Điều hành 2.600 nhân viên môi giới bất động sản, CEO 'cùi bắp' của Alibaba Nguyễn Thái Luyện cũng từng là nhân viên môi giới

Chủ tịch Công ty CP Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện (34 tuổi, quê Gia Lai), khởi nghiệp môi giới bất động sản từ năm 2016. Ông Luyện còn có 2 người em là Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi) và Nguyễn Thái Lực (20 tuổi) cùng tham gia điều hành các công ty môi giới bất động sản liên quan.

Chiều 18/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thực hiện lệnh kiểm tra, khám xét và bắt Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và Giám đốc Nguyễn Thái Lĩnh để điều tra hành vi lừa đảo.

ali-1-1568792209499525573406

Chiều 18/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thực hiện lệnh kiểm tra, khám xét và bắt anh em Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, Tập đoàn Địa ốc Alibaba và các công ty thành viên của anh em ông Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh đã tự vẽ nhiều dự án ma, chưa làm thủ tục pháp lí, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép làm dự án… nhưng đã huy động tiền của hàng nghìn khách hàng để chiếm đoạt.

CEO 'cùi bắp' Nguyễn Thái Luyện từng là nhân viên môi giới thứ cấp

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện sinh năm 1985, tại TP Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Ông Luyện từng học tại ĐH Mở TP HCM và là nhân viên môi giới bất động sản tại các khu vực vùng ven TP như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Năm 2016, ở tuổi 31, Nguyễn Thái Luyện ra làm ăn riêng và thành lập Công ty CP Địa ốc Alibaba.  "Đầu não" của tập đoàn này có trụ sở chính nằm tại số 321 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP HCM.

nguyenthailuyen_vcnh-2

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện sinh năm 1985, tại TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. (Ảnh: Thanh Niên).

Đáng chú ý, từ số vốn đăng kí ban đầu chỉ 1 tỉ đồng, trong lần thay đổi hồi tháng 9/2017, Công ty CP Địa ốc Alibaba nâng vốn điều lệ lên thành 1.600 tỉ đồng. Đây được xem là số vốn khổng lồ với một doanh nghiệp mới hoạt động ở lĩnh vực bất động sản, thậm chí vượt mặt cả những tên tuổi gạo cội và có tiếng trong ngành.

Chỉ sau 3 năm khởi nghiệp môi giới bất động sản với Công ty CP Địa ốc Alibaba, đến nay doanh nghiệp của ông Nguyễn Thái Luyện đã có khoảng 20 công ty "họ hàng", chủ yếu hoạt động trong cùng lĩnh vực là môi giới bất động sản tại khu vực vùng ven TP HCM.

Ngoài việc nắm hơn 80% cổ phần tại Công ty CP Địa ốc Alibaba, hiện ông Luyện còn là Giám đốc và người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Ali.

Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Ali được lập năm 2010, thậm chí còn sớm hơn cả Công ty CP Địa ốc Alibaba, và hiện có địa chỉ trụ sở chính cũng nằm tại số 321 Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh.

Tháng 8/2017, Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Ali bất ngờ tăng vốn điều lệ từ 100 triệu đồng lên 100 tỉ đồng đồng.

Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Ali do Nguyễn Thái Luyện làm chủ cũng chính là cổ đông lớn nhất của Công ty CP Alibaba Tây Bắc TP HCM. Năm 2017, Alibaba Tây Bắc TP HCM của ông Luyện tự xưng là chủ đầu tư dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII - 3, có diện tích 97,58 hecta, thuộc Khu đô thị Tây Bắc, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi (TP HCM).

Dự án mà Alilibaba tự xưng là chủ đầu tư này thực tế đang trong giai đoạn mời gọi đầu tư của Ban Quản lí Khu đô thị Tây Bắc, nhưng công ty của CEO "cùi bắp" Nguyễn Thái Luyện vẫn ngang nhiên công bố dự án, huy động vốn bằng hình thức đặt cọc giữ chỗ.

Anh em Nguyễn Thái Luyện đều là sếp tại Alibaba

Cùng sáng lập và điều hành Alibaba bên cạnh Nguyễn Thái Luyện, còn có em trai là Nguyễn Thái Lĩnh.

Ông Lĩnh sinh năm 1989 và hiện giữ chức Tổng giám đốc, đồng thời là người đại diện pháp luật của Công ty CP Địa ốc Alibaba. 

bat-tong-giam-doc-alibaba_tmnl_thumb

Ông Nguyễn Thái Lĩnh sinh năm 1989 và hiện giữ chức Tổng giám đốc, đồng thời là người đại diện pháp luật của Công ty CP Địa ốc Alibaba. (Ảnh: Bộ Công an).

Ngoài ra, ông Lĩnh còn là người đại diện theo pháp luật của Chi nhánh Công ty CP Địa ốc Alibaba nằm trên đường Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức và một chi nhánh khác cũng nằm tại quận này.

Riêng ông Lĩnh, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Người em khác mới 20 tuổi của anh em Nguyễn Thái Luyện - Nguyễn Thái Lĩnh, là Nguyễn Thái Lực (sinh năm 1999) cũng đang là Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Địa ốc Xanh. Công ty này thành lập năm 2017 với vốn điều lệ 100 tỉ đồng. Thời điểm đó, công ty này có tên là Công ty TNHH Alibaba Tân Thành. 

Phát ngôn miệt thị cơ quan chức năng trên mạng xã hội 

Ông Nguyễn Thái Luyện là người xuất hiện nhiều nhất trong các hoạt động của Công ty CP Địa ốc Alibaba, từ những việc bếp núc như "dạy" kinh nghiệm "sale bất động sản" cho hàng nghìn nhân viên đến trực tiếp có mặt tại các buổi chào bán dự án.

Thậm chí, hình ảnh CEO Nguyễn Thái Luyện cũng xuất hiện nhan nhãn trên các kênh truyền thông, gồm cả mạng xã hội của Alibaba. Cũng từ những lần xuất hiện này mà Nguyễn Thái Luyện tự nhận mình là CEO "cùi bắp", cho đó là một thương hiệu và liên tục có những phát ngôn gây sốc.

chu-tich-dia-oc-alibaba_hrlq

Clip ông Nguyễn Thái Luyện lan truyền trên mạng xã hội với phát ngôn miệt thị cơ quan chức năng, sau vụ bị cưỡng chế tại xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. (Ảnh chụp màn hình).

Đỉnh điểm gây sốc của ông chủ Tập đoàn Địa ốc Alibaba chính là việc phát ngôn có nội dung lăng mạ, miệt thị cơ quan chức năng trên mạng xã hội sau khi một dự án ma của công ty tại xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bị cơ quan chức năng cưỡng chế.

Vụ việc khiến Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vào cuộc và sau đó bị phạt hành chính với số tiền 7,5 triệu đồng.

Một loạt phát ngôn của CEO Địa ốc Alibaba bị cho là ngông cuồng khác khi tự đề cao vai trò của bản thân trong việc phát triển công ty. Ông tự nhận mình giỏi hơn cả những Thành Cát Tư Hãn, Gia Cát Lượng.

"Đem so với Thành Cát Tư Hãn, tôi phải giỏi hơn Thành Cát Tư Hãn ấy chứ. Tôi giỏi hơn cả Gia Cát Lượng", ông Luyện nói.

"Anh chị thấy doanh thu từ vài chục tỉ lên vài trăm tỉ, làm gì có doanh nghiệp bất động sản nào 3 năm làm được kì tích như vậy. Đến thời điểm hiện tại anh chị thấy chúng ta tự hào vì là tập đoàn địa ốc lớn nhất khu vực, bây giờ mình có thể tự hào là lớn nhất khu vực Đông Nam Á rồi đó", ông Nguyễn Thái Luyện từng hô hào với các nhân viên của mình.

"Anh chị từng nghe câu nói một người làm quan, cả họ được nhờ. Sắp tới đây, anh chị sẽ nghe câu nói tương tự là một người làm Địa ốc Alibaba, cả họ được nhờ", CEO Luyện nói với các viên.

Đáng chú ý, mỗi lời khẳng định của ông Luyện đều được các nhân viên của mình vỗ tay, tán thưởng và tung hô. 

Theo thông tin giới thiệu trên website, hiện số lượng nhân viên của Alibaba đã lên đến hơn 2.600 người chỉ sau 3 năm thành lập; vốn điều lệ từ khoảng 100 triệu đồng lên đến 5.600 tỉ đồng.