Những bóng hồng trong đường dây của ông trùm ma túy ở Lóng Luông

Tuân sử dụng 2 bóng hồng điều hành các đường dây ma túy xuyên quốc gia. Một người lĩnh án tử, người còn lại đang thi hành án chung thân.
Toàn cảnh cuộc đấu súng tiêu diệt 2 trùm ma túy ở Lóng Luông Để chống trả 300 cảnh sát, Tuân và đồng bọn sử dụng súng AK, lựu đạn, xăng và bình gas cố thủ trong boong-ke bắn trả. Sau 2 ngày, trùm ma túy bị tiêu diệt.

Từ 26-29/6, Công an tỉnh Sơn La và Bộ Tư lệnh cảnh sát cơ động điều lực lượng trang bị hỏa lực mạnh, vây ráp nơi ẩn náu của Nguyễn Thanh Tuân (35 tuổi, quê Hà Nội) và Nguyễn Văn Thuận (34 tuổi, ở Hà Nam). Sau 3 ngày vây bắt, cảnh sát đã tiêu diệt 2 trùm ma túy và bắt giữ 3 tay súng có liên quan.

Theo cảnh sát, Nguyễn Thanh Tuân mang 4 lệnh truy nã. Hắn liên quan đến phi vụ mua bán gần 2.700 bánh heroin. Ông trùm 8X có một đời vợ và nhiều tình nhân. 2 trong số đó cầm đầu các đường dây vận chuyển ma túy lớn.

Nữ quái điều hành 30 đàn em mua bán hàng cấm

Năm 2006, Công an tỉnh Quảng Ninh phát giác 4 đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn từ biên giới vào Việt Nam để tuồn sang nước thứ 3 tiêu thụ. Trong số đó, Tuân và Vũ Thị Thanh Hiền (36 tuổi, thường trú ở huyện An Dương, Hải Phòng) cầm đầu một đường dây.

Hiền là một trong những người tình của ông trùm 35 tuổi. Bà Vượng (mẹ Tuân) cho biết những năm 2010-2011, có lần Tuân dẫn Hiền về nhà chơi dù anh ta đã có vợ con.

nhung bong hong trong duong day cua ong trum ma tuy o long luong
Căn nhà nơi Tuân và Hiền về lưu trú ở xã Yên Trung (Hà Nội). Ảnh: Hồng Đăng.

Theo Công an Quảng Ninh, đôi tình nhân 8X điều hành băng nhóm khoảng 30 đàn em tham gia mua bán, vận chuyển hàng cấm trên địa bàn trải dài từ Sơn La, Hòa Bình về Hà Nội đến Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Giang.

Họ phân công đám tay chân lập thành từng nhóm nhỏ, lần lượt phụ trách các nhiệm vụ như dò đường, tìm mối bán heroin, cảnh giới khi áp tải hàng và nhóm nhận tiền sau khi giao dịch.

Trong những lần vào bản người dân tộc ở Mộc Châu (Sơn La) và Mai Châu (Hòa Bình) tìm mua ma túy, Tuân đều đưa tình nhân đi cùng. Sau khi nhập được hàng, họ giấu trong rừng rồi chờ thời điểm đêm khuya, rạng sáng hoặc buổi trưa để đưa ma túy về xuôi.

Để chuyển hàng trót lọt, Hiền và người tình điều đàn em ngồi trên nhiều ôtô di chuyển có khoảng cách và liên lạc bằng điện thoại. Cô ta cùng Tuân đi trên ôtô chứa ma túy, các xe còn lại đi theo cảnh giới hoặc giúp ông trùm chạy thoát khi cảnh sát truy bắt.

Năm 2013, Hiền và gần 30 đàn em trong đường dây lần lượt sa lưới cảnh sát. Riêng Nguyễn Thanh Tuân bỏ trốn. Cơ quan chức năng xác định, từ tháng 12/2010 đến 5/2012, Hiền và đồng bọn đã mua bán, tiêu thụ 540 bánh heroin.

Đầu 2014, TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên 30 án tử hình khi xét xử vụ án mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy liên quan đến đường dây của Tuân và Hiền. Tình nhân của ông trùm Nguyễn Thanh Tuân nằm trong số các bị cáo lĩnh án tử.

nhung bong hong trong duong day cua ong trum ma tuy o long luong
Nơi Tuân và đàn em cố thủ trước khi bị cảnh sát tiêu diệt ở bản Tà Dê (Sơn La). Ảnh: Hoàng Lam.

"Bà trùm" giao dịch trái phép 862 bánh heroin

Sau khi Hiền và đàn em xộ khám, Tuân bị Công an tỉnh Quảng Ninh truy nã đặc biệt. Hắn trốn lên khu vực Lũng Xá - Tà Dê, huyện Vân Hồ (Sơn La) lập đại bản doanh để ẩn náu.

Dù cảnh sát sát tầm nã truy bắt gắt gao, Tuân vẫn móc nối với Đặng Minh Châu (45 tuổi, quê Lạng Sơn) để hình thành mạng lưới buôn bán heroin mới.

Theo hồ sơ cảnh sát, Châu là người dân tộc Tày, không có nghề nghiệp ổn định. Để có tiền, cô ta theo người quen lên biên giới làm thuê, buôn bán ma túy.

Ban đầu, Châu chỉ mua đi bán lại vài tép heroin cho người nghiện. Trong một lần sang Trung Quốc, Châu tìm được người mua lượng heroin lớn và trở thành đầu mối cung cấp ma túy từ Việt Nam sang bên kia biên giới.

Năm 2004, Công an Hà Nội triệt phá đường dây mua bán hơn 100 bánh heroin từ Hà Nội, Lạng Sơn đưa sang nước thứ 3 tiêu thụ. Đặng Minh Châu và đồng bọn bị bắt do có liên quan.

Tuy nhiên, do đang nuôi con nhỏ, nữ quái được tại ngoại. Lợi dụng sơ hở, Châu bỏ trốn sang Trung Quốc và tái lập mạng lưới buôn hàng trắng. Sinh 3 con với 3 người đàn ông khác nhau, Châu vẫn bỏ mặc gia đình để trực tiếp điều hành đường dây ma túy xuyên biên giới. Cô ta sử dụng tên giả là Hương và Liên “toác” để ẩn mình.

nhung bong hong trong duong day cua ong trum ma tuy o long luong
Đặng Minh Châu tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 4/2017. Ảnh: Vân Thanh.

Đầu 2015, thông qua người quen, Châu liên hệ với Nguyễn Thanh Tuân để mua 80 bánh heroin nhằm cung cấp hàng cho đường dây của cô ta. Chuyến đầu tiên trót lọt, Châu tạo được uy tín đối với ông trùm đang cố thủ ở Lóng Luông - Nguyễn Thanh Tuân.

Trong năm 2015, nữ quái sinh năm 1973 tiếp tục giao dịch, mua hơn 800 bánh heroin từ mối xuất hàng của Tuân ở thủ phủ ma túy Lóng Luông.

Tháng 7/2015, C47 Bộ Công an cùng nhiều lực lượng triệt xóa đường dây vận chuyển ma túy từ Sơn La - Hà Nội - Lạng Sơn. Cảnh sát bắt giữ 6 nghi phạm liên quan đến băng nhóm, riêng Đặng Minh Châu bỏ trốn.

Tháng 12/2015, Công an Việt Nam phối hợp lực lượng chức năng Trung Quốc bắt được bà trùm 45 tuổi. Cơ quan chức năng xác định trong 11 năm, Châu và đồng bọn đã tham gia mua bán hơn 1.100 bánh heroin. Riêng Châu tham gia giao dịch trái phép 862 bánh heroin.

Giữa 2017, TAND Hà Nội tuyên Đặng Minh Châu án chung thân do đang nuôi con nhỏ. 8 bị cáo khác trong đường dây này lĩnh án tử. Một năm sau, TAND Cấp cao tuyên y án đối với Châu và các đồng phạm.

Trùm ma túy ở Lóng Luông bí mật cho đệ tử chuyển tiền về cho vợ Ngày 3/7, PGĐ Công an Sơn La nói trước khi vụ án bị triệt phá, trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân đã bí mật cho đệ tử chuyển tiền về cho vợ và gia đình, lượng tiền không phải là ít.

Sáng 26/6, 300 cảnh sát thuộc Công an Sơn La và Bộ Công an trang bị hỏa lực, 6 xe đặc chủng bao vây các căn nhà nơi Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận cùng đàn em cố thủ ở bản Tà Dê.

Hai ngày vây ráp, lực lượng chức năng thuyết phục, người thân nhóm tội phạm kêu gọi ra đầu hàng. Tuy nhiên, Tuân và đàn em xả súng chống trả, đốt bình gas, can xăng ngăn cản.

Sau khi tấn công hỏa lực, bơm nước vào hầm bí mật. Lực lượng chức năng bắt sống 3 người, 3 người khác bị tiêu diệt (trong đó có Tuân). Thuận cũng bị cảnh sát tiêu diệt trước đó.

Khám nhà Tuân, công an thu thu 49 khẩu súng quân dụng, 17 quả lựu đạn, 31 hộp tiếp nạp đầy đạn, gần 7.000 viên đạn các loại, hàng chục ống giảm thanh và ống nhòm…

nhung bong hong trong duong day cua ong trum ma tuy o long luong Y án tử hình đàn em của trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân

Khi đồng bọn sa lưới, Biên bỏ trốn và bị bắt theo lệnh truy nã. Bị cáo cuộc tham gia mua bán 670 bánh heroin, ...

nhung bong hong trong duong day cua ong trum ma tuy o long luong Khởi tố 2 du học sinh ngoại quốc mang ma túy vào Việt Nam bán

Mang 15 bánh cần sa cùng 200 viên ma túy vào Việt Nam bán kiếm lời, hai tân cử nhân ngoại quốc bị lực lượng ...

nhung bong hong trong duong day cua ong trum ma tuy o long luong Phá sào huyệt ma túy ở Lóng Luông: Từ trai làng thành ông trùm khét tiếng

Sau khi bỏ học, Tuân đi làm ăn xa và dần bước chân vào con đường ma túy. Năm 30 tuổi, hắn trốn nã lên ...

chọn
Cận cảnh khu công nghiệp - đô thị 1.000 ha đang triển khai gần hai cao tốc ở Bắc Ninh
KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh nằm ven cao tốc Nội Bài - Hạ Long và gần đường Vành đai 4 vùng Thủ đô theo quy hoạch.