Bệnh nhân số 34 đi qua nhiều nơi có tình hình dịch Covid-19 phức tạp trước khi về nước

Nhìn vào lịch sử di chuyển của bệnh nhân thứ 34, có thể thấy phần lớn những thành phố mà cô từng đặt chân tới đều tập trung nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Những nguồn lây nhiễm Covid-19 đang được nỗ lực ngăn chặn

Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới đang có những diễn biến mới, phức tạp hơn ở các khu vực ngoài Trung Quốc. Cụ thể, giai đoạn cuối tháng 2, trong khi Trung Quốc đang ngăn chặn tốt thì dịch lại bùng phát mạnh ở một số quốc gia khác. 

Đầu tiên phải kể đến Hàn Quốc, sau đó là Iran rồi Italy. Hôm 9/3, Italy thậm chí đã phải phong toả việc đi lại trên cả nước. Ngoài Italy, hiện nhiều nước châu Âu đang ghi nhận lượng người nhiễm mới tăng mỗi ngày. Đức, Pháp, Tây Ban Nha là những quốc gia ở châu lục này có lượng người nhiễm trên 1.600 ca. 

Tại Việt Nam, chúng ta đã kiểm soát tốt dịch. Trong giai đoạn dịch bùng phát mạnh ở Trung Quốc, đến ngày 13/2, chúng ta ghi nhận ca nhiễm thứ 16. Sau đó, cả 16 ca này đều được chữa khỏi và xuất viện. Khi dịch bùng phát mạnh ở Hàn Quốc vào cuối tháng 2, việc phòng chống dịch ở nước ta cũng chuyển sang giai đoạn mới. Tới những ngày đầu tháng 3, Việt Nam vẫn không ghi nhận thêm ca nhiễm mới nào.

Tuy nhiên, ngày 6/3, ca nhiễm mới bắt đầu xuất hiện. Tính đến 22h tối qua, chỉ sau một tuần, chúng ta đã ghi nhận thêm 21 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc từ trước tới nay lên 39 ca. Nếu không kể trường hợp cô gái từ Anh về nước trên chuyên cơ riêng (bệnh nhân 32), thì các ca mắc mới này xuất phát từ 3 nguồn. 

3/4 thành phố mà bệnh nhân thứ 34 từng đến đều có tình hình dịch bệnh phức tạp - Ảnh 1.

Hình minh hoạ (Nguồn: VNReview).

Thứ nhất là từ chuyến bay VN0054 từ Anh về Nội Bài hôm 2/3. Có 16 ca mắc Covid-19 xuất phát từ chuyến bay này. Bệnh nhân thứ 17 - N.H.N, 26 tuổi ở Trúc Bạch, Hà Nội là hành khách đầu tiên được xác định mắc Covid-19 hôm 6/3. N. từng qua Italy, Pháp, trước khi trở lại Anh để bay về Việt Nam. 

Sau cô gái này, lần lượt: 12 người khác (là người nước ngoài) đi cùng chuyến bay được xác định dương tính; 2 người tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 17 nhiễm bệnh; 1 người ở Đà Nẵng tiếp xúc gần với 2 hành khách người Anh trên chuyến bay nhiễm bệnh.

Trên chuyến bay VN0054 có hơn 200 người, bao gồm hành khách và cả phi hành đoàn. Hiện nay, cơ quan chức năng đã xác định được hầu hết số người này và đã cách li, hoặc theo dõi sức khoẻ tại nhà, một số người khác đang tiếp tục được rà soát. 

Thứ hai là bệnh nhân số 18, người này trở về từ Hàn Quốc, hiện đang được điều trị ở Ninh Bình. Toàn bộ hành khách trên chuyến bay về cùng bệnh nhân số 18 được cách li ngay khi xuống sân bay. Do vậy, tình hình từ nguồn này đang được kiểm soát. Hiện chưa có trường hợp nào tiếp xúc gần với bệnh nhân số 18 được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp cuối cùng là bệnh nhân số 34 tên Đ.T.L.T (51 tuổi, trú tại TP Phan Thiết, Bình Thuận). Lịch trình bệnh nhân này như sau: Ngày 22/2 từ sân bay Tân Sơn Nhất bay sang New York (Mỹ), quá cảnh 3 giờ tại sân bay Incheon (Hàn Quốc). Ngày 25/2, bệnh nhân bay qua Washington. Ngày 29/2, người này từ Washington về nước, quá cảnh 3 giờ tại sân bay Doha (Qatar). Đến 6h ngày 2/3, cô bay về đến sân bay Tân Sơn Nhất. Ngày 10/3, cô được xác định mắc Covid-19.

Cơ quan y tế xác định ban đầu có 17 người tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân 34. Tới chiều 11/3, có 3 người trong số đó đã nhiễm virus SARS-CoV-2. Theo lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận, danh sách 17 người là F1 này chắc chắn sẽ không dừng lại. Hiện Bình Thuận đang tích cực tìm những người tiếp xúc gần với bệnh nhân và người tiếp xúc với những người F1 để thực hiện giải pháp y tế. 

Bệnh nhân số 34 đi qua nhiều nơi có tình hình dịch phức tạp

Liên quan đến bệnh nhân số 34, những địa danh mà cô từng đi qua trước khi trở về nước đều là những nơi đang có diễn biến dịch Covid-19 khá phức tạp. 

Cụ thể, cả 2 thành phố Washington và New York đều là những vùng đứng đầu về số ca nhiễm bệnh của Mỹ. Washington hiện có số bệnh nhân lớn nhất trong số 38 thành phố có người nhiễm tại Mỹ với 279 ca (chiếm 27% so với tổng số ca nhiễm tại đất nước này). New York lớn thứ 3 với 173 ca (chiếm 17%).

Tiếp đến là sân bay Inchoen ở thủ đô Seuol, đây cũng là thành phố có số người nhiễm cao thứ 3 trong tổng số 17 tỉnh và thành phố có người nhiễm bệnh ở Hàn Quốc. Tổng số ca nhiễm ở thành phố này hiện nay là 193 ca, chiếm 2,5% (đứng sau 2 tâm dịch lớn là thành phố Daegu và tỉnh Gyeong-buk). Đặc biệt, ngày 11/3 Hàn Quốc đã phát hiện một nhóm lây nhiễm lớn tại thủ đô Seoul này, khiến tình hình dịch bệnh căng thẳng trở lại sau những ngày có số ca nhiễm mới giảm mạnh.

Cụm lây nhiễm mới được phát hiện tại khu trung tâm chăm sóc khách hàng ở Shindorim. Có ít nhất 90 người liên quan đến khu vực này, trong đó có 52 người sống ở Seoul. Tới 11h sáng 11/3 (giờ địa phương), số người nhiễm ở tòa nhà này đã lên đến 93 người và toàn bộ tòa nhà đã bị phong tỏa. Gần 1.000 người sẽ bị cách li và được xét nghiệm. Có hai nhân viên tại đây được điều tra vì là tín đồ Tân Thiên Địa nhưng cho kết quả âm tính với virus corona. 

Riêng Qatar, dịch bệnh nhẹ hơn, tới nay đất nước này mới chỉ ghi nhận tổng cộng 24 ca nhiễm bệnh.

Trước diễn biến mới về dịch Covid-19, đặc biệt là ở các nước châu Âu, từ hôm nay (12/3), Việt Nam sẽ tạm dừng đơn phương miễn thị thực (visa) đối với 8 nước châu Âu gồm Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha. 

Trước đó, từ ngày 29/2, Việt Nam đã tạm dừng miễn thị thực với công dân Hàn Quốc. Ngày 3/3, chúng ta cũng tạm dừng đơn phương miễn thị thực đối với công dân Italy để phòng chống sự lây lan dịch bệnh. 

Hiện nay, mọi hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đều phải làm tờ khai y tế. Chúng ta cũng đang bắt đầu tiến hành lấy lời khai y tế toàn dân.

chọn
Giá căn hộ khó giảm, dòng tiền dự báo sẽ chuyển hướng đến 3 phân khúc này
VARS dự báo ngoài căn hộ, dòng tiền trên thị trường BĐS sẽ dần rẽ sang một số loại hình khác như sản phẩm thấp tầng đã đủ điều kiện bán hàng hoặc đã có sổ trên thị trường thứ cấp, đất đã tách thửa hay đất đấu giá.