Nút giao Trị Bình trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi dự kiến hoàn thành vào 2025

Nút giao Trị Bình (Km101+740) kết nối đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi với Khu Kinh tế Dung Quất hiện đã chậm tiến độ 6 năm. Quảng Ngãi dự kiến hoàn thành nút giao này vào năm 2025.

Nút giao Trị Bình. (Ảnh: UBND tỉnh Quảng Ngãi).

Theo Cổng TTĐT tỉnh Quảng Ngãi, ngày 12/6, lãnh đạo tỉnh đã có buổi khảo sát và làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan để xem xét kiến nghị của cử tri về tình hình đầu tư nút giao Trị Bình, thuộc đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Theo báo cáo của các cơ quan và địa phương liên quan, cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đã thi công hoàn thành và khai thác sử dụng từ tháng 9/2018, nhưng còn một số tồn tại, vướng mắc liên quan đến dự án đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi vẫn chưa được chủ đầu tư là Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Đường cao tốc Việt Nam và các đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm.

Trong đó, nút giao Trị Bình (Km101+740) kết nối đường cao tốc với Khu Kinh tế Dung Quất còn dang dở chưa hoàn thành, tạo điểm nghẽn về giao thông, bất lợi cho việc đi lại của người dân.

UBND tỉnh và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi đã nhiều lần kiến nghị, chất vấn các cơ quan, đơn vị liên quan nhưng đến nay hạng mục công trình trên vẫn chưa triển khai thực hiện.

Về kế hoạch trong thời gian tới, VEC cho biết, ngày 24/5/2024, đơn vị đã có Tờ trình Bộ Giao thông Vận tải để báo cáo cấp có thẩm quyền cho phép điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, trong đó có nội dung điều chỉnh về thời gian thực hiện Dự án, điều chỉnh về nguồn vốn để thi công các hạng mục còn lại.

Sau khi được cấp có thẩm quyền chấp thuận, sẽ tổ chức chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu và tư vấn giám sát mới để thi công các hạng mục còn lại, trong đó có nút giao Dung Quất - Trì Bình, dự kiến thi công hoàn thành trong năm 2025.

Theo lãnh đạo tỉnh, nút giao Trị Bình là một trong các cửa ngõ, đầu mối giao thông quan trọng kết nối trực tiếp Khu kinh tế Dung Quất với tuyến cao tốc Bắc - Nam, QL 1A, hình thành các trục động lực Đông - Tây theo đúng định hướng của đồ án Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Dung Quất đến năm 2045 được Thủ tướng phê duyệt.

Cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi do Tổng Công ty phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư. Toàn tuyến có chiều dài gần 140 km; trong đó, đoạn đi qua tỉnh Quảng Ngãi gồm 32,4 km đường cao tốc và 7,7 km đường nối cao tốc với QL 1.

Đoạn tuyến qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi được thiết kế có 3 nút giao khác mức gồm Dung Quất (Km101+737,9); Bắc Quảng Ngãi (Km123+700); Quảng Ngãi (Km130+502).

Đến nay, sau 6 năm cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi được đưa vào khai thác, nút giao Dung Quất Km101+737,9 vẫn chưa được thi công hoàn thiện. 

chọn
Doanh nghiệp Hàn Quốc muốn đầu tư tổ hợp giải trí lớn nhất châu Á tại Quảng Ninh
Hiệp hội KGA (Hàn Quốc) đề xuất rót 1 - 2 tỷ USD để xây dựng tổ hợp thể thao và vui chơi giải trí lớn nhất châu Á tại Quảng Ninh. Quy mô dự án khoảng 300 - 350 ha.