Nhắc đến Tây Ninh là nhắc đến món bánh tráng phơi sương Trảng Bàng độc đáo, cuốn hút, gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ. Tương truyền từ thời xa xưa, có một gia đình làm bánh tráng truyền thống. Một đêm người chủ quên không thu những mẻ bánh đã phơi vào trong mà bánh tráng chuyển từ cứng, rắn sang dẻo dai, thơm ngon khác thường. Kể từ đó, mọi người chuyển sang phơi bánh tráng vào lúc sáng sớm và khi đêm xuống, để bánh có thể ngấm đủ hương vị chua, cay, mặn, ngọt từ đất trời.
Để làm ra một chiếc bánh tráng phơi sương Tây Ninh hoàn hảo, người ta thường vô cùng khéo léo, tỉ mỉ trong khâu lựa chọn nguyên liệu cũng như phơi nắng, phơi sương sao cho chiếc bánh giữ được hương thơm, màu sắc và mùi vị đúng chuẩn nhất.
Ở khâu chọn gạo, người thợ làm bánh thường sử dụng những mẻ gạo mới mà phải đúng là gạo tẻ, không được trộn lẫn. Hạt gạo tròn căng, không bị nứt vỡ mới đủ tiêu chuẩn để tạo nên một chiếc bánh tráng đúng mùi, đạt yêu cầu về màu sắc.
Tiếp đến, phần gạo đã chọn mang đi vo sạch rồi ngâm trong vòng 3 đến 4 giờ đồng hồ. Sau đó, người thợ sẽ đem gạo ra xay nhuyễn, thêm vào một chút muối để hương vị được đậm đà và bảo quản được lâu hơn.
Ở bước tiếp theo, phần bột được mang ra lọc kĩ để loại bỏ cặn và tạp chất. Tiếp đến, người làm bánh tráng sẽ đun sôi nồi nước rồi căng một lớp vải mỏng xung quanh thành nồi để tráng bánh. Bánh sau khi tráng xong sẽ được phơi nắng qua một lượt, sau đó tiếp tục nướng trên một chiếc lò được đốt bằng vỏ đậu phộng. Trong quá trình nướng, chỉ cần chờ cho mặt bánh chuyển thành màu trắng đục là có thể đem ra.
Kế đến sẽ là công đoạn phơi sương trên dàn cho bánh đạt đúng độ mềm thơm, dẻo mịn đặc trưng. Những người thợ làm bánh tráng thủ công sẽ trải những lát bánh tráng tròn đều lên dàn phơi, sau đó để qua đêm cho bánh thấm đủ hương vị trời đất. Những chiếc bánh tráng nhìn tuy đơn giản nhưng lại chứa đựng đằng sau bao sự tỉ mỉ, tinh tế của những người thợ làm bánh thủ công Tây Ninh.
Người ta thường sử dụng bánh tráng cho rất nhiều món ăn khác nhau như ăn kèm với các món cuốn hoặc trộn cùng tép khô, bò khô, xoài, đậu phộng… để làm thành món bánh tráng trộn Tây Ninh thơm ngon, cuốn hút, nổi tiếng bao tỉnh thành.
Nếu có dịp ghé thăm Tây Ninh, chắc hẳn bạn không nên bỏ lỡ cơ hội được thưởng thức các hương vị bánh tráng trộn độc đáo, cuốn hút của tỉnh thành miền Đông Nam Bộ này.
Các địa chỉ bán bánh tráng nổi tiếng tại tỉnh Tây Ninh:
Bánh tráng Như Bình
Địa chỉ: Tổ 8, ấp Phước Dân, xã Phước Chỉ, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.
Bánh tráng Minh Nhựt
Địa chỉ: Ô 2, 42 AB, khu phố Rạch Sơn, thị trấn Gò Dầu, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh.
Bánh tráng Út Yến
Địa chỉ: Khu phố 3/36, thị trấn Gò Dầu, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh.