp tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên (nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao); các động lực tăng trưởng kinh tế theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu).

Liên quan đến lĩnh vực bất động sản, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tập trung cấp tín dụng vào xây dựng khu công nghiệp; cho vay đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân; các dự án nhà ở sắp hoàn thành và bàn giao, có khả năng trả nợ vay đầy đủ và đúng hạn, đảm bảo pháp lý, thanh khoản tốt, nhất là dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại có giá phù hợp.

Đồng thời, các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ rủi ro tín dụng đối với đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh chứng khoán, lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là cấp tín dụng với mục đích đầu tư, kinh doanh bất động sản. Trong đó kiểm soát mức độ tập trung tín dụng vào một số khách hàng/nhóm khách hàng lớn, các dự án có quy mô lớn, phân khúc cao cấp...

Cũng theo Văn bản 9064, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các TCTD tiếp tục đẩy mạnh triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 31 ngày 20/5/2022 của Chính phủ và Thông tư 03 ngày 20/5/2022 của Ngân hàng Nhà nước.

Đồng thời, các TCTD tiếp tục tiết giảm chi phí hoạt động, thủ tục hành chính, các khoản chi không cần thiết để có dư địa phấn đấu giảm lãi suất cho vay theo quy định tại Nghị quyết 43 ngày 11/1/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ theo dõi các trường hợp TCTD tiếp tục tăng lãi suất và có biện pháp xử lý đối với các TCTD này.

chọn
Shark Hưng: Đất nông nghiệp có nơi tăng gấp 3-4 lần, rất nhiều doanh nghiệp đi gom
Theo lãnh đạo Cen Group, trong khoảng 2 - 3 năm qua, tình hình giao dịch đất nông nghiệp diễn ra sôi động. Nhiều doanh nghiệp đi thâu tóm, mua gom đất nông nghiệp, bao gồm cả đất trồng lúa.