Đô thị

Nút giao thông dễ bị phạt ở Hà Nội: Giải mã 'ma trận' ngã 7 Ô Chợ Dừa

Hoàng Huy 11:10 | 22/05/2020
Với 2 ngã tư liền nhau và 7 lối rẽ đan chéo, người dân rất dễ đi sai luật nếu không thường xuyên lưu thông qua ngã 7 Ô Chợ Dừa. Dưới đây là những lỗi phổ biến mà phương tiện thường gặp.

Nhiều phương tiện vi phạm giao thông tại ngã 7 Ô Chợ Dừa.

Ngã 7 Ô Chợ Dừa là một trong những nút giao thông lớn nhất ở Hà Nội. Đây là nơi giao cắt của 2 ngã tư và 7 con đường, bao gồm Xã Đàn, Ô Chợ Dừa, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Lương Bằng, Khâm Thiên, Đê La Thành và Đông Các.

Trục Xã Đàn - Ô Chợ Dừa là tuyến đường có qui mô lớn với chiều rộng 50 m cùng nhiều làn đường. Đây là tuyến đường nối từ nút giao Hoàng Cầu - Đê La Thành đến ngã tư hầm Kim Liên (Xã Đàn) - Giải Phóng.

Đường Tôn Đức Thắng nối với đường Nguyễn Lương Bằng - Tây Sơn - Nguyễn Trãi - Trần Phú tạo thành trục đi qua 4 quận Ba Đình, Đống Đa, Thanh Xuân và Hà Đông, kết nối các đường vành đai 1 - 2 - 2.5 - 3 - 3.5 và 4 trong tương lai.

Nút giao thông dễ bị phạt ở Hà Nội: Giải mã 'ma trận' ngã 7 Ô Chợ Dừa - Ảnh 2.

Toàn cảnh ngã 7 Ô Chợ Dừa (Ảnh: Đại biểu Nhân dân).

Cùng với lượng phương tiện lớn từ đường Khâm Thiên và Đông Các, nút giao thông ngã 7 Ô Chợ Dừa luôn xảy ra tình trạng ùn ứ, đặc biệt vào khung giờ cao điểm, thậm chí kẹt cứng vào những ngày trời mưa.

Để hạn chế tình trạng nói trên, từ lâu, Sở GTVT Hà Nội đã tổ chức phân luồng, điều chỉnh giao thông tại khu vực ngã 7 Ô Chợ Dừa. Tuy nhiên, đến nay tình trạng vi phạm giao thông tại đây vẫn thường xuyên diễn ra với tần suất cao.

Cũng bởi có quá nhiều con đường đan chéo nhau, những phương tiện lần đầu lưu thông qua nút giao này sẽ không khỏi bỡ ngỡ như lạc vào "mê cung", dễ vi phạm giao thông và bị xử phạt. 

Dưới đây là những lỗi vi phạm phổ biến thường diễn ra ở ngã 7 Ô Chợ Dừa mà các phương tiện cần lưu ý.

Rẽ trái từ Ô Chợ Dừa về hướng Tôn Đức Thắng, Khâm Thiên

Nút giao thông dễ bị phạt ở Hà Nội: Giải mã 'ma trận' Ngã bảy Ô Chợ Dừa - Ảnh 2.

Biển báo cấm rẽ trái trên đường Ô Chợ Dừa.

Như đã đề cập ở trên, trục đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Lương Bằng có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông rất lớn. 

Do đó, để tránh việc xung đột luồng giao thông, gây ùn tắc, các phương tiện từ đường Ô Chợ Dừa bị cấm rẽ trái sang hướng Tôn Đức Thắng hoặc Khâm Thiên. 

Theo đó, phương tiện muốn lưu thông từ Ô Chợ Dừa qua các tuyến phố trên có thể đi thẳng qua Xã Đàn, đến điểm quay đầu cách đó khoảng 180m, quay trở lại và rẽ phải để đi Khâm Thiên, Tôn Đức Thắng.

Tương tự, các phương tiện có thể rẽ phải vào đường Nguyễn Lương Bằng và đến điểm quay đầu tại ngõ 181 Nguyễn Lương Bằng. Tuy nhiên, cách đi này xa hơn và mất nhiều thời gian hơn, do đường Nguyễn Lương Bằng cũng thường xuyên ùn tắc vào giờ cao điểm.

Lực lượng CSGT thường xuyên túc trực ở ngã tư Tôn Đức Thắng - Khâm Thiên - Đê La Thành để nhắc nhở, xử lí người rẽ trái không đúng qui định. Nhưng theo quan sát của chúng tôi, ở mọi lượt đèn, có đến hàng chục phương tiện vẫn vi phạm biển báo.

Nút giao thông dễ bị phạt ở Hà Nội: Giải mã 'ma trận' Ngã bảy Ô Chợ Dừa - Ảnh 4.

Nhiều phương tiện rẽ trái hướng Khâm Thiên, Tôn Đức thắng dù đã có biển báo cấm.

Nút giao thông dễ bị phạt ở Hà Nội: Giải mã 'ma trận' Ngã bảy Ô Chợ Dừa - Ảnh 5.

Nhiều phương tiện rẽ trái sai qui định bị nhắc nhở, xử lí.

Nút giao thông dễ bị phạt ở Hà Nội: Giải mã 'ma trận' Ngã bảy Ô Chợ Dừa - Ảnh 6.

Lưu thông đúng cách từ Ô Chợ Dừa đi Tôn Đức Thắng, Khâm Thiên. (Màu xanh đi đúng, màu đỏ đi sai).

Lưu thông từ Đông Các ra ngã 7 Ô Chợ Dừa

Một lỗi phổ biến khác là việc lưu thông từ Đông Các đi Xã Đàn, Tôn Đức Thắng, Khâm Thiên sai qui định. Theo đó, các phương tiện này dừng đèn đỏ không đúng vị trí, gây cản trở giao thông.

Bên cạnh đó, vào những giờ cao điểm, lượng phương tiện dừng đèn đỏ ở Ô Chợ Dừa để qua Xã Đàn dàn hàng ngang rất đông, dẫn đến nhiều người vượt lên chờ đèn đỏ sai làn qui định, gây khó khăn cho phương tiện rẽ phải vào Nguyễn Lương Bằng.

Nút giao thông dễ bị phạt ở Hà Nội: Giải mã 'ma trận' Ngã bảy Ô Chợ Dừa - Ảnh 7.

Phương tiện dừng đèn đỏ sai qui vị trí qui định.

Để lưu thông từ Đông Các về Xã Đàn, Tôn Đức Thắng hay Khâm Thiên, các phương tiện bắt buộc phải đi về Nguyễn Lương Bằng, đến điểm quay đầu và quay ngược trở lại. 

Một lựa chọn khác là lưu thông theo hướng Đông Các - Hoàng Cầu - Ô Chợ Dừa để đến ngã 7 Ô Chợ Dừa. Tuy nhiên phương án này xa hơn và mất nhiều thời gian hơn.

Ô tô rẽ trái từ Tôn Đức Thắng sang Khâm Thiên

Đây là lỗi ít phổ biến hơn, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp vi phạm. Theo qui định, ô tô lưu thông hướng Tôn Đức Thắng - Nguyễn Lương Bằng không được rẽ trái sang đường Khâm Thiên.

Để di chuyển đúng cách, các phương tiện phải đi thẳng qua đường Nguyễn Lương Bằng hoặc rẽ trái vào Xã Đàn, đến điểm quay đầu, ngược trở lại ngã 7 và di chuyển về Khâm Thiên.

Đi tắt từ Đê La Thành sang Khâm Thiên, Tôn Đức Thắng

Nút giao thông dễ bị phạt ở Hà Nội: Giải mã 'ma trận' Ngã bảy Ô Chợ Dừa - Ảnh 3.

Đê La Thành - Khâm Thiên - Tôn Đức Thắng.

Để tránh việc giao nhau của các luồng phương tiện trên đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Lương Bằng, người dân lưu thông từ Đê La Thành bị cấm rẽ trái vào Tôn Đức Thắng hoặc đi thẳng qua đường Khâm Thiên.

Cụ thể, các phương tiện từ đi theo hướng Hào Nam - Đê La Thành bắt buộc phải rẽ trái ra đường Ô Chợ Dừa theo làn đường đã được chuẩn bị sẵn, đi về hướng Hoàng Cầu khoảng 100 m rồi quay đầu để vào ngã 7 Ô Chợ Dừa.

Tại đây, phương tiện lưu thông về hướng Tôn Đức Thắng, Khâm Thiên như đã hướng dẫn ở trên.

Nút giao thông dễ bị phạt ở Hà Nội: Đi tắt từ Đê La Thành sang Khâm Thiên, Tôn Đức Thắng - Ảnh 3.

Các phương tiện từ Đê La Thành bị cấm rẽ trái vào Tôn Đức Thắng, đi tắt qua Khâm Thiên hoặc rẽ phải ra ngã 7 Ô Chợ Dừa (đường màu đỏ). Ngược lại, phải đi vào làn đường về hướng Hoàng Cầu, quay đầu và tiếp tục lưu thông đúng qui định (đường màu xanh).

Theo ghi nhận của chúng tôi, dù đã có biển báo và biển hướng dẫn, nhưng nhiều phương tiện (chủ yếu xe máy) vẫn không đi vào theo đúng làn đường qui định, mà tiếp tục đi ngược chiều thêm 50 m, cắt ngang qua dòng phương tiện để rẽ trái vào đường Tôn Đức Thắng hoặc đi tắt thẳng sang Khâm Thiên.

Một người dân cho biết, nếu di chuyển đúng qui định, quãng đường từ Đê La Thành sang Tôn Đức Thắng, Khâm Thiên sẽ rơi vào khoảng 1 km, trong khi nếu cố gắng đi ngược chiều thì chỉ mất khoảng 1-2 phút. 

Việc di chuyển nói trên dù tiết kiệm nhiều thời gian cho phương tiện, nhưng ngược lại gây nguy hiểm, cản trở luồng giao thông, đặc biệt vào các khung giờ cao điểm.

Dưới đây là một số hình ảnh chúng tôi ghi lại được tại nút giao Đê La Thành - Khâm Thiên - Tôn Đức Thắng:

Nút giao thông dễ bị phạt ở Hà Nội: Phương tiện lưu thông qua Ngã bảy Ô Chợ Dừa cần lưu ý gì? - Ảnh 3.

Làn đường dành riêng cho các phương tiện đi từ Đê La Thành đi ra Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu.

Nút giao thông dễ bị phạt ở Hà Nội: Phương tiện lưu thông qua Ngã bảy Ô Chợ Dừa cần lưu ý gì? - Ảnh 4.

Biển chỉ dẫn được đặt đầu đường.

Nút giao thông dễ bị phạt ở Hà Nội: Phương tiện lưu thông qua Ngã bảy Ô Chợ Dừa cần lưu ý gì? - Ảnh 5.

Nhiều phương tiện không đi vào làn qui định dù đã có biển báo.

Nút giao thông dễ bị phạt ở Hà Nội: Phương tiện lưu thông qua Ngã bảy Ô Chợ Dừa cần lưu ý gì? - Ảnh 6.

Việc đi tắt từ Đê La Thành sang đường Khâm Thiên, Tôn Đức Thắng gây nguy hiểm, cản trở luồng giao thông.

Một số lưu ý khác khi tham gia giao thông tại ngã 7 Ô Chợ Dừa:

1. Các phương tiện khi lưu thông từ đường Xã Đàn, Nguyễn Lương Bằng muốn rẽ sang Khâm Thiên chú ý đi vào làn bên trong cùng, hoặc nếu đi làn ở giữa thì buộc phải áp sát vào vạch mắt võng, rồi mới được chuyển hướng rẽ phải.

2. Các phương tiện từ Xã Đàn được phép rẽ trái đi Nguyễn Lương Bằng - Tây Sơn.

3. Ô tô đi hướng Nguyễn Lương Bằng - Tôn Đức Thắng không được rẽ trái vào Đê La Thành, mà phải đi vào Tôn Đức thắng rồi quay đầu, rẽ phải. 

Đô thị
chọn