Nóng: Nhiều thí sinh Hòa Bình, Sơn La 'gian lận thi' chọn học ngành kinh tế

Theo tính toán sơ bộ của phóng viên thì có khoảng 18 thí sinh trong tổng số 108 thí sinh của Hòa Bình, Sơn La được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 vừa qua đã trúng tuyển vào các trường ĐH khối kinh tế.
Nóng: Nhiều thí sinh Hòa Bình, Sơn La gian lận thi chọn học ngành kinh tế - Ảnh 1.

Trường ĐH Kinh tế quốc dân là một trong số những trường khối kinh tế có nhiều thí sinh được nâng điểm của Sơn La, Hòa Bình lựa chọn nhập học năm 2018

Tính đến ngày 23/4, thông tin từ một loạt trường kinh tế đầu bảng phía Bắc như Trường ĐH Kinh tế quốc dân, Học viện Tài chính, ĐH Ngoại thương, ĐH Thương Mại... đều cho biết đang phải xử lý thí sinh được nâng sửa điểm đến từ Sơn La, Hòa Bình trúng tuyển vào trường.

PGS.TS Bùi Đức Triệu, trưởng phòng quản lý đào tạo Trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, hội đồng tuyển sinh nhà trường đã họp để thống nhất phương án xử lý với thí sinh Sơn La có điểm chấm thẩm định thay đổi đang theo học tại trường.

Trong đó, có 5 thí sinh điểm thấp hơn so với điểm trúng tuyển bị xóa tên khỏi danh sách trúng tuyển và 2 thí sinh dù điểm sau chấm thẩm định bị giảm nhưng vẫn đủ điểm trúng tuyển sẽ được tiếp tục theo học tại trường. Như vậy tổng số thí sinh nằm trong danh sách được nâng điểm tại Sơn La trúng tuyển vào trường ĐH Kinh tế quốc dân là 7 người.

Trước đó, hội đồng tuyển sinh nhà trường cũng đã quyết định xóa tên khỏi danh sách trúng tuyển 2/5 thí sinh Hòa Bình đang học tại trường sau khi trả về điểm thật đã không đủ điểm trúng tuyển.

Như vậy, đến thời điểm này, Trường ĐH Kinh tế quốc dân đã hủy kết quả trúng tuyển của 7 thí sinh được nâng điểm. Và tổng số thí sinh nằm trong danh sách được nâng điểm trúng tuyển vào trường đến từ hai tỉnh Sơn La và Hòa Bình là 12 người.

Tại Học viện Tài chính, ông Nguyễn Đào Tùng, trưởng ban Quản lý Đào tạo cho biết học viện vừa có quyết định xóa tên thí sinh khỏi danh sách trúng tuyển hệ đại học chính quy khóa tuyển sinh năm 2018 với một thí sinh được nâng điểm đến từ Hòa Bình.

Đó là thí sinh L. trúng tuyển vào ngành kế toán và đang theo học chuyên ngành kế toán công. Điểm xét tuyển của L. giảm từ 24,2 điểm xuống còn 17,3 điểm, thấp hơn điểm chuẩn ngành kế toán (21,25 điểm). Còn Sơn La, trường không có thí sinh nào.

Trước đó, ĐH Thương mại có 1 sinh viên trúng tuyển nằm trong danh sách được nâng điểm của Hòa Bình. Sinh viên này không đủ điểm đỗ khi có kết quả thẩm định. Tuy nhiên, sinh viên này đã làm đơn xin thôi học.

Trường ĐH Ngoại thương cũng vừa công bố có 1 sinh viên trúng tuyển vào trường đến từ Sơn La bị buộc thôi học do không đủ điểm. Trước đó, trường đã buộc thôi học 2/3 sinh viên đến từ Hòa Bình được nâng điểm.

Như vậy, trong tổng số 18 thí sinh của Hòa Bình, Sơn La nằm trong danh sách được nâng điểm trúng tuyển vào các trường ĐH, có 12 sinh viên đã thôi học do không đủ điểm trúng tuyển vào các trường khối kinh tế. 6 sinh viên dù trong danh sách được nâng điểm nhưng vẫn đủ điểm đỗ nên đang theo học bình thường.


chọn
Những tuyến đường đang và sẽ mở qua khu đô thị Định Công
Có nhiều tuyến đường đang và sẽ mở theo quy hoạch qua khu đô thị Định Công kết nối với khu dân cư lân cận, đường vành đai.