Nhiều sai phạm tại khu đất Alibaba rao bán sắp bị cưỡng chế

Khu đất Alibaba rao bán sắp bị cưỡng chế ở thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vốn là đất trồng cây lâu năm chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng

Ngày 23/6, ông Trần Đình Ơn – Chủ tịch UBND xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết đã nắm được vụ việc một số chiếc xe cuốc đã lấp đất lên những con đường rải nhựa để nhằm đối phó với cơ quan chức năng tại khu đất có quyết định cưỡng chế do ông Nguyễn Ngọc Sự đứng tên chủ đất.

Nhiều sai phạm tại khu đất Alibaba rao bán sắp bị cưỡng chế - Ảnh 1.

Xúc đất lấp lên những con đường nhựa trong dự án Alibaba rao bán đất nền.

Ghi nhận tại công trình vi phạm này, đây là khu vực đất trồng cây lâu năm chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng. Chủ đất đã tự ý chuyển mục đích bằng việc xây dựng cơ sở hạ tầng gồm hệ thống thoát nước, vỉa hè, đường giao thông, cột điện và tự ý xây dựng những một số căn nhà ống rộng chỉ khoảng vài mét.

Khu đất này trước đây do ông Võ Văn Trần Quang (SN 1988, ngụ Quảng Bình) đứng tên, chủ sử dụng. Sau đó được san nhượng lại cho ông Nguyễn Ngọc Sự (SN 1974, ngụ TP Hà Nội). Chủ đất không có giấy phép đầu tư dự án, không có quyết định phê duyệt quy hoạch 1/500 khu dân cư, chưa làm hồ sơ được thực hiện dự án.

Trước đó, tháng 3/2018 UBND thị xã Phú Mỹ đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Ngọc Sự về hành vi chuyển mục đích sử dụng đất không được các cấp có thẩm quyên phê duyệt với mức phạt 3,5 triệu đồng.

Nhiều sai phạm tại khu đất Alibaba rao bán sắp bị cưỡng chế - Ảnh 2.

Khu đất được xây dựng các con đường nội bộ kiên cố kèm một số căn nhà ống nhỏ

Tiếp đến, ngày 15/6, UBND thị xã Phú Mỹ tiếp tục ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với ông Sự về hành vi xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật không có giấy phép xây dựng, với mức phạt 17,5 triệu đồng.

Ngày 28/1/2019, UBND thị xã Phú Mỹ tiếp ban hành quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng buộc ông Sự tháo dỡ công trình vi phạm nhưng chủ đất vẫn không thực hiện.

Đây là công trình Công ty CP địa ốc Alibaba rao bán dưới tên dự án "Alibaba Tân Thành Center City 1" và phía trước là trụ sở của công ty ghi "Tập đoàn Địa ốc Alibaba" hàng ngày có rất nhiều nhân viên của công ty này giao dịch mua bán với khách hàng tại đây.

Ngày 18/6, UBND thị xã Phú Mỹ đã ra quyết định cưỡng chế tại công trình vi phạm này. Trước mắt lực lượng cưỡng chế sẽ cuốc các con đường nội bộ, trả lại nguyên hiện trạng ban đầu. Đối với các công trình xây dựng khác sai phạm tới đâu sẽ xử lý tới đó.

chọn
Bắc Giang sắp có dự án NOXH hơn 3.000 tỷ trên Vành đai 4, chủ đầu tư được hậu thuẫn bởi một doanh nghiệp nhà nước
Dự kiến từ tháng 6/2024, Khu nhà ở xã hội số 1 tại Khu đô thị và NOXH Vân Trung hơn 3.000 tỷ đồng sẽ bắt đầu được triển khai xây dựng. Chủ đầu tư dự án này là HMS - một doanh nghiệp có liên quan đến nhóm Hancorp.