Phát hiện chất lỏng nghi là rượu 2.000 năm ở Trung Quốc

Chất lỏng đựng trong bình cổ dưới lăng mộ thời Tây Hán có màu vàng và mùi hương giống rượu. 
phat hien chat long nghi la ruou 2000 nam o trung quoc

Loại bình thường dùng để đựng rượu ở Trung Quốc thời xưa. (Ảnh: Newsweek).

Các nhà khảo cổ tìm thấy chất lỏng đựng trong một chiếc bình bằng đồng khi tiến hành khai quật lăng mộ thời Tây Hán (năm 202 trước Công nguyên đến năm 8) ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, Xinhua hôm 6/11 đưa tin. Họ rót chất lỏng ra cốc thí nghiệm và nhận thấy nó có mùi hương đặc trưng.

"Có 3,5 lít chất lỏng trong suốt màu vàng. Nó tỏa ra mùi giống rượu", Shi Jiazhen, người đứng đầu Viện Di tích Văn hóa và Khảo cổ thành phố Lạc Dương, cho biết. Nhóm nghiên cứu cần phân tích chất lỏng kỹ hơn trong phòng thí nghiệm để xác định thành phần.

Một lượng lớn niêu đất sơn màu và đồ tạo tác bằng đồng cũng được khai quật tại lăng mộ rộng khoảng 210 m2. Hài cốt của người trong mộ vẫn được bảo quản, Shi cho biết. Nhóm chuyên gia sẽ tiến hành nghiên cứu số cổ vật này.

Trước đó, các nhà khảo cổ cũng tìm thấy rượu gạo với niên đại tương tự trong một số lăng mộ thời Tây Hán. Rượu làm từ gạo hoặc cao lương là thành phần quan trọng trong các nghi lễ hay lễ cúng tế ở Trung Quốc thời xưa. Nó thường được đựng trong bình rượu bằng đồng tinh xảo.

Ngoài bình chứa chất lỏng, nhóm chuyên gia còn tìm thấy một đồ đồng lớn khác tại lăng mộ là chiếc đèn hình ngỗng trời. Đây là cổ vật đầu tiên dạng này được phát hiện ở Lạc Dương, kinh đô của 13 triều đại với lịch sử 3.000 năm.

phat hien chat long nghi la ruou 2000 nam o trung quoc Dân làng Trung Quốc đòi trả tượng Phật chứa 'xác ướp' 1.000 năm tuổi

Người dân một ngôi làng tại Trung Quốc đã đến Hà Lan để đòi lại bức tượng Phật có chứa xác ướp 1.000 năm tuổi, ...

phat hien chat long nghi la ruou 2000 nam o trung quoc Đuổi học vì nói xấu thầy cô là 'vội vã, chưa đảm bảo tính giáo dục'

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc nhận định việc trường THPT Nguyễn Trãi (TP Thanh Hóa) buộc thôi học 7 học sinh vì nói ...

phat hien chat long nghi la ruou 2000 nam o trung quoc Ông Trump 'dọa' áp thêm thuế lên 275 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc

Vừa áp thuế nhập khẩu bổ sung cho 250 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc, ông Trump cho biết ông có thể tiếp tục ...

chọn
Bức tranh tương phản về nguồn cung giữa thị trường Hà Nội và TP HCM trong tháng 8
Tháng 8, thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận ghi nhận khoảng 1.200 sản phẩm mới, tăng 60% so với tháng 7. Ở chiều ngược lại, thị trường TP HCM và các tỉnh lân cận có 900 sản phẩm mới cung cấp ra thị trường, giảm 70%.