Những con đường 'huyết mạch' ở phường Trung Văn sẽ đưa hàng loạt chung cư, biệt thự ra 'mặt tiền'

Một số đường mới sẽ được mở theo qui hoạch đi sát nhiều chung cư, biệt thự ở phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Nhiều biệt thự, chung cư cao tầng bí đường đi lối lại

Hiện nay, đã và đang có rất nhiều dự án bất động sản được triển khai ở phường Trung Văn. Tuy nhiên, hạ tầng giao thông tại đây lại chưa phát triển tương ứng. Một số tuyến đường quan trọng chưa được mở. Điều này khiến nhiều dự án lâm vào cảnh "bí" đường đi lối lại.

Trong số đó, phải kể đến dự án của Công ty cổ phần ĐT & SXVL Nam Thắng ở ngõ 67 Phùng Khoang (dự án Phùng Khoang Nam Thắng). Dự án gồm các dãy shophouse, liền kề sang trọng nhưng hiện nay đang ở vị trí "ngõ cụt". 

Từ dự án, muốn di chuyển ra đường Trần Phú hoặc ngược lại, người dân chủ yếu phải di chuyển theo ngõ 67 Phùng Khoang. Đây là ngõ giao với chợ Phùng Khoang nên thường xuyển xảy ra cảnh ùn tắc.

Qui hoạch sẽ 'đưa' hàng loạt chung cư ra đường lớn ở phường Trung Văn - Ảnh 1.

Ngõ 67 Phùng đoạn dẫn vào chung cư An Lạc khá hẹp và có phần nhếch nhác. Tuy nhiên, theo qui hoạch, đoạn đường này xe được mở rộng và mở thông với đường Tố Hữu (Ảnh: Thủy Long).

Còn một lối đi khác, đó là đi thẳng tới cuối ngõ 67 Phùng Khoang để ra đường Phạm Văn Lộc. Tuy nhiên, đây là lối đi hẹp, vòng vèo, và có phần nhếch nhác ở một số đoạn.

Tại ngõ 67 Phùng Khoang còn có chung cư An Lạc. Chung cư này cùng chung cảnh lối đi hạn chế giống dự án Nam Thắng.

Nằm gần chung cư An Lạc là nhiều tòa chung cư cao tầng của dự án Seasons Avenue, khu biệt thự Hoàng Thành Villas và một dãy liền kề dọc hồ Trung Văn. Trung tâm các dự án này chỉ cách đường Tố Hữu khoảng 400 m theo đường chim bay, thậm chí, dãy liền kề gần nhất chỉ cách đường Tỗ Hữu 100 m. 

Qui hoạch sẽ 'đưa' hàng loạt chung cư ra đường lớn ở phường Trung Văn - Ảnh 2.

Chung cư An Lạc và một phần Seasons Avenue đang có đường đi lối lại hạn chế (Ảnh: Thủy Long).

Tuy nhiên, hiện chưa có đường mở thẳng ra Tố Hữu và cư dân các dự án này phải đi đường vòng. Cụ thể, hiện cư dân tại đây chỉ có một lối đi duy nhất là theo đường nội khu (ngõ Dâu) để ra đường Nguyễn Văn Lộc, Vũ Trọng Khánh. Từ các đường này mới có thể rẽ trái đi Trần Phú, rẽ phải đi Tố Hữu. Cư dân cũng có thể chọn hướng theo đường Đại Thanh để ra Tố Hữu, nhưng đây là đường hẹp và cũng không rút ngắn được nhiều khoảng cách.

Hai đường theo qui hoạch sẽ đưa hàng loạt dự án ra 'mặt tiền'

Thế bí đường đi lối lại của các dự án nêu trên sẽ được giải quyết khi hai tuyến đường lớn được mở theo qui hoạch ở phường Trung Văn. Cụ thể như sau:

Qui hoạch sẽ 'đưa' hàng loạt chung cư ra đường lớn ở phường Trung Văn - Ảnh 3.

Hai đường sẽ mở theo qui hoạch chạy qua phường Trung Văn, kết nối Tố Hữu với Trần Phú.

Đường số 1: Dài gần 1 km, bắt đầu từ đường Tố Hữu (đoạn giữa đường Đại Thanh và Trung Văn) - chạy sát bờ hồ phía Đông Bắc hồ Trung Văn - qua khu biệt thự Hoàng Thành Villas - phía trước chung cư Seasons Avenue - nối với ngõ 67 Phùng Khoang ở phía trước chung cư An Lạc.

Đường số 2: Dài hơn 1 km, bắt đầu từ đường Tố Hữu (đoạn đối diện tòa nhà Ecolife) - chạy sát phía Tây Nam khu đô thị Trung Văn - cắt ngang đường Trung Văn - cắt ngõ 159 Phùng Khoang - chạy sát phía Tây dự án Phùng Khoang Nam Thắng - cắt đường số 1 ở ngõ 67 Phùng Khoang - sau đó chạy ra đường Trần Phú ở đoạn cổng Viện Nghiên cứu Thiết kế Chế tạo Máy nông nghiệp, giáp học viện Y Dược học Cổ truyền (đối diện đường Chiến Thắng).

Hai đường nói trên sẽ giúp hàng loạt chung cư có thêm đường di chuyển, đồng thời rút ngắn khoảng cách tới các trục đường lớn là Tố Hữu, Trần Phú.

Qui hoạch sẽ 'đưa' hàng loạt chung cư ra đường lớn ở phường Trung Văn - Ảnh 4.

Vị trí giao cắt giữa đường số 1 và số 2 (tại dự án Phùng Khoang Nam Thắng) theo hướng nhìn ra đường Trần Phú (Ảnh: Thủy Long).

Qui hoạch sẽ 'đưa' hàng loạt chung cư ra đường lớn ở phường Trung Văn - Ảnh 5.

Đây là một phần dự án Phùng Khoang Nam Thắng, đường nội khu phía bên phải bức hình này sẽ được mở thông với đường Trần Phú - nơi cách chỉ khoảng 300 m và có ga đường sắt đô thị trên cao ở đầu đường (Ảnh: Thủy Long).

Trong đó, từ dự án Phùng Khoang Nam Thắng có thể đi thẳng ra Trần Phú (có ga đường sắt trên cao tuyến Nhổn - ga Hà Nội) với khoảng cảnh chỉ khoảng 300 m thay vì phải đi vòng khoảng 1 km đến cùng vị trí như hiện nay. Từ dự án này, đi theo đường số 2 ra Tố Hữu (đoạn tòa nhà Ecolife) chỉ khoảng 750 m, thay vì đường gần nhất hiện nay là khoảng 1,4 km. Từ dự án, theo đường số 1 đi thẳng ra Tố Hữu khoảng 900 m.

Qui hoạch sẽ 'đưa' hàng loạt chung cư ra đường lớn ở phường Trung Văn - Ảnh 6.

Đường số 1 đoạn từ Tố Hữu chạy qua Hoàng Thành Villas và Seasons Avenue (Ảnh tư liệu: Thủy Long).

Qui hoạch sẽ 'đưa' hàng loạt chung cư ra đường lớn ở phường Trung Văn - Ảnh 7.

Đoạn qui hoạch chạy qua phía trước các tòa chung cư Seasons Avenue (Ảnh tư liệu: Thủy Long).

Từ Hoàng Thành Villas ra Tổ Hữu chỉ 300 m thay vì đi vòng hơn 1 km như hiện nay. Từ đây, đi theo hướng đường số 2 để ra vị trí gần nhất trên phố Trần Phú chỉ khoảng 800 m.

Đường số 1 cũng sẽ giúp cho cư dân tại khu đô thị Trung Văn di chuyển dễ dàng sang đường Trần Phú. Cụ thể, trục đường này giúp cư dân di chuyển thẳng sang đường Trần Phú với khoảng cách chỉ khoảng 1 km.

Qui hoạch sẽ 'đưa' hàng loạt chung cư ra đường lớn ở phường Trung Văn - Ảnh 8.

Đoạn đường số 2 trùng với đường phía Tây Nam khu đô thị Trung Văn hiện nay (Ảnh: Thủy Long).

Theo qui hoạch phân khu H2-2, ngoài hai đường nói trên, một đoạn đường khoảng 100 m cũng sẽ được mở nối phố Tố Hữu với bờ phía Tây Nam hồ Trung Văn. Đoạn đường này không khác gì cổng của dãy liền kề ven hồ hiện nay. Từ dự án, chỉ đi vài bước chân là ra tới đường Tố Hữu.

Qui hoạch sẽ 'đưa' hàng loạt chung cư ra đường lớn ở phường Trung Văn - Ảnh 9.

Một số tuyến đường sẽ được mở theo qui hoạch nối Tố Hữu với các dự án ven hồ Trung Văn (Ảnh: Thủy Long).

Về tiến độ, hiện các tuyến đường nói trên đã được mở ở một số đoạn trùng với đường nội khu của các dự án bất động sản. Cụ thể, đường số 1, đoạn trùng với đường nội khu của Hoàng Thành Villas đã được mở, các đoạn còn lại chưa triển khai. 

Đường số hai đã mở đoạn trùng với đường phía Tây Nam khu đô thị Trung Văn, một đoạn trùng với đường nội khu dự án Phùng Khoang Nam Thắng. Đoạn từ đường Tố Hữu tới khu đô thị Trung Văn đang được mở. Các đoạn còn lại chưa triển khai.

(Sơ đồ được vẽ tương đối theo bản đồ qui hoạch phân khu H2-2)

chọn