'Mọi người ở nhà, hoặc Thái Lan sẽ giống như tình trạng dịch bệnh Covid-19 tại Italy'

Một tiến sĩ đã đưa ra cảnh báo về sự cần thiết phải cách li xã hội trong tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Thái Lan.

Mọi người phải ở nhà và không giao tiếp xã hội, hoặc Thái Lan sẽ giống như Italy với số lượng bệnh nhân nhiễm Covid-19 tràn ngập đất nước tới mức, các nguồn lực y tế và nhân viên y tế phải quyết định bệnh nhân nào sẽ điều trị, hoặc không, Giáo sư tiến sĩ Prasit Watanapa, Trưởng khoa y của Bệnh viện Siriraj đã đưa ra cảnh báo như vậy vào thứ Hai (23/3) thông qua kênh truyền hình trực tuyến.  

Ở nhà, hoặc Thái Lan sẽ giống như tình trạng dịch bệnh Covid-19 tại Italy - Ảnh 1.

Giáo sư Tiến sĩ Prasit Watanapa, trưởng khoa của Bệnh viện Siriraj thuộc Đại học Mahidol, cảnh báo về sự cần thiết phải cách li xã hội nghiêm ngặt, trên kênh truyền hình trực tuyến của trường đại học vào thứ hai (23/3). (Ảnh: Bangkok Post)

Ông Prasit Watanapa cho biết số người mắc Covid-19 ở Thái Lan đang tăng vọt, giống như các nước ở châu Âu đang không thể kiểm soát dịch bệnh này.

Ông cho rằng nguyên nhân khiến lượng ca nhiễm tăng cao là do những người đã tới các địa điểm lan truyền virus như sân vận động quyền anh, quán rượu, và những cá nhân từ chối việc cách li. 

Các quốc gia không kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 đã chứng kiến các trường hợp nhiễm Covid-19 tăng từ 100 lên 200 trong ba ngày. Sự gia tăng này ở Thái Lan mất 3,5 ngày, Tiến sĩ Prasit nói. 

"Nếu chúng ta không hành động, chúng ta sẽ trở thành quốc gia không thể kiểm soát dịch bệnh này", ông nói.

Số ca mắc Covid-19 ở Thái Lan đã tăng 33% mỗi ngày. Với tốc độ này, số người nhiễm bệnh sẽ lên tới khoảng 350.000 ca và số trường hợp tử vong lên tới khoảng 7.000 ca vào ngày 15 tháng 4, Tiến sĩ Prasit nói. 

Số người nhiễm Covid-19 ở tình trạng cần điều trị tích cực lúc đó sẽ vào khoảng 17.000 ca - và điều đó là vượt quá nguồn lực y tế của đất nước. 

"Điều đó sẽ giống như tình hình ở Italy hiện nay. Quyết định lúc đó sẽ là có nên điều trị cho bệnh nhân này hay không. Tôi không muốn điều đó xảy ra", Tiến sĩ Prasit nói. 

Để giữ số lượng bệnh nhân Covid-19 trong khả năng điều trị được của đất nước, mức tăng các ca nhiễm phải được giới hạn ở mức 20% mỗi ngày. 

"Để đạt được điều này, mọi người phải ở nhà, không giao tiếp xã hội... Nếu bạn phải ra ngoài để mua thức ăn, bạn phải đeo khẩu trang, đi quãng đường ngắn nhất và trở về nhà sớm nhất có thể", tiến sĩ Prasit nói.

"Việc nói chuyện bình thường với người khác đã tạo ra những giọt bắn di chuyển khoảng một mét. Vì vậy, mọi người phải giữ khoảng cách với nhau ít nhất hai mét. Khi bạn nói chuyện với mọi người, bạn phải đeo khẩu trang. Vệ sinh khẩu trang hàng ngày", ông nói. 

"Một bệnh truyền nhiễm không thể truyền nếu mọi người không tiếp xúc với nhau. Nhà là nơi an toàn nhất, trừ khi có người nhiễm bệnh trong nhà".

Theo cách làm này sẽ giới hạn tỉ lệ tăng trường hợp nhiễm bệnh trong mức 20% một ngày, hay tương đương 32,7 trường hợp ca nhiễm mới mỗi ngày. "Thật khó khăn, nhưng vẫn có thể. Việc này phải bắt đầu ngay hôm nay, hoặc không sẽ quá muộn", tiến sĩ Prasit nói. 

Với cách li xã hội, số lượng các trường hợp mới sẽ bắt đầu giảm trong bốn tuần, ông nói. 

Ông cũng kêu gọi việc cấm hoàn toàn đối với du khách, khẳng định rằng quét thân nhiệt không có tác dụng vì nhiều người nhiễm bệnh không bị sốt trong giai đoạn đầu. 

"Khi bị sốt, Covid-19 gây tổn thương phổi của người nhiễm và họ sẽ cần các thiết bị hỗ trợ phổi", bác sĩ Prasit nói. 

Ông nói thêm rằng các quốc gia có thể kiểm soát Covid-19 là Hồng Kông, Nhật Bản và Singapore, và ước tính đợt bùng phát Covid-19 sẽ tiếp tục ở Thái Lan trong khoảng 9 tháng.

chọn