Ông Trump 'xuống nước'

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 18/12 đã có dấu hiệu xuống nước đối với yêu cầu 5 tỉ USD cho việc xây dựng bức tường biên giới, giữa lúc Đảng Cộng hòa nỗ lực vận động quốc hội để tránh đóng cửa một phần chính phủ trước khi gói ngân sách hiện tại hết hạn vào nửa đêm 21/12.

Tuy nhiên, Đảng Dân chủ lập tức cự tuyệt đề xuất tài trợ biên giới mới của phe Cộng hòa khiến hai bên tiếp tục bế tắc, còn hàng trăm ngàn nhân viên liên bang đợi xem họ có phải thu dọn đồ đạc về nhà mà không được trả lương ngay trước Giáng sinh hay không.

Đề xuất mới từ lãnh đạo phe đa số ở thượng viện, ông Mitch McConnell kêu gọi quốc hội thông qua dự luật chi tiêu an ninh nội địa trị giá 1,6 tỉ USD soạn thảo hồi đầu năm nay (đã được thượng viện nhất trí).

Theo đề xuất, quốc hội cũng xem xét lại khoản tiền 1 tỉ USD vẫn chưa dùng từ các quỹ để ông Trump có thể dùng cho chính sách nhập cư.

Đáp lại, lãnh đạo thiểu số ở thượng viện, ông Charles Schumer tuyên bố Đảng Dân chủ không chấp nhận đề xuất này trong khi lãnh đạo thiểu số hạ viện Nancy Pelosi chỉ trích kế hoạch xem xét lại khoản tiền nói trên.

"Chúng tôi không thể ủng hộ đề xuất của họ về việc dành khoản tiền 1 tỉ USD cho tổng thống thực hiện các chính sách nhập cư sai trái của ông" - bà Pelosi nhấn mạnh.

Tình hình hiện nay khiến một số nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cho rằng khả năng cao nhất là đạt được gia hạn ngân sách ngắn hạn để tạm đẩy lùi hạn chót đóng cửa một phần chính phủ.

ong trump xuong nuoc
Người di cư từ Trung Mỹ đang cố gắng vào nước Mỹ bằng cách trèo qua hàng rào biên giới giữa Mexico và Mỹ ở Tijuana - Mexico. (Ảnh: REUTERS).

Trong khi đó, chính phủ Mỹ và Mexico ngày 18/12 cho biết Washington cam kết hỗ trợ hàng tỉ USD để thúc đẩy kinh tế ở Trung Mỹ và Mexico, qua đó ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Marcelo Ebrard, Mỹ cam kết dành 5,8 tỉ USD cho phát triển Trung Mỹ và hỗ trợ 4,8 tỉ USD để thúc đẩy kinh tế và tạo việc làm ở Mexico.

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador hồi tuần rồi đưa ra kế hoạch tìm kiếm 30 tỉ USD đầu tư vào Trung Mỹ nhằm tạo ra việc làm và ngăn chặn người di cư kéo đến biên giới nước này để tìm cách sang Mỹ.

Theo báo The New York Times, chính quyền của ông López Obrador sẵn sàng nhắc nhở Nhà Trắng về sự quan tâm của Trung Quốc tới khu vực nếu Washington làm ngơ với kế hoạch của Mexico.

Giới quan sát cho rằng chiến lược của Mexico là đánh vào nỗi lo của Mỹ về ảnh hưởng gia tăng của Trung Quốc ở khu vực cũng như chứng tỏ giới chức Mexico không còn coi việc hợp tác với Mỹ là chuyện đương nhiên.

ong trump xuong nuoc Ông Trump vô tình 'tặng quà' cho phó chủ tịch Huawei

Trong lúc được tại ngoại ở ngôi nhà sang trọng thuộc một vùng yên tĩnh ở Canada, bà Mạnh Vãn Chu, Phó chủ tịch tập ...

ong trump xuong nuoc Ông Trump có thể can thiệp vụ bắt giữ CFO Huawei

Tổng thống Donald Trump ngày 11/12 để ngỏ khả năng can thiệp vào hành động của Bộ Tư pháp Mỹ trong vụ bắt giữ Giám ...

ong trump xuong nuoc Ông Trump hủy gặp ông Putin vào phút chót vì căng thẳng Nga-Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/11 đã bất ngờ hủy kế hoạch hội đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại hội nghị ...

ong trump xuong nuoc Quỹ Donald J Trump bị kiện vì mua tranh vẽ Trump

Vụ kiện chống lại Quỹ Donald J Trump được tiến hành sau khi tòa án bác bỏ các lập luận về miễn trừ.

chọn
Hình ảnh đường Nam Định - Lạc Quần - Đường ven biển qua huyện Xuân Trường, Hải Hậu đang xây dựng
Tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường ven biển đang xây dựng qua huyện Xuân Trường, Hải Hậu thuộc địa bàn các xã Xuân Ninh, Xuân Kiên, Xuân Tiến, Xuân Hòa và Hải Nam.