Địa ốc Alibaba của anh em CEO 'cùi bắp' Nguyễn Thái Luyện phát triển thần tốc, hơn 20 công ty con, lập chục dự án trong 3 năm

Chỉ sau 3 năm, Công ty CP Địa ốc Alibaba của anh em Nguyễn Thái Luyện - Nguyễn Thái Lĩnh đã nâng vốn điều lệ từ 1 tỉ lên thành 1.600 tỉ đồng, có khoảng 20 công ty và thực hiện hàng chục dự án tại các tỉnh vùng ven TP HCM.

Chiều 18/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thực hiện lệnh kiểm tra, khám xét và bắt Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và Giám đốc Nguyễn Thái Lĩnh để điều tra hành vi lừa đảo.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, Tập đoàn Địa ốc Alibaba và các công ty thành viên của anh em ông Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh đã tự vẽ nhiều dự án ma, chưa làm thủ tục pháp lí, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép làm dự án… nhưng đã huy động tiền của hàng nghìn khách hàng để chiếm đoạt.

Địa ốc Alibaba phát triển thần tốc thế nào?

Theo cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp, Công ty CP Địa ốc Alibaba được thành lập ngày 5/5/2016, có trụ sở chính nằm tại số 321 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP HCM.

Anh-Luyen

Ông Nguyễn Thái Luyện - Chủ tịch Công ty CP Địa ốc Alibaba luôn xưng mình là CEO "cùi bắp". (Ảnh: Alibaba).

Tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật của công ty là ông Nguyễn Thái Lĩnh sinh năm 1989, quê quán TP Pleiku, Gia Lai. Anh trai ông Lĩnh, tức Nguyễn Thái Luyện, sinh năm 1985 hiện là Chủ tịch HĐQT của Công ty CP Địa ốc Alibaba.

Năm 2016, công ty này đăng kí ngành nghề kinh doanh chính là môi giới bất động sản, tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản và đấu giá quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, đầu năm nay, công ty của anh em Nguyễn Thái Luyện - Nguyễn Thái Lĩnh, đã đăng kí hoạt động thêm ở lĩnh vực nông nghiệp như trồng hồ tiêu, cây gia vị, cao su, cây ăn quả…

Tại thời điểm thành lập, Công ty CP Địa ốc Alibaba chỉ có vốn điều lệ 1 tỉ đồng với 3 cổ đông là ông Nguyễn Thái Luyện nắm 80% vốn, tương đương 800 triệu đồng. 20% còn lại được chia đều cho em trai Nguyễn Thái Lĩnh và một người phụ nữ khác tên Võ Thị Thanh Mai.

Đến cuối năm 2016, công ty tăng vốn lên thành 20 tỉ đồng. Tháng 9/2017, ở lần thay đổi tiếp theo, Địa ốc Alibaba tăng vốn khủng lên thành 1.600 tỉ đồng.

Như vậy, chỉ sau 1 năm 4 tháng thành lập, bằng hoạt động chính là môi giới bất động sản, công ty của anh em Nguyễn Thái Luyện - Nguyễn Thái Lĩnh, đã tăng vốn lên gấp 1.600 lần so với thời điểm lập công ty hồi tháng 5/2016.

Ảnh chụp Màn hình 2019-09-19 lúc 08

Ông Nguyễn Thái Luyện đang nắm 80% cổ phần tại Công ty CP Địa ốc Alibaba. (Đồ hoạ: Phúc Minh).

Đáng chú ý, không chỉ bị vạch mặt về việc tự vẽ nên những dự án ma, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép, thì chính lãnh đạo Alibaba đã có sự bất nhất về quy mô công ty.

Trên website và các ấn phẩm giới thiệu về công ty, Alibaba không quên vẽ ra hình ảnh khác biệt ở thời điểm lập nghiệp: "Nhân sự ban đầu là 4 người và vốn điều lệ khoảng 100 triệu đồng. Ban đầu nơi làm việc của Địa ốc Alibaba chỉ là những quán cà phê vỉa hè", trước khi có trụ sở và số lượng nhân viên bề thế hiện nay.

Trong khi vốn điều lệ ban đầu Alibaba khai với khách hàng thấp hơn so với giấy phép đăng kí kinh doanh, thì công ty này cũng mạnh miệng tuyên bố hiện vốn điều lệ đã là 5.600 tỉ đồng, cao hơn 4.000 tỉ đồng so với lần sửa đổi hồi tháng 9/2017 như đã nói như trên.

Với những phát ngôn gây sốc, dư luận cho rằng những tuyên bố về quy mô vốn của Alibaba do anh em Nguyễn Thái Luyện - Nguyễn Thái Lĩnh đưa ra chỉ là chiêu trò nhằm thu hút nhà đầu tư, huy động vốn.

Sau 3 năm, có hơn 20 công ty con, thực hiện hàng chục dự án

Chỉ sau vài năm hoạt động, số lượng công ty con, công ty anh em của Công ty CP Địa ốc Alibaba hiện đã vào khoảng con số 20, chủ yếu đều hoạt động trong lĩnh vực môi giới bất động sản.

Trong đó, nhiều công ty có đặc điểm nhận dạng quen thuộc qua tên gọi của Alibaba như Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Ali, Công ty TNHH Alibaba Tân Thành, Công ty CP Địa ốc Long Thành Ali, Công ty CP Bất động sản Địa ốc Ali Land, Công ty CP Ali Xanh, Công ty CP Alibaba Law Firm, Công ty TNHH Thời trang Ali33, Công ty TNHH Truyền thông Ali…

img_0037_fwxs

Cơ quan chức năng cưỡng chế dự án của Alibaba tại xã Tóc Tiên (TX.Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu). (Ảnh: Thanh Niên).

Đáng chú ý, một loạt công ty con môi giới bất động sản của Alibaba có tên không theo mô tuýp quen thuộc, như là Công ty CP Địa ốc Tia Chớp, Công ty CP Địa ốc Chiến Binh Thép, Công ty CP Bất động sản Địa ốc Chiến Thắng, Công ty CP Bất động sản Bigbang, Công ty TNHH Đầu Tư & Thương mại Địa Ốc Xanh…

Trong số này, anh em Nguyễn Thái Luyện - Nguyễn Thái Lĩnh và một người em ruột nữa tên Nguyễn Thái Lực (sinh năm 1999), đang giữ vai trò Tổng giám đốc và người đại diện pháp luật cho nhiều công ty.

"Với tầm nhìn chiến lược từ Ban lãnh đạo, Tập đoàn Địa ốc Alibaba xác định rõ phân khúc đất nền vùng ven (đặc biệt là đất nền Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu) sẽ là định hướng phát triển dài hạn. Thay vì đi theo xu thế thị trường, Địa ốc Alibaba chủ động kiến tạo thị trường, khai phá tiềm năng phát triển vùng ven", Alibaba giới thiệu về định hướng của công ty với nhà đầu tư.

Đồng thời, ban lãnh đạo Alibaba tự tin "khoe" cả số lượng 45 dự án đã triển khai trong thời gian vỏn vẹn hơn 3 năm thực hiện vừa qua, với gần 17.600 nền. Trong số các dự án tiêu biểu thời gian qua công ty này tự nhận do mình đứng ra thực hiện, tập trung tại các tỉnh vùng ven TP HCM như dự án Long Phước, dự án Tân Thành, Long Thành, dự án Tóc Tiên.

Đáng chú ý, đây là các dự án nằm trong "điểm nóng" thời gian qua, khi cơ quan chức năng các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu khẳng định Công ty Alibaba tự ý tổ chức vẽ dự án, quảng cáo trên Internet và mạng xã hội để rao bán đất nền.

Đối với nhân viên phải đều có nhà và xe hơi?

Hỗ trợ đắc lực cho Công ty CP Địa ốc Alibaba cùng trên dưới 20 công ty con, môi giới hàng chục dự án tại các tỉnh thành xung quanh TP HCM là hàng nghìn nhân viên. 

5N5A7054-1024x683

Hiện số lượng nhân viên Alibaba dao động khoảng 2.600 người. (Ảnh: Alibaba).

Alibaba giới thiệu, từ khi thành lập năm 2016 chỉ có 4 người, đến cuối năm 2017, số lượng nhân viên, quản lí của Alibaba tăng lên thành 1.000 người và hiện dao động khoảng 2.600 người. Đây cũng là lực lượng "sale" nhiệt tình cho công ty môi giới bất động sản của anh em Nguyễn Thái Luyện - Nguyễn Thái Lĩnh.

Chủ tịch Alibaba Nguyễn Thái Luyện nhiều lần khẳng định với nhân viên tầm nhìn của công ty là trở thành tập đoàn địa ốc lớn nhất khu vực Đông Nam Á vào năm 2023, bằng việc môi giới bất động sản.

Dù được dư luận biết đến là người có nhiều phát ngôn gây sốc, nhưng các nhân viên của ông Luyện vẫn vỗ tay tán thưởng trước khẳng định của lãnh đạo công ty.

Alibaba cũng cho biết bằng 3 định hướng chính là: "Tạo ra những khu đô thị đẳng cấp quốc tế, giúp khách hàng giàu lên có số má khu vực Đông Nam Á. Đối với nhân viên phải đều có nhà và xe hơi", công ty sẽ thực hiện được mục tiêu đó.

"Anh chị từng nghe câu nói một người làm quan, cả họ được nhờ. Sắp tới đây, anh chị sẽ nghe câu nói tương tự là một người làm Địa ốc Alibaba, cả họ được nhờ", phát triển công ty nhưng CEO Nguyễn Thái Luyện không quên hàng nghìn nhân viên.