Ông Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì Covid-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trong bối cảnh dịch viêm phổi cấp Covid-19 lan nhanh tại Mỹ.

Ông Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì Covid-19

Ông Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì Covid-19 - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, tại cuộc họp báo diễn ra ngày 13/3 tại Vườn hồng bên trong Nhà Trắng, Tổng thống Trump chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì dịch Covid-19.

"Để tận dụng toàn bộ nguồn lực của chính phủ cho nỗ lực ngăn chặn dịch Covid-19, hôm nay tôi chính thức công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia", ông Trump nói và nhấn mạnh thêm rằng tình hình dịch bệnh ở Mỹ có thể diễn biến xấu hơn nữa, và 8 tuần tới là thời gian "mang tính quyết định".

Chủ nhân Nhà Trắng nói rằng, người dân Mỹ phải chấp nhận hi sinh, phải chấp nhận cuộc sống có những xáo trộn lớn so với cách đây 2 tuần.

Quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp của ông Trump sẽ mở đường cho việc giải phóng khoảng 50 tỉ USD ngân sách liên bang cho cuộc chiến đối phó Covid-19.

Ông hối thúc các bang lập các trung tâm khẩn cấp để hỗ trợ ứng phó Covid-19. “Chúng ta sẽ loại bỏ mọi trở ngại cần thiết để giúp người dân được chăm sóc y tế, đó là điều họ cần và cũng là quyền lợi của họ. Chúng ta sẽ không bỏ qua bất cứ nguồn lực nào”, ông Trump nói.

Lập các trung tâm xét nghiệm lưu động tại các bãi đậu xe

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết thêm, chính phủ liên bang đang phối hợp với các doanh nghiệp tư nhân để tăng cường sản xuất các bộ kit xét nghiệm Covid-19, ước tính khoảng 5 triệu bộ kit xét nghiệm sẽ sớm được bổ sung. Tuy nhiên, ông cũng khuyến cáo người Mỹ chỉ làm xét nghiệm khi cảm thấy cần thiết.

“Chúng tôi không muốn người dân làm xét nghiệm nếu cảm thấy không cần thiết, chúng tôi không muốn mọi người đổ xô làm xét nghiệm, quý vị chỉ nên xét nghiệm khi có triệu chứng cụ thể”, ông Trump nói.

Ông cho hay, giám đốc điều hành Walmart Doug McMillon đã đồng ý lập các trung tâm xét nghiệm lưu động tại các bãi đậu xe trên khắp nước Mỹ, trong khi Google sẽ lập một trang web giúp xác định một cá nhân nào đó có cần xét nghiệm Covid-19 hay không. Ông Trump đổ lỗi cho các quy định, chính sách từ các chính quyền tiền nhiệm khiến Mỹ không thể sản xuất hàng loạt bộ xét nghiệm Covid-19.

Về phần mình, ông Trump cho biết, ông có thể sẽ làm xét nghiệm Covid-19 sau khi ông tiếp xúc với giới chức Brazil cuối tuần trước, một người trong đó đã dương tính với Covid-19.

"Rất có thể. Nhưng không phải vì do đó (tiếp xúc với giới chức Brazil) bởi vì tôi nghĩ dù sao tôi cũng sẽ làm xét nghiệm. Sẽ rất sớm thôi. Chúng tôi đang lên kế hoạch. Chúng tôi không có bất cứ triệu chứng nào", ông Trump nói.

Dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh tại Mỹ, tính đến cuối ngày 13/3, Mỹ ghi nhận hơn 2.000 ca mắc bệnh và 47 ca tử vong, CNN dẫn số liệu của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ cho biết.

Trong một nỗ lực nhằm ngăn dịch lây lan, Tổng tống Trump ngày 11/3 đã ban bố lệnh cấm hoạt động đi lại từ 26 quốc gia châu Âu vào Mỹ trong vòng 30 ngày. Ông Trump hôm qua cho biết, ông có thể sẽ bổ sung thêm Anh và hai quốc gia khác vào danh sách này.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
43 hộ dân cần di dời để làm Công viên Phú Thượng thuộc Trục Đại lộ Cảnh quan Sông Hồng
Công viên công cộng phường Phú Thượng thuộc Trục Đại lộ Cảnh quan Sông Hồng có mức đầu tư hơn 776 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành trong năm nay.