Nhắc đến đặc sản Tây Ninh bất cứ ai cũng sẽ nghĩ ngay đến muối tôm cay nồng kích thích vị giác, bánh tráng phơi sương dẻo dai, bò tơ mềm thơm hấp dẫn...Cùng khám phá thêm nhiều món ăn dân dã, mộc mạc của vùng đất Tây Ninh ở ngay dưới đây nhé.
Nhắc đến muối tôm thì nhất định phải là muối tôm Tây Ninh, không một địa phương nào có thể sản xuất được muối tôm thơm ngon, gây nghiện như thế. Muối tôm Tây Ninh đậm màu gạch, hạt to hơn hạt muối tinh, mở nắp ra hương thơm xộc lên mũi chó chút cay nồng, có chút kích thích vị giác.
Làm ra muối tôm cũng không dễ khi Tây Ninh không có sẵn những nguyên liệu này, ngoài muối và tôm khô được chọn lựa kĩ càng thì ớt cũng phải chọn những quả tươi ngon đem phơi khô. Những con tôm khô hàng tuyển sẽ được xay cùng với ớt khô theo một tỉ lệ nhất định cùng với tỏi, sả. Sau đó sẽ bỏ lên chảo rang cùng với muối hột.
Người đảo muối phải đảo liên tục, đảo đều tay để các nguyên liệu có thể hòa quyện và thấm đều. Rang đủ và đúng lửa để muối dậy mùi tôm nhưng không bị khét. Muối tôm chấm với hoa quả thì khỏi phải bàn, lắc với bánh tráng cũng khỏi phải chê.
Bánh tráng phơi sương mà một món ăn độc đáo khó lòng nhầm lẫn với bất kì đâu khi đã một lần thử qua. Ở Tây Ninh có hẳn một làng nghề làm bánh tráng, do đặc điểm ngày nắng đêm về nhiều sương nên chỉ cần phơi qua một đêm, những chiếc bánh thấm đẫm sương trời ấy trở nên mềm dẻo, thơm ngon lạ kì.
Nhìn những chiếc bánh tuy nhỏ bé nhưng khâu thực hiện lại rất kì công, buộc người làm bánh phải thức khuya dậy sớm. Bánh sau khi phơi lần một phải được nướng lên, sau đó lại đem phơi một thời gian vừa đủ dưới làn sương sớm để bánh vừa dẻo, không quá ướt, không quá khô, người làm bánh phải cùng thức với bánh để có được những mẻ bánh ngon.
Người Tây Ninh có rất nhiều cách ăn bánh tráng, ngoài cách truyền thống là ăn bánh tráng cuốn với thịt heo và rau sống, người Tây Ninh còn có rất nhiều biến tấu khác như bánh tráng chấm sốt me, bánh tráng cuốn...vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.
Về hình thức, bánh canh Trảng Bàng khác biệt hoàn toàn so với những nơi khác, màu sắc thanh đạm nhưng lại mang cảm giác ngầy ngậy khi có một khoanh giò heo được đặt ở trung tâm. Bát bánh canh nghi ngút khói, bốc mùi thơm đậm đà, xanh xanh của hành ngò, đo đỏ của ớt xắt kích thích tất cả giác quan.
Những sợi bánh canh trắng ngần, núc ních của bánh canh Trảng Bàng được làm bằng gạo nàng thơm, gạo ngâm qua đêm rồi mới xay, sau đó đem đi hấp chín rồi mới ép bánh. Đây cũng chính là điều làm nên sự độc đáo trong tô bánh canh, sợi bánh dai mềm quyện cùng tô nước lèo thơm, béo, ngọt. Nêm thêm chút nước mắm ngon cho vừa ăn là tuyệt vời.
Đây có thể nói là niềm tự hào của người dân Tây Ninh, những con bò được chăn thả trên những đồng cỏ rộng lớn, chính vì vậy cho ra những thớ thịt hồng hào, săn chắc lại thơm ngon. Bò tơ Tây Ninh được chế biến thành rất nhiều món ngon: gu bò nướng y, thăn nội nướng ướp, ruột thẳng ướp, lòng đen xào lá cóc, đuôi bò hầm, lẩu bò...
Mắm chua Tây Ninh có mùi thơm, tuy nhiên lại khá nồng, pha thêm đường thêm ớt chấm rau luộc, thịt luộc là ngon hết sẩy. Mắm chua được làm từ cá cơm, thính và muối, tuy đơn giản nhưng thực hiện rất tỉ mỉ và chỉ có những người làm nghề lâu năm mới cho ra được những mẻ mắm ngon, chuẩn vị.