Thí sinh gian lận điểm thi năm 2018 có được dự thi vào trường công an năm 2019?

Đại diện Cục Đào tạo (Bộ Công an) vừa cho hay, sẽ nghiên cứu đề án đổi mới tuyển sinh vào các trường công an từ năm 2020 để tránh gian lận thi cử.

Sẽ đổi mới công tác tuyển sinh trường công an để tránh gian lận thi cử

Theo thượng tá Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng Phòng Tổng hợp (Cục Đào tạo, Bộ Công an), sau vụ việc gian lận thi cử xảy ra trong kì thi THPT quốc năm 2018 ở một số địa phương, Bộ Công an đã có cuộc họp với các trường đại học, học viện và đã có sự điều chỉnh trong công tác sơ tuyển tuyển sinh năm 2019. 

Thí sinh gian lận điểm thi năm 2018 có được dự thi vào trường công an năm 2019? - Ảnh 1.

Thượng tá Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng Phòng Tổng hợp (Cục Đào tạo, Bộ Công an). Ảnh: CTV.

Theo đó, công tác sơ tuyển gồm: Kiểm tra sức khỏe, học lực cấp THPT, lí lịch gia đình.

Nếu như mọi năm, việc kiểm tra học bạ cấp THPT là thí sinh chỉ cần có các môn đạt 5,0 điểm trở lên là được thì năm nay, riêng 3 môn thuộc tổ hợp đăng kí xét tuyển vào trường công an phải đạt từ 7,0 điểm trở lên.

Ví dụ, thí sinh đăng kí vào ĐH Phòng cháy chữa cháy với tổ hợp A00 thì phải có tổ hợp môn đăng kí xét tuyển Toán, Vật lí, Hóa học có điểm tổng kết 3 năm THPT phải đạt từ 7,0 điểm trở lên thì mới đủ điều kiện đăng kí xét tuyển vào các trường công an.

Cũng theo Cục Đào tạo, Bộ Công an, kết quả điểm thi THPT quốc gia của thí sinh chỉ đóng góp 75% thành phần điểm trúng tuyển vào các trường công an. Còn 25% số điểm còn lại là số điểm trung bình chung của 3 năm học THPT. 

Do đó, năm 2019 về lí thuyết điểm số tối đa mà thí sinh có thể đạt được vào các trường công an là 40 điểm. Trong đó, 30  điểm của 3 môn của tổ hợp đăng kí xét tuyển + 10 điểm là điểm số trung bình cao nhất của 3 năm học THPT.

Với qui định mới này, ngành công an đã lọc được thí sinh có học lực Trung bình, Yếu ngay từ khâu sơ tuyển.

"Ngoài ra, rút kinh nghiệm từ việc gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018, Bộ trưởng Bộ Công an vừa kí quyết định thành lập Ban nghiên cứu đề án đổi mới tuyển sinh vào các trường công an từ năm 2020. 

Mọi thay đổi về tuyển sinh sẽ được công bố cho thí sinh và xã hội biết trước một năm để chuẩn bị. Theo đó, việc thay đổi sẽ có những qui định mang tính đặc thù của ngành công an nhằm hạn chế tối đa gian lận thi cử", Thượng tá Nguyễn Mạnh Cường nói.

 Bộ Công an sẽ xem xét việc cho phép các thí sinh từng gian lận điểm thi được dự tuyển vào các trường công an năm 2019

Trả lời câu hỏi, liệu những thí sinh có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với công bố trước đó có tiếp tục được đăng kí xét tuyển vào các trường đại học công an nhân dân trong năm 2019 hay không, thượng tá Nguyễn Mạnh Cường cho biết: 

Nếu thí sinh dự thi THPT Quốc gia mắc lỗi do vi phạm quy chế thi như mang tài liệu, phương tiện vào phòng thi thì sẽ bị đình chỉ thi ở năm tiếp theo. 

Tuy nhiên, với những thí sinh được nâng điểm trong kì thi năm 2018 có được tiếp tục đăng ký dự thi đại học trong năm 2019 còn phụ thuộc vào quy chế của Bộ GD&ĐT và phải xác định thí sinh được nâng điểm do đâu, sai phạm là do ai, ở mức độ nào...

Đối với các thí sinh bị trả về nơi sơ tuyển ở Hòa Bình và Sơn La do gian lận điểm thi, Bộ Công an sẽ xem xét việc cho phép các thí sinh này được dự tuyển vào các trường công an năm 2019 hay không.

chọn
Cần Thơ chi 1.000 tỷ đồng vốn đầu tư công năm nay cho cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng
Cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng đoạn qua địa bàn TP Cần Thơ có chiều dài 37,4 km bao gồm các huyện Vĩnh Thạnh, huyện Cờ Đỏ và huyện Thới Lai, với tổng mức đầu tư là trên 9.725 tỷ đồng.