Nhiều phụ huynh có con được nâng điểm đã bất ngờ, bức xúc và rất buồn

Nhiều phụ huynh có con được nâng điểm thi THPT quốc gia tại Sơn La, Hòa Bình đều tỏ ra bất ngờ và khẳng định, mình không can thiệp vào việc con mình bị sửa điểm thi.

Những ngày qua, thông tin về việc xử lí các thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình, Sơn La đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Trong đó, không thể không kể đến những phát ngôn 'bất ngờ' từ phía các phụ huynh có con được nâng điểm. 

Nhiều phụ huynh có con được nâng điểm đã bất ngờ, bức xúc và rất buồn - Ảnh 1.

Hòa Bình là một trong các địa phương xảy ra sai phạm điểm thi tại kì thi THPT quốc gia 2018. Ảnh: Đình Tuệ.

Phụ huynh có con được nâng điểm ở Hòa Bình tin tuyệt đối vì con học giỏi

Chia sẻ trên báo Người đưa tin, bà Hằng - mẹ thí sinh Nguyễn Tiến Nam (cựu học sinh trường THPT Đà Bắc, Hòa Bình) cho hay, nhà bà thờ Phật tại nhà nên không bao giờ làm điều gì dối trá và cả 3 cháu đều học rất giỏi.

"Trong 20 người giỏi nhất cả nước cháu đã đứng thứ 3 rồi mà giờ bị thế này. Khi được thông báo điểm thi chấm thẩm định lại, cháu gọi ngay và hỏi: "Bố mẹ có làm gì liên quan đến bài thi của con không?, tôi đã đáp lại là không can thiệp gì cả", bà Hằng cho hay.

Khi được phóng viên đặt câu hỏi trước những thông tin liên quan đến việc con trai của mình được nâng điểm trong kì thi THPT quốc gia 2018, bà Hằng khẳng định: "Chúng tôi không can thiệp gì vào điểm thi của cháu cả. Con tôi học giỏi từ bé, 12 năm đều là học sinh xuất sắc và được nhận nhiều giấy khen.

Sau khi có thông báo về điểm thi, không cho rằng đó là kết quả đúng, gia đình chúng tôi đã làm đơn kiến nghị đến Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình để xác minh lại kết quả điểm thi của cháu nhưng vẫn chưa được giải đáp. 

Bà Hằng cũng cho biết:"Trước khi vào Học viện An ninh, Nam đã theo học tại trường Đại học FPT, đến tận sát ngày nhập học cháu mới bảo lưu kết quả ở trường FPT để nhập học Học viện An ninh. Khi biết điểm, cháu có bị mọi người đàm tiếu về việc được điểm cao, cháu cũng đã có ý định viết đơn xin xuất ngũ nhưng do được gia đình động viên và bạn bè cũng khuyên nhủ rồi nên cháu mới thôi".

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh: Không việc gì phải xin điểm cho con

Nhiều phụ huynh có con được nâng điểm đã bất ngờ, bức xúc và rất buồn - Ảnh 2.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh. Ảnh: Báo Dân trí.

Trong số 222 thí sinh của Hà Giang, Sơn La, Hoà Bình được nâng điểm, có con gái của Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh. Đó là thí sinh M, được nâng 5 điểm ở 2 môn Toán và Ngoại ngữ.

Trả lời trên Dân trí ngày 19/7/2018 về việc con gái mình được nâng điểm thi, Bí thư Triệu Tài Vinh khẳng định không việc gì ông phải đi xin điểm cho con.

Ông cho biết: "Con gái tôi học ở trường chuyên của tỉnh. Cháu học như thế nào thì trường biết, lớp biết và mọi người biết cả. Cháu học giỏi, đứng top đầu của lớp. Cháu nó học như thế nào thì báo chí có cách để nắm thông tin cơ mà…

Con gái tôi nằm trong danh sách bị nâng điểm 2 môn thì tôi không biết thế nào. Có thể họ lợi dụng việc đó để đưa con lãnh đạo vào tròng thì sao?".

Phó Chủ tịch huyện Quỳnh Nhai: 'Con tôi đỗ đại học đàng hoàng'

Trao đổi với báo Lao động, ông D, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) - bố của thí sinh N.L.B.N cho rằng, con ông đỗ đại học đàng hoàng. 

Ông D cho biết: "Tôi không biết việc này đâu. Con tôi không bị ảnh hưởng gì, cháu đỗ đại học đàng hoàng. Cháu xét tuyển bằng tổ hợp xã hội và đang học luật ở Hà Nội. Môn nâng điểm là môn tự nhiên, không ảnh hưởng gì đâu. Tôi làm gì có sức tác động. Biết thì biết mọi người, chứ thân quen đến mức để tác động được thì không".

Phó Chủ tịch UBND TP Sơn La: 'Sẽ phúc khảo lại điểm thi cho con'

Trước thông tin con mình được nâng điểm, ông Q, Phó Chủ tịch UBND TP.Sơn La cho báo Lao động biết, ông rất bất ngờ và bức xúc.

Nhiều phụ huynh có con được nâng điểm đã bất ngờ, bức xúc và rất buồn - Ảnh 3.

Sơn La cũng là một trong các điểm nóng về sai phạm thi cử năm 2018. Ảnh: Đình Tuệ.

"Tôi đang làm thủ tục để gửi Sở GDĐT Sơn La phúc khảo lại điểm cho con. Hôm qua, tôi gọi điện hỏi con, con nói rất bức xúc và muốn phúc khảo lại điểm này. Tôi không nhờ vả ai để nâng điểm cho con cả", ông Q thông tin.

Khi PV tiếp tục hỏi: "Ông có chắc chắn mình và gia đình không tác động gì để nâng điểm cho con đỗ vào trường quân đội?", ông D nhấn mạnh: "Tôi khẳng định không có tác động ở đâu, không có chuyện đó".

Cũng theo báo Lao động, trong danh sách thí sinh được nâng điểm ở Sơn La có thí sinh L.T.T (ở Mai Sơn), gia đình làm nông và bán hàng ở chợ.

Khi được hỏi về việc con được nâng điểm, ông K - bố của thí sinh L.T.T - cho biết: "Nhà tôi chả quen biết ai cả. Ngày cháu thi xong, hỏi cháu thì cháu bảo làm được bài. Nhà tôi đều là nông dân bình thường, hằng ngày buôn bán thêm gà, lợn ngoài chợ, thu nhập chỉ đủ sống, làm gì quen biết ai".


"Sức học của con anh thế nào. Gia đình anh tự tin con mình được điểm cao là nhờ thực lực chứ?" - PV tiếp tục hỏi.

Ông K trả lời: "Cháu T nhà tôi học giỏi từ bé. Từ cấp 1 đến cấp 2 đều được học sinh giỏi. Lên cấp 3, chỉ thiếu một chút là được học sinh giỏi rồi".


Ông Nguyễn Duy Hoàng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La: 'Tôi mất hết danh dự, uy tín'

Theo báo VietNamNet, trước những thông tin liên quan đến việc con gái của mình được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, ông Hoàng chia sẻ "Tôi không quan tâm đến điều đó mà đang chờ kết luận của cơ quan điều tra để xem thực hư như thế nào. Sau đó mới có thể ý kiến, còn giờ đây tôi chưa thể phát ngôn được điều gì cả".

Nhiều phụ huynh có con được nâng điểm đã bất ngờ, bức xúc và rất buồn - Ảnh 4.

Sở GD&ĐT Sơn La tối 19/7/2018 được canh cẩn nghiêm ngặt khi đoàn công tác của Bộ GD&ĐT lên làm việc. Ảnh: Đoàn Bổng,

Khi phóng viên VietNamNet gặng hỏi "Con rơi vào nhóm thí sinh được nâng điểm, ông có muốn chia sẻ thêm gì không?", ông Hoàng giọng buồn bã đáp: "Hiện tại,  tôi chưa thể chia sẻ được điều gì. Tôi đang rất buồn. Chỉ biết nói thế thôi! Mất hết danh dự, uy tín".


Phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi "Phía gia đình có tác động hay theo ông do tác nhân ngoài tác động với mục tiêu xấu cố tình làm ảnh hưởng đến gia đình ông?" – ông Hoàng đáp: "Tôi chịu thôi! Phải đợi kết luận điều tra. Khi nào có kết quả chính thống cuối cùng thì tôi sẽ trả lời".chọn
Chủ KĐT Kim Chung - Di Trạch lãi hơn 270 tỷ trong nửa đầu năm, có gần 35.800 tỷ nợ phải trả
6 tháng đầu năm nay, WTO (Vietracimex) báo lãi sau thuế tăng gần 3% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 275,4 tỷ đồng. Bên cạnh lợi nhuận, tại thời điểm cuối quý II, tổng tài sản của doanh nghiệp cũng tăng 428 tỷ đồng so với đầu năm, tương đương đạt 50.524 tỷ đồng.