Điều cần biết khi du lịch ở Malaysia nếu không muốn bị phạt đến 56 triệu đồng

Malaysia là điểm đến yêu thích của nhiều du khách Việt. Tuy nhiên, nếu không biết về đạo luật này khi du lịch đến đây thì bạn có thể bị phạt 2.400 USD (tương đương 56 triệu đồng).

Không chỉ là quốc gia có nền kinh tế phát triển trong khu vực Đông Nam Á, Malaysia còn là đất nước thu hút lượng lớn khách du lịch đến tham quan hằng năm. 

Bên cạnh việc sở hữu vẻ đẹp hiện đại, dịu dàng nét cổ kính hiền hòa của những tòa nhà chọc trời không gian, Malaysia còn nổi tiếng với những đồi cọ ngút ngàn và một nếp sống thân thiện, văn minh. 

Tuy nhiên ít ai biết, Malaysia là nơi có tỉ lệ người hút thuốc (khoảng 25% dân số) vẫn không đổi trong một thập kỉ qua. 

Quốc gia này phải chi khoảng 3 tỉ ringgit mỗi năm để điều trị các bệnh liên quan đến hút thuốc. 

Với mong muốn cải thiện môi trường sống, giảm thiểu tác hại của thuốc lá nhằm bảo vệ sức khỏe cho người dân và du khách đến Malaysia, đầu năm 2019, chính phủ Malaysia đã ban hành luật cấm hút thuốc trong quán ăn. 

Đồng thời, bất kì ai muốn hút thuốc lá buộc phải tránh xa các quán ăn một khoảng cách ít nhất là 3 m. 

mamak-malaysia-1561084264261404314894-2

Hút thuốc lá trong quán ăn ở Malaysia là vi phạm pháp luật (Ảnh: NST)

Người vi phạm có thể bị phạt số tiền lên tới 10.000 ringgit (khoảng 2.400 USD, tương đương gần 56 triệu đồng). 

Do vậy, nếu muốn đến Malaysia du lịch vào thời điểm này thì bạn cần nắm rõ đạo luật về việc sử dụng thuốc lá tại nơi công cộng để tránh bị mất tiền phạt.

Mặt khác, theo chuyên gia Terence Too thuộc Viện Nghiên cứu chiến lược và quốc tế Malaysia, quy định cấm hút thuốc trong khoảng cách 3 m là chưa đủ bởi các quán ăn ở Malaysia đa phần đều theo phong cách mamak - tức là mở hoàn toàn - nên ranh giới giữa trong và ngoài hầu như không rõ. 

Do vậy nếu có gió thì khói thuốc lá vẫn sẽ bay đến chỗ người khác, dù bạn đã đứng cách đó 3 m. 

thuoc-la-malaysia-1-15610842642671836678070

Biển báo cấm hút thuốc tại một di tích lịch sử của Malaysia (Ảnh chụp màn hình)

Trước đó, Malaysia bắt đầu siết ngành công nghiệp thuốc lá từ nhiều thập kỉ trước và tiết hành công tác tuyên truyền, giáo dục các tác hại của thuốc lá cho giới trẻ nhằm cắt giảm tỉ lệ hút thuốc. 

Để đạt được mục tiêu này, đầu tháng 6 năm nay, Bộ trưởng Y tế Malaysia Dzulkefly Ahmad tiết lộ một đạo luật siết chặt kiểm soát thuốc lá, bao gồm cả thuốc lá điện tử, đang được soạn thảo và dự kiến được trình vào cuối năm 2019. 

Ngoài ra, Penang - một bang miền bắc Malaysia - sẽ còn tiến xa hơn nữa khi bắt đầu nghiên cứu khả năng áp dụng lệnh cấm hút thuốc trên toàn bang vào năm 2024.

Trong một cuộc khảo sát trực tuyến được thực hiện bởi báo New Straits Times, khoảng 80% trong số hơn 25.000 người được hỏi nghĩ rằng quy định cấm hút thuốc mới sẽ còn đi xa hơn, đồng thời đề xuất các khách sạn và phòng giặt nên được liệt kê là khu vực cấm hút thuốc.

chọn
Chủ tịch Năm Bảy Bảy muốn thoái hết vốn
Ông Lưu Hải Ca, Chủ tịch Năm Bảy Bảy đã đăng ký bán toàn bộ 64.000 cổ phiếu NBB. Giao dịch dự kiến diễn ra từ 19/6 - 18/7/2024.