Những cặp đôi đồng tính đầu tiên của châu Á kết hôn ở Đài Loan

Sau khi đạo luật lịch sử cho phép hôn nhân đồng giới được thông qua tại Đài Loan, các cặp đôi đồng tính đã đi đăng ký kết hôn ngay trong ngày đầu tiên luật có hiệu lực.
Những cặp đôi đồng tính đầu tiên của châu Á kết hôn ở Đài Loan - Ảnh 1.

Marc Yuan và Shane Lin (mặc suit hồng) là bạn trai của nhau trong 12 năm trước khi kết hôn hợp pháp vào ngày 24/5 tại Đài Bắc, Đài Loan. Với luật được thông qua hôm 17/5, Đài Loan trở thành vùng lãnh thổ đầu tiên tại châu Á cho phép hôn nhân đồng giới. Ảnh: Bloomberg.

 

Những cặp đôi đồng tính đầu tiên của châu Á kết hôn ở Đài Loan - Ảnh 2.

Hơn 360 cặp đôi đồng tính đã đăng ký kết hôn trong ngày 24/5, ngày luật bắt đầu có hiệu lực, theo Reuters. "Tôi cảm thấy rất may mắn khi có thể nói to với mọi người rằng tôi là gay và tôi đã kết hôn", Shane Lin, thợ làm bánh 31 tuổi, nói. Ảnh: Reuters.

 

Những cặp đôi đồng tính đầu tiên của châu Á kết hôn ở Đài Loan - Ảnh 3.

Đài Loan là nơi có lễ hội Tự hào đồng tính (gay pride) thường niên lớn nhất châu Á và từ lâu đã được xem là ngọn cờ đầu của phong trào đấu tranh cho quyền LGBT (cộng đồng đồng tính, song tính và chuyển giới) tại khu vực. Ảnh: Bloomberg.

 

Những cặp đôi đồng tính đầu tiên của châu Á kết hôn ở Đài Loan - Ảnh 4.

Luật mới được thông qua trong bối cảnh xã hội Đài Loan vẫn phản đối bình đẳng hôn nhân. Một cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 11/2018 cho kết quả 70% người được hỏi nói rằng hôn nhân phải là sự kết hợp giữa nam và nữ. Ảnh: Reuters.

 

Những cặp đôi đồng tính đầu tiên của châu Á kết hôn ở Đài Loan - Ảnh 5.

Dù vậy, lập pháp viện Đài Loan vẫn thông qua đạo luật mang tính lịch sử sau phán quyết vào tháng 5/2017 của Tòa án Hiến pháp Đài Loan. Khi đó, tòa kết luận luật hôn nhân hiện hành là vi hiến khi chỉ quy định về hôn nhân "giữa một người nam và một người nữ". Ảnh: Reuters.

 

Những cặp đôi đồng tính đầu tiên của châu Á kết hôn ở Đài Loan - Ảnh 6.

Tòa đặt ra thời hạn hai năm để lập pháp viện điều chỉnh lại các quy định pháp luật phù hợp với phán quyết. Đạo luật mới được thông qua trễ gần một tuần so với hạn chót của tòa. Ảnh: Reuters.

 

Những cặp đôi đồng tính đầu tiên của châu Á kết hôn ở Đài Loan - Ảnh 7.

Viện Mỹ tại Đài Loan nói cuộc đấu tranh cho quyền bình đẳng của hòn đảo là "hành trình đầy cảm hứng và là hình mẫu cho toàn thế giới". Ảnh: Bloomberg.

 

Những cặp đôi đồng tính đầu tiên của châu Á kết hôn ở Đài Loan - Ảnh 8.

Giới lãnh đạo đảng Dân chủ Tiến bộ của bà Thái Anh Văn, lãnh đạo đương nhiệm tại Đài Loan, đã vận động loại bỏ kỳ thị đối với quan hệ đồng giới trong xã hội và hệ thống luật pháp từ thập niên 1990. Ảnh: Reuters.

 

Những cặp đôi đồng tính đầu tiên của châu Á kết hôn ở Đài Loan - Ảnh 9.

Dù được hoan nghênh, luật mới cũng có một số hạn chế, điển hình là người đồng tính Đài Loan sẽ không được kết hôn với công dân từ một nước xem hôn nhân đồng giới là bất hợp pháp. Ảnh: Reuters.

chọn
Toàn cảnh huyện Mỹ Lộc được quy hoạch sáp nhập vào TP Nam Định
Tỉnh Nam Định đã phê duyệt đề cương nhiệm vụ xây dựng đề án mở rộng TP Nam Định trong đó có sáp nhập toàn bộ địa giới huyện Mỹ Lộc.