Trump cấm đi lại giữa châu Âu và Mỹ trong 1 tháng

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các chuyến đi giữa Mỹ và châu Âu sẽ dừng trong 30 ngày tới. Đây là biện pháp mạnh nhất của chính quyền Trump để ngăn ngừa sự lây lan của virus Covid-19 đang diễn biến phức tạp.
Trump tuyên bố sẽ hạn chế đi đi lại các nước châu Âu trong 1 tháng - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố lệnh hạn chế đi lại với các nước châu Âu trừ Anh. (Nguồn: The Sun).

 Anh là quốc gia châu Âu duy nhất không bị cấm

Trong buổi phát biểu vào tối hôm qua, ngày 11/3, Tổng thống Donald Trump cho biết các lệnh hạn chế đi lại sẽ có hiệu lực vào lúc nửa đêm thứ Sáu ngày 13/3. Vương quốc Anh sẽ là quốc gia châu Âu duy nhất không bị áp dụng qui định hạn chế này.

Tổng thống Trump đã công khai chỉ trích Liên minh châu Âu (EU), vì đã không hạn chế khách du lịch từ Trung Quốc trong những ngày đầu bùng phát dịch Covid-19, và tuyên dương các biện pháp của mình trong việc hạn chế số lượng các ca nhiễm bệnh ở Mỹ.

"EU đã thất bại trong việc thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch, không hạn chế đi lại với Trung Quốc và các điểm nóng dịch khác", Trump phát biểu. Kết quả là, những "cụm lây nhiễm" bệnh ở Mỹ bắt nguồn từ những khách du lịch từ châu Âu đến, ông nói thêm.

Trong tuyên bố sau phát biểu của Trump, Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf đã làm rõ rằng chính quyền Mỹ vốn đã ngưng cho phép hầu hết các công dân đến từ  26 quốc gia châu Âu nhập cảnh vào Mỹ trong hai tuần trước.

Nhưng việc hạn chế đi lại sẽ không áp dụng cho các công dân châu Âu thường trú hợp pháp tại Mỹ, và các thành viên trong gia đình của các công dân Mỹ.

Ông cho biết công dân Mỹ đi từ châu Âu sẽ được nhập cảnh qua các sân bay đặc biệt, để được kiểm tra sức khỏe.

"Virus nước ngoài"

Tổng thống Donald Trump cũng đã lên kế hoạch cho các cột mốc quan trọng để đối phó với sự bùng phát nhanh chóng của dịch Covid-19, được ông gọi là "một loại virut nước ngoài".

"Đây không phải là một cuộc khủng hoảng tài chính", Trump nói. "Đây chỉ là một thách thức tạm thời, và chúng ta sẽ vượt qua với tư cách là một quốc gia và một thế giới".

Trump tuyên bố sẽ hạn chế đi đi lại các nước châu Âu trong 1 tháng - Ảnh 2.

Trump gọi virus Covid-19 là "virus nước ngoài" và thừa nhận các hành động của mình là "kịp thời", giúp kiểm soát dịch tại Mỹ. (Nguồn; WWAY)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã công bố tình trạng đại dịch hôm thứ Tư, tuyên bố dịch Covid-19 là đại dịch, và kêu gọi chính phủ các nước đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh.

Hiện số ca mắc virus Covid-19 trên toàn thế giới đã lên tới con số 123.000 và số ca tử vong đã vượt quá 4.500 người.

Mỹ đã có hơn 1.100 ca dương tính với chủng virus corona mới, các thị trường nước này đang bị tàn phá nặng nề.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số S&P 500 thấp hơn 19% so với mức đỉnh tháng 2, mỗi ngành giảm ít nhất 3,9% trong ngày.

Trump tuyên bố sẽ hạn chế đi đi lại các nước châu Âu trong 1 tháng - Ảnh 3.

Số ca nhiễm và tủ vong do virus Covid-19 tại Mỹ tăng nhanh. (Nguồn: ABC7 News).

Trump cho rằng hành động kịp thời hạn chế việc đi lại từ Trung Quốc và các quốc gia bị ảnh hưởng khác của ông đã làm chậm sự lây lan của virus corona tại Mỹ.

Ông cũng nói thêm chính quyền Mỹ "đang theo dõi tình hình ở Trung Quốc và Hàn Quốc", và "có thể nới lỏng hạn chế đi lại sớm hơn" nếu tình hình các nước này được cải thiện.

"Tôi khá là ngạc nhiên", ông J. Stephen Morrison - Giám đốc Trung tâm Chính sách y tế toàn cầu – chia sẻ.

"Cái quan điểm cho rằng lệnh hạn chế đi lại là một giải pháp, sẽ đưa chúng ta về lại với suy nghĩ rằng chúng ta vẫn còn cơ hội ngăn chặn sự lây truyền virus sang Mỹ, và bỏ qua thực tế rằng virus đã hiện diện ở bên trong lãnh thổ chúng ta", ông nói.

Sau những tuyên bố này, Nhà Trắng cũng cho biết Trump sẽ hủy các chuyến thăm tới Colorado và Nevada dự định sẽ diễn ra trong tuần này.

Tổng thống Trump cũng đã lên tiếng kêu gọi Quốc hội Mỹ hành động, để những người lao động theo giờ nghỉ phép được nhận lương, họ là những người có nguy cơ mất kế sinh nhai nếu buộc phải ở trong nhà.

Ông cũng đề nghị các viện dưỡng lão cắt giảm các chuyến thăm không có yếu tố y tế.

Tổng thống Mỹ cho biết thêm ông đang trì hoãn nghĩa vụ thanh toán thuế của một số cá nhân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi virus Covid-19. Theo ông, việc hoãn nộp thuế sẽ cung cấp 200 tỉ USD thanh khoản bổ sung cho nền kinh tế nước này.

Trump cũng tuyên bố đang chỉ đạo Cục Quản lí Doanh nghiệp nhỏ cung cấp vốn khẩn cấp cho các công ty bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát dịch bệnh.

"Đây là nỗ lực tích cực và toàn diện nhất trong lịch sử hiện đại, được thực hiện để đối đầu với một chủng virus nước ngoài", Tổng thống Trump nói.


chọn
Nhiều dự án bất động sản lớn được chuyển mục đích sử dụng đất
Từ đầu năm đến nay, nhiều dự án bất động sản tại Long An, Hòa Bình... đã được duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất để triển khai thực hiện.