Đến Tây Ninh, thưởng thức món bánh tráng phơi sương lừng danh khắp cả nước

Nếu có dịp ghé thăm Tây Ninh, chắc hẳn du khách không nên bỏ lỡ cơ hội được thưởng thức hương vị bánh thơm ngon, cuốn hút của tỉnh thành miền Đông Nam Bộ này.

Bánh tráng phơi sương Tây Ninh, đặc sản nổi tiếng miền Đông Nam Bộ

Nhắc đến Tây Ninh là nhắc đến món bánh tráng phơi sương Trảng Bàng độc đáo, cuốn hút, gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ. Tương truyền từ thời xa xưa, có một gia đình làm bánh tráng truyền thống. Một đêm người chủ quên không thu những mẻ bánh đã phơi vào trong mà bánh tráng chuyển từ cứng, rắn sang dẻo dai, thơm ngon khác thường. Kể từ đó, mọi người chuyển sang phơi bánh tráng vào lúc sáng sớm và khi đêm xuống, để bánh có thể ngấm đủ hương vị chua, cay, mặn, ngọt từ đất trời. 

Đến Tây Ninh, thưởng thức món bánh tráng phơi sương lừng danh khắp cả nước - Ảnh 1.

Ảnh: Jamja

Để làm ra một chiếc bánh tráng phơi sương Tây Ninh hoàn hảo, người ta thường vô cùng khéo léo, tỉ mỉ trong khâu lựa chọn nguyên liệu cũng như phơi nắng, phơi sương sao cho chiếc bánh giữ được hương thơm, màu sắc và mùi vị đúng chuẩn nhất. 

Ở khâu chọn gạo, người thợ làm bánh thường sử dụng những mẻ gạo mới mà phải đúng là gạo tẻ, không được trộn lẫn. Hạt gạo tròn căng, không bị nứt vỡ mới đủ tiêu chuẩn để tạo nên một chiếc bánh tráng đúng mùi, đạt yêu cầu về màu sắc. 

Tiếp đến, phần gạo đã chọn mang đi vo sạch rồi ngâm trong vòng 3 đến 4 giờ đồng hồ. Sau đó, người thợ sẽ đem gạo ra xay nhuyễn, thêm vào một chút muối để hương vị được đậm đà và bảo quản được lâu hơn.

Đến Tây Ninh, thưởng thức món bánh tráng phơi sương lừng danh khắp cả nước - Ảnh 2.

Ảnh: Sóng Việt

Ở bước tiếp theo, phần bột được mang ra lọc kĩ để loại bỏ cặn và tạp chất. Tiếp đến, người làm bánh tráng sẽ đun sôi nồi nước rồi căng một lớp vải mỏng xung quanh thành nồi để tráng bánh. Bánh sau khi tráng xong sẽ được phơi nắng qua một lượt, sau đó tiếp tục nướng trên một chiếc lò được đốt bằng vỏ đậu phộng. Trong quá trình nướng, chỉ cần chờ cho mặt bánh chuyển thành màu trắng đục là có thể đem ra. 

Đến Tây Ninh, thưởng thức món bánh tráng phơi sương lừng danh khắp cả nước - Ảnh 3.

Ảnh: Đặc sản Tây Ninh

Kế đến sẽ là công đoạn phơi sương trên dàn cho bánh đạt đúng độ mềm thơm, dẻo mịn đặc trưng. Những người thợ làm bánh tráng thủ công sẽ trải những lát bánh tráng tròn đều lên dàn phơi, sau đó để qua đêm cho bánh thấm đủ hương vị trời đất. Những chiếc bánh tráng nhìn tuy đơn giản nhưng lại chứa đựng đằng sau bao sự tỉ mỉ, tinh tế của những người thợ làm bánh thủ công Tây Ninh. 

Người ta thường sử dụng bánh tráng cho rất nhiều món ăn khác nhau như ăn kèm với các món cuốn hoặc trộn cùng tép khô, bò khô, xoài, đậu phộng… để làm thành món bánh tráng trộn Tây Ninh thơm ngon, cuốn hút, nổi tiếng bao tỉnh thành. 

Đến Tây Ninh, thưởng thức món bánh tráng phơi sương lừng danh khắp cả nước - Ảnh 4.

Ảnh: bánh tráng Tây Ninh ngon

Một số món bánh tráng thơm ngon, cuốn hút của tỉnh Tây Ninh

Nếu có dịp ghé thăm Tây Ninh, chắc hẳn bạn không nên bỏ lỡ cơ hội được thưởng thức các hương vị bánh tráng trộn độc đáo, cuốn hút của tỉnh thành miền Đông Nam Bộ này.

Đến Tây Ninh, thưởng thức món bánh tráng phơi sương lừng danh khắp cả nước - Ảnh 5.

Món bánh tráng trộn với vị cay nhẹ của ớt cùng chút bùi thơm, cuốn hút từ đậu phộng, xoài non trộn lẫn bánh tráng phơi sương Tây Ninh trứ danh. (Ảnh: Jamja)

Đến Tây Ninh, thưởng thức món bánh tráng phơi sương lừng danh khắp cả nước - Ảnh 6.

Bánh tráng cuốn cũng là một trong những "biến tấu" thơm ngon, mới lạ của bánh tráng Tây Ninh (Ảnh: Ham ăn club)

Đến Tây Ninh, thưởng thức món bánh tráng phơi sương lừng danh khắp cả nước - Ảnh 7.

Bánh tráng nướng giòn dai, nóng hổi có sức hấp dẫn đặc biệt đối với các thực khách (Ảnh: saigonesevv)

Đến Tây Ninh, thưởng thức món bánh tráng phơi sương lừng danh khắp cả nước - Ảnh 8.

Bánh tráng me chua chua, ngọt thơm với nước chấm sốt me đậu phộng đậm đà hương vị (Ảnh: bánh tráng Nguyên Khang)

Đến Tây Ninh, thưởng thức món bánh tráng phơi sương lừng danh khắp cả nước - Ảnh 9.

Bánh tráng dẻo tôm độc đáo với tôm khô và ớt tươi phủ kín bề mặt. Hương vị của món bánh tráng này được đánh giá là đặc biệt là khác lạ hơn hẳn những loại bánh tráng Tây Ninh bình thường. (Ảnh: vinadacsan)

Các địa chỉ bán bánh tráng nổi tiếng tại tỉnh Tây Ninh: 

Bánh tráng Như Bình 

Địa chỉ: Tổ 8, ấp Phước Dân, xã Phước Chỉ, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.

Bánh tráng Minh Nhựt 

Địa chỉ: Ô 2, 42 AB, khu phố Rạch Sơn, thị trấn Gò Dầu, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh.

Bánh tráng Út Yến

Địa chỉ: Khu phố 3/36, thị trấn Gò Dầu, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh.

chọn
Hai thách thức lớn của Long Hậu
Đánh giá về 2024, Long Hậu cho rằng các chính sách pháp luật có nhiều thay đổi, là một trong những rủi ro ảnh hưởng đối với các nhà phát triển khu công nghiệp. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp ngoài ngành bắt đầu chuyển hướng đầu tư sang BĐS công nghiệp cũng làm gia tăng sự cạnh tranh trong lĩnh vực này.