Những loài linh trưởng kì dị nhất hành tinh

Nói đến loài linh trưởng chúng ta sẽ nghĩ đến những con vật có hình thù tương tự như khỉ, tinh tinh hay đười ươi, những không dưới đây là những loài linh trưởng có hình thù vô cùng kì lạ, chúng sẽ khiến ta phải bất ngờ về vẻ ngoài đó.

"Khỉ yêu tinh" Langur Chato

Những con khỉ này nhìn giống như "yêu tinh". Nó được tìm thấy ở châu Á, sống ở độ cao lên tới 13.000 feet.

Những loài linh trưởng kì dị nhất hành tinh - Ảnh 1.

Những loài linh trưởng này rất hiếm thấy trong tự nhiên, số lượng loài này được xếp vào dạng nguy cấp nghiêm trọng vì nạn phá rừng.

Khỉ vòi

Khỉ vòi hay khỉ mũi vòi (tên khoa học: Nasalis larvatus) hoặc còn gọi là khỉ mũi dài hay bekantan (tiếng Mã Lai), là một loài khỉ phân bố ở vùng Cựu thế giới và là loài đặc hữu của các hòn đảo Đông Nam Á ở Borneo.

Đây là một động vật đặc hữu của vùng Đông Nam Á, chúng được biết là một trong những động vật có ngoại hình xấu xí với bộ dạng một chiếc bụng phệ và một chiếc mũi dài quá khổ, ngoài ra chúng có khả năng đặc biệt là có thể nhai lại như bò.

Những loài linh trưởng kì dị nhất hành tinh - Ảnh 2.

Khỉ vòi thuộc Bộ linh trưởng, chúng vốn có mặt khá phổ biến trên thế giới nhưng, hiện nay loài này là đặc hữu của quần đảo Borneo thuộc Indonesia.

Ngày nay, số lượng khỉ vòi đã bị sụt giảm ở mức báo động. Trong vòng 30–40 năm qua, số lượng loài này đã sụt giảm 50%, nguyên nhân là những khó khăn trong việc sinh tồn và đặc biệt là sự săn bắn quá mức của con người.

Hiện nay khỉ vòi được xếp vào danh mục động vật nguy cấp trong sách đỏ.

Vượn cáo đuôi vòng

Vượn cáo đuôi vòng (Lemur catta) là một loài linh trưởng mũi ướt lớn và là loài vượn cáo dễ nhận ra nhất do có đuôi vòng trắng và dài.

Nó thuộc họ Lemuridae và là loài duy nhất của chi Lemur. Giống như tất cả các loài vượn cáo khác, nó là loài đặc hữu của đảo Madagascar.

Những loài linh trưởng kì dị nhất hành tinh - Ảnh 3.

Loài này sinh sống ở rừng ven sông đến các vùng rừng cây gai chà ở khu vực phía nam của hòn đảo.

Đây là loài ăn tạp, và sinh sống trên mặt đất. Chúng là loài hoạt động ngày, nghĩa là chỉ hoạt động tích cực trong thời gian ban ngày.

Vượn cáo đuôi vòng có tính xã hội cao, sống trong các nhóm lên đến 30 cá thể. Con cái là con thống trị bầy, một đặc điểm chung của các loài vượn cáo.

Để giữ ấm và tái khẳng định liên kết xã hội, các nhóm sẽ nằm rúc vào nhau. Vượn cáo đuôi vòng cũng tắm nắng, chúng ngồi thẳng hướng mặt bụng của nó với bộ lông trắng mỏng hơn về phía mặt trời.

Giống như các loài vượn cáo khác, loài này phụ thuộc mạnh mẽ vào khứu giác và đánh dấu lãnh thổ của mình bằng các tuyến xạ. Những con đực thực hiện hành vi đánh dấu bằng mùi độc đáo gọi là đánh dấu cựa và sẽ tham gia vào những cuộc chiến bốc mùi bằng cách tẩm đuôi bằng xạ và phe phẩy nó về phía đối thủ để bảo vệ lãnh thổ đã đánh dấu.

Mặc dù được liệt kê là nguy cấp trong Sách đỏ của IUCN do bị phá hủy môi trường sống, nhưng vượn cáo đuôi vòng sinh sản dễ dàng trong điều kiện nuôi nhốt và là loài vượn cáo đông đúc nhất trong các vườn thú trên toàn thế giới, với số lượng hơn 2.000 cá thể. Nó thường sống thọ 16 tới 19 năm trong hoang dã và 27 năm trong điều kiện nuôi nhốt.

Voọc mũi hếch vàng

Voọc mũi hếch vàng là một loài khỉ cựu thế giới trong phân họ Colobinae.

Những loài linh trưởng kì dị nhất hành tinh - Ảnh 4.

Nó là loài đặc hữu ở một khu vực nhỏ ở các rừng trên núi ôn đới Trung và Tây Nam Trung Hoa Sống trong những vạt rừng rậm ở độ cao từ 1.500m tới 3.400m, loài voọc này sinh sống trong khu bảo tồn Thần Nông Giá đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng.

Khỉ sóc nhỏ

Khỉ sóc nhỏ hay Saguinus bicolor, là một loài động vật có vú trong họ Cebidae, bộ Linh trưởng. Loài này được Spix mô tả năm 1823. Loài này được tìm thấy trong một khu vực giới hạn trong các rừng mưa Amazon của Brasil.

Loài này được xếp vào danh sách Nguy cấp của IUCN.

Những loài linh trưởng kì dị nhất hành tinh - Ảnh 5.

Dường như có sự cạnh tranh giữa các loài với nhau giữa loài khỉ này với loài khỉ tay đỏ trong chi và loài khỉ tay đỏ đang dần dần thay thế loài này từ khu vực phân bố lịch sử của chúng.

Do đó, có nhiều mối đe dọa đến sự tồn tại lâu dài đối với loài khỉ này xuất phát từ sự phá hủy môi trường sống và sự cạnh tranh giữa hai loài.


chọn
Doruco có thể lãi hơn nghìn tỷ nhờ KCN Bắc Đồng Phú giai đoạn 2
Theo Chứng khoán SSI, KCN Bắc Đồng Phú giai đoạn 2 sẽ là động lực tăng trưởng năm 2025 - 2026 cho Doruco. Lợi nhuận trước thuế dự kiến từ KCN này là 1.087 nghìn tỷ đồng, với giá cho thuê là 75 USD/m2/kỳ, dự kiến cho thuê vào năm 2026.