Sau giải cứu, Thaco tiếp tục mua thêm cổ phần Thủy sản Hùng Vương

Thaco đăng kí mua 26,26% cổ phần tại Thủy sản Hùng Vương. Nếu mua thành công toàn bộ số cổ phần này, doanh nghiệp của tỉ phú Trần Bá Dương sẽ sở hữu 26,3% vốn tại doanh nghiệp của "vua cá" Dương Ngọc Minh.

Công ty CP Ô tô Trường Hải (Thaco) do ông Trần Bá Dương làm Chủ tịch, vừa công bố thông tin đăng kí mua lại hơn 59 triệu cổ phiếu của Công ty CP Hùng Vương (mã chứng khoán: HVG).

Ông Trần Bá Dương muốn nắm hơn 50% cổ phần Thủy sản Hùng Vương - Ảnh 1.

Theo thỏa thuận hợp tác, phía tỉ phú Trần Bá Dương sẽ đầu tư vào Hùng Vương với tỉ lệ 35% chăn nuôi heo. (Ảnh: HVG).

Thaco cho biết mục đích của thương vụ này nhằm đầu tư tài chính, và giao dịch được thực hiện theo hình thức khớp lệnh trong khoảng thời gian từ 27/3-25/4/2020.

Trước đó, Thaco chưa sở hữu bất kì cổ phần nào tại doanh nghiệp của "vua cá" Hùng Vương. Nếu giao dịch thành công, Thaco sẽ nắm đến 26,26% cổ phần của Công ty CP Hùng Vương.

Chốt phiên giao dịch ngày 27/3, cổ phiếu HVG giao dịch ở mức giá 4.920 đồng. Tính theo mức giá này, Thaco sẽ chi gần 300 tỉ đồng để mua cổ phần Hùng Vương.

Vào giữa tháng 1/2020, Công ty CP Sản xuất chế biến và phân phối nông nghiệp Thadi (Thadi) - công ty con của Thaco, đã chi khoảng 430 triệu USD để mua tổng cộng 53,9 triệu cổ phiếu của HVG. Sau giao dịch, Thadi trở thành cổ đông lớn của Thủy sản Hùng Vương khi sở hữu 24,28% vốn.

Cổ đông lớn nhất của Hùng Vương hiện vẫn là Chủ tịch HĐQT Dương Ngọc Minh, nắm  38,3% cổ phần doanh nghiệp.

Theo thỏa thuận hợp tác giữa Hùng Vương và Thaco, phía Thaco sẽ đầu tư vào Hùng Vương với tỉ lệ sở hữu 35% và giữ 65% vốn trong liên doanh chăn nuôi heo.

Thuỷ sản Hùng Vương ngập trong nợ nần trước khi được "giải cứu"

Đầu năm nay, ông Trần Bá Dương quyết định "giải cứu" Thủy sản Hùng Vương của đại gia Dương  Ngọc Minh. Hai bên đã kí kết hợp tác chiến lược đầu tư.

Ông Trần Bá Dương muốn nắm hơn 50% cổ phần Thủy sản Hùng Vương - Ảnh 2.

Kết quả kinh doanh HVG giai đoạn 2011-2019. (Đồ hoạ: Phúc Minh).

Theo cam kết, Thadi sẽ đầu tư vào Thủy sản Hùng Vương với tỉ lệ 35% cổ phần, đồng thời tham gia hỗ trợ trong các hoạt động tái cấu trúc, chấn chỉnh lại chiến lược cũng như hỗ trợ những khó khăn về tài chính trong thời gian sắp tới.

Thành viên của Thaco cử nhân sự tham gia quản trị, giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT, Giám đốc tài chính và các chuyên gia phụ trách kĩ thuật, bán hàng tại Thủy sản Hùng Vương.

Ngoài ra, hai bên cũng bắt tay thành lập liên doanh trong mảng chăn nuôi heo, với quy mô 45.000 con trong năm 2020. Thadi cũng sẽ đầu tư 65% vào liên doanh này, tương đương tổng giá trị đầu tư khoảng 2.000 tỉ đồng.

Theo ước tính, sau khi hợp tác chiến lược, với kinh nghiệm trong ngành nông nghiệp của Hùng Vương cùng việc vận hành của Thaco, năm 2020, mảng nông nghiệp từ Hùng Vương sẽ mang lại doanh thu khoảng 550 triệu USD.

Trước khi tỉ phú Trần Bá Dương "giải cứu" Thủy sản Hùng Vương, doanh nghiệp của đại gia Dương Ngọc Minh đang ngập trong nợ nần. 

Ông Trần Bá Dương muốn nắm hơn 50% cổ phần Thủy sản Hùng Vương - Ảnh 3.

Nợ phải trả của HVG qua các năm. (Đồ hoạ: Phúc Minh).

Báo cáo tài chính kiểm toán hợp nhất niên độ tài chính kết thúc ngày 30/9/2019, cho biết số lỗ của Hùng Vương tăng lên thêm 600 tỉ đồng so với báo cáo trước đó của công ty lập.

Cụ thể, lỗ trước thuế của Hùng Vương năm 2019 lên đến 1.075 tỉ đồng, trong khi năm 2018 lãi hơn 100 tỉ đồng. Tính đến kì báo cáo tài chính gần nhất, "vua" cá Hùng Vương đã lỗ lũy kế đến 1.489 tỉ đồng. Lỗ lũy kế chiếm đến hơn 65% tổng vốn cổ phần hiện nay của công ty.

Tổng nợ phải trả cuối kì báo cáo là 7.109 tỉ đồng, tăng hơn 650 tỉ đồng so với đầu kì, riêng nợ vay chiếm hơn phân nửa, với 3.056 tỉ đồng. Đơn vị kiểm toán nhận định có thể nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của Hùng Vương.

chọn