Mỹ bơm 1.500 tỉ USD vào thị trường

Chứng khoán giảm sâu, niềm tin nhà đầu tư lung lay vì Covid-19 khiến giới chức Mỹ phải tung thêm chính sách đối phó.
Mỹ bơm 1.500 tỉ USD vào thị trường - Ảnh 1.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tại New York hôm qua (12/3) bất ngờ thông báo sẽ bơm thêm hơn 1.500 tỉ USD vốn vay ngắn hạn vào thị trường, thông qua hợp đồng mua lại (repo). Động thái này nhằm xoa dịu các nhà đầu tư đang lo ngại tác động kinh tế từ Covid-19.

Theo kế hoạch, cơ quan này bơm 500 tỉ USD đầu tiên vào ngày 12/3, thông qua hợp đồng repo kì hạn 3 tháng. Hôm nay, họ sẽ bơm thêm hai lần nữa với quy mô tương tự. Việc này sẽ giữ lãi suất nằm trong khoảng mong muốn của Fed.

Đáng chú ý, Fed cũng sẽ thay đổi kì hạn của các loại trái phiếu chính phủ họ mua lại mỗi tháng. Từ hôm nay, họ sẽ mua các tài sản với đầy đủ kì hạn từ ngắn đến dài. Tim Duy – Giáo sư Kinh tế tại Đại học Oregon cho rằng "Việc này chẳng khác nào nới lỏng định lượng (QE)".

"Những thay đổi này sẽ giải quyết tình trạng gián đoạn bất thường trên thị trường vốn liên quan đến dịch bệnh", thông báo của Fed New York cho biết.

Tin tức này đã giúp chứng khoán Mỹ phần nào thu hẹp đà giảm hôm qua. Dù vậy, các chỉ số chính tại Wall Street sau đó vẫn lao dốc trở lại. Chốt phiên, cả SJIA, S&P 500 và Nasdaq Composite mất gần 10%.

Tuần tới, Fed sẽ có phiên họp chính sách ngày 17 và 18. Giới quan sát kì vọng cơ quan này tiếp tục hạ lãi suất, có thể xuống 0%. Tuần trước, Fed đã bất ngờ giảm lãi khẩn cấp thêm 0,5%, để giúp nền kinh tế chống chịu với tác động từ dịch bệnh. Covid-19 được cho là có thể chấm dứt chuỗi tăng trưởng dài kỷ lục của Mỹ.


chọn
Ecopark lãi gần 2.400 tỷ đồng trong năm 2022, tổng tài sản đạt hơn 1 tỷ USD
Tập đoàn Ecopark vừa cho biết năm 2022 ghi nhận lãi sau thuế gần 2.400 tỷ đồng, tằn 9% so với năm 2021. Nhờ đó, vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp tại cuối năm 2022 tăng gần 52% so với đầu kỳ, hệ số nợ/vốn chủ sở hữu cũng giảm so với đầu kỳ.