‘Nới room tín dụng rất tích cực nhưng cần khẩn trương tháo gỡ các kênh dẫn vốn khác’

Các chuyên gia cho biết, động thái nới room tín dụng 1,5 - 2% của Ngân hàng Nhà nước là rất tích cực, hỗ trợ cho doanh nghiệp, thậm chí cho cả thị trường cổ phiếu. Tuy nhiên lượng vốn tín dụng trên chưa thể đáp ứng được và sẽ cần phải khơi thông các dòng vốn khác.

Liên quan đến việc Ngân hàng Nhà nước vừa chính thức nới room tín dụng từ 1,5 - 2%, dư luận đặt câu hỏi liệu dòng vốn tín dụng có lan tỏa được tới các doanh nghiệp và nền kinh tế. Nhận định về vấn đề này tại hội thảo "Tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp" do báo Người lao động tổ chức hôm 13/12, TS. Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - Tiền tệ Quốc gia, dẫn chứng một hình tượng rất đơn giản: một đám ruộng khô, thiếu nước.

“Tức là đang thiếu tiền nhưng thật sự có một hồ chứa nước rất lớn bên cạnh là tiền. Trong khi kênh dẫn nước từ hồ chảy vào ruộng thì đang bị nghẽn. Do đó, nước không thiếu nhưng ruộng vẫn cứ khô, tiền không thiếu nhưng vốn thì không có”.

Vừa rồi, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức nới room tín dụng cho những ngân hàng không chạy đua lãi suất, không tăng lãi suất cho vay, được tăng thêm 1,5 - 2% tổng dư nợ tương đương khoảng 200.000 tỷ đồng. Như vậy, nước trong hồ sẽ chảy một phần qua ruộng để giải tỏa "hạn hán".

 TS. Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - Tiền tệ Quốc gia. (Ảnh: Báo Người lao động).

Đồng quan điểm, TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính – Tiền tệ Quốc gia cho biết, việc Ngân hàng Nhà nước quyết định nới thêm room 1,5 - 2% tức là nâng tổng tăng trưởng chỉ tiêu tín dụng cả năm 2022 lên 15,5 - 16%. Tổng dư nợ tín dụng nền kinh tế cũng tương đối lớn.

Ông Lực cho rằng không cần quá quan ngại việc hấp thụ vốn vì hiện nay doanh nghiệp rất cần vốn, đặc biệt dịp cuối năm và nhất là trước Tết Nguyên đán. Chưa kể, năm nay doanh nghiệp phải đội chi phí rất lớn, tăng thêm nhu cầu vốn của doanh nghiệp thêm từ 7 - 14%, trong khi các kênh huy động vốn rất khó.

“Nới room tín dụng là rất tích cực, vì nhiều hồ sơ, nhiều công trình, dự án đang dở dang khi trái phiếu doanh nghiệp chưa phát hành được. Nay cần vốn cho những khoản nợ đến hạn phải thanh toán, người mua nhà phải giải ngân tiếp. Đồng thời, giúp cho giá cổ phiếu của khối bất động sản cũng phục hồi tích cực hơn trong mấy ngày vừa qua”, TS. Cấn Văn Lực cho biết.

 TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính – Tiền tệ Quốc gia.(Ảnh: Báo Người lao động).

Cần chú ý các kênh dẫn vốn khác

Bên cạnh nguồn vốn tín dụng, các chuyên gia cũng nhấn mạnh vai trò và đề xuất giải pháp khơi thông các kênh dẫn vốn khác.

Theo TS. Trần Du Lịch, nếu Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ gỡ được những điểm nghẽn trong thủ tục hành chính của các dự án cũng sẽ tạo thêm kênh dẫn vốn tiếp theo.

Bên cạnh đó, phải nỗ lực tiếp tục triển khai các gói về Nghị quyết 11 của Chính phủ về cơ chế bù lãi suất 2% và những đối tượng có thể vay được. Đồng thời, có biện pháp chung tổng thể để phối hợp cả chính sách tiền tệ và chính sách tài chính. 

Đặc biệt, cần sớm sửa đổi Nghị định 65 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Phải xem trái phiếu doanh nghiệp là kênh rất quan trọng để nguồn vốn trung hạn cho các doanh nghiệp, đồng thời giảm đi gánh nặng vốn trung hạn cho các ngân hàng thương mại.

“Những giải pháp đồng bộ như vậy, cần tiến hành nhanh chóng,thì dần dần, nước trên hồ sẽ chảy được xuống ruộng. Tôi tin, từ giờ trở đi sẽ bắt đầu có nước chảy vào ruộng nhiều hơn”, theo TS. Trần Du Lịch.

Còn TS Cấn Văn Lực cho rằng trái phiếu doanh nghiệp cần khẩn trương tháo gỡ, vì đây là kênh rất quan trọng với bất động sản và các doanh nghiệp khác. Các ngân hàng thương mại không thể cho vay quá nhiều với bất động sản để đảo nợ.

“Cần sớm sửa Nghị định 65 để tháo gỡ khó khăn cả về cung và cầu cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Cung là doanh nghiệp sẽ phát hành dễ thở hơn; còn cầu là các tổ chức như ngân hàng, quỹ đầu tư, quỹ mở, công ty khác… mạnh dạn đầu tư hơn vào các doanh nghiệp.

Và kiến nghị Bộ Tài chính mở hơn nữa kênh phát hành ra công chúng, để tăng tỷ lệ trong tổng giá trị phát hành lên. Như trước đây phê duyệt hồ sơ trong 60 ngày thì nay giảm xuống còn 30 hoặc 15 ngày”.

Và đầu tư công, liên quan đến cơ sở hạ tầng, xây lắp, nếu vẫn tắc như thời gian qua thì các doanh nghiệp sẽ nợ đọng vốn lẫn nhau từ 60.000 – 70.000 tỷ đồng.

“Về các nguồn vốn khác, như M&A cũng khá sôi động, nhất là dòng vốn M&A vào nước ngoài, cộng thêm vốn FDI giải ngân tốt. Nhưng các doanh nghiệp nước ngoài rất quan tâm đến pháp lý, họ mua rồi giờ chuyển nhượng sao, liên quan đến pháp lý, điều tra, thanh tra…?”, chuyên gia đặt câu hỏi.

TS Cấn Văn Lực kết luận, với lượng vốn tín dụng trên chưa thể đáp ứng được nhưng sẽ cần phải khơi thông các dòng vốn khác.

chọn
Toàn cảnh huyện Mỹ Lộc được quy hoạch sáp nhập vào TP Nam Định
Tỉnh Nam Định đã phê duyệt đề cương nhiệm vụ xây dựng đề án mở rộng TP Nam Định trong đó có sáp nhập toàn bộ địa giới huyện Mỹ Lộc.