Những điều cấm kị du khách cần lưu ý khi đến Malaysia

Malaysia được biết tới là một quốc gia có nền văn hóa hết sức đa dạng với nhiều sắc tộc và những qui tắc ứng xử riêng biệt. Vì vậy, khi đến với “thiên đường nhiệt đới” này, du khách cần lưu ý những điều cấm kị sau để tránh gặp phải những rắc rối không đáng có.

Ôm hôn nơi công cộng

Những điều cấm kị du khách cần lưu ý khi đến Malaysia - Ảnh 1.

Malaysia cấm việc ôm hôn ở nơi công cộng. (Ảnh: Tạp chí giao thông vận tải).

Việc thân mật quá mức hay ôm hôn giữa chốn đông người là một điều không thể chấp nhận được tại Malaysia. Cho dù bạn đang đi cùng với người yêu hay đi hưởng tuần trăng mật với nửa kia thì cũng nên tránh việc ôm hôn nơi công cộng.

Malaysia cũng là quốc gia chưa chưa chấp nhận mối quan hệ đồng tính nên những du khách thuộc cộng đồng LGBT khi tới đây nên tránh thể hiện tình cảm với bạn mình, thậm chí cả nắm tay nhau ở những nơi đông người.

Tự ý chạm vào cơ thể người khác, đặc biệt là đầu

Hơn 60% dân số Malaysia theo đạo Hồi, vậy nên khi gặp những người tu hành, đặc biệt là nữ du khách nên lưu ý không được chạm tay vào người họ, kể cả là vô tình đụng phải. Việc này sẽ khiến các nhà sư phải ăn chay và thực hiện nghi lễ tẩy rửa.

Bạn cũng cần lưu ý không chạm vào đầu của người khác khi tới đây. Theo quan niệm của người Malaysia, đầu được xem là nơi thiêng liêng nhất trên cơ thể và cần được tôn trọng. Người Malaysia kiêng kị người khác chạm vào đầu hay đưa vật gì đó qua đầu của họ vì điều đó thể hiện sự thiếu tôn trọng.

Hút thuốc lá trong quán ăn

Những điều cấm kị du khách cần lưu ý khi đến Malaysia - Ảnh 2.

Bạn có thể bị phạt tới 56 triệu đồng nếu hút thuốc tại các quán ăn ở Malaysia. (Ảnh: VnExpress)

Bạn có thể bị phạt tới 10.000 ringgit (khoảng 2.400 USD, tương đương gần 56 triệu đồng) nếu hút thuốc tại các quán ăn ở Malaysia.

Là một trong những quốc gia có tỉ lệ người hút thuốc cao nhất thế giới (chiếm 23,8% dân số) nên mỗi năm, quốc gia này phải chi tới 3 tỉ ringgit để điều trị các bệnh liên quan đến hút thuốc. 

Chính vì vậy, chính phủ nước này đã chính thức ban hành luật cấm hút thuốc lá tại các quán ăn. Đồng thời, bất kì ai muốn hút thuốc lá buộc phải tránh xa các quán ăn một khoảng cách ít nhất là 3 m.

Ăn mặc "mát mẻ"

Những điều cấm kị du khách cần lưu ý khi đến Malaysia - Ảnh 3.

Người dân tại Malaysia luôn mặc rất kín. (Ảnh: Tri thức trẻ)

Tại Malaysia, cho dù đi trên bãi biển bạn cũng không thể bắt gặp một người phụ nữ Malaysia nào dám mặc những bộ đồ bơi hở hang. Họ khá thận trọng khi lựa chọn đồ bơi, thậm chí họ còn mặc nguyên cả bộ đồ gồm khăn che để xuống biển tắm.

Hầu hết người dân tại "quốc gia Hồi giáo" luôn ăn mặc kín đáo, đặc biệt là phải mặc quần dài, váy phủ qua chân và không được để hở vai. Vì vậy, khi tới đây bạn không nên mặc đồ ngắn hay quá hở hang nếu không muốn nhận được những ánh mặt kì thị.

Dùng tay trái để nhận và đưa đồ cho người khác

Người Malaysia luôn dùng tay phải để ăn vì bàn tay trái trong văn hóa nước này thường dành riêng cho các hoạt động liên quan đến vệ sinh thân thể. Nếu bạn thuận tay trái và không thể được sử dụng tay phải để ăn thì hãy dùng đũa, thìa, dĩa thay thế.

Vì thế bạn cần chú ý dùng tay phải để nhận và đưa đồ cho người khác. Nếu bạn dùng tay trái, hành vi này sẽ bị coi là vô lễ.

Tặng hoa cho chủ nhà

Những điều cấm kị du khách cần lưu ý khi đến Malaysia - Ảnh 4.

Bạn không nên tặng hoa khi tới thăm nhà tại Malaysia. (Ảnh: 2000-Flower)

Nếu như được một gia đình người Malaysia nào đó mời đến nhà dùng bữa thì bạn nên chuẩn bị một món quà nhỏ để bày tỏ lòng biết ơn. Tuy nhiên bạn cần chú ý không mang tặng những loại đồ uống có cồn hay bất cứ thứ gì làm bằng da heo, đặc biệt là hoa.

Ở những nơi khác thì việc tặng hoa cho chủ nhà là một nét văn hóa rất đẹp và văn minh nhưng tại Malaysia thì không phải như vậy. Người Malaysia chỉ tặng hoa khi đi thăm người ốm hoặc đi viếng đám tang. Vậy nên sẽ chẳng vui vẻ gì nếu họ nhận được một bó hoa từ bạn.

Để chân hướng vào người khác khi tới đền, chùa

Những điều cấm kị du khách cần lưu ý khi đến Malaysia - Ảnh 5.

Du khách cần lưu ý những nguyên tắc khi tới đền, chùa tại đất nước này. (Ảnh: Kiến trúc)

Việc để bàn chân hướng vào người khác hay hướng vào các bức tượng phật tại đền, chùa là một trong những điều cấm kị tại Malaysia. Cùng với đó bạn cũng nên nhớ bỏ mũ và giày trước khi bước vào những nơi linh thiêng này.

chọn