Phúc thẩm vụ li hôn nghìn tỉ: Ông Vũ khước từ mong muốn hàn gắn của bà Thảo, bà Thảo tiếp tục tố tòa thiên vị ông chủ Trung Nguyên

Sau phiên xử phúc thẩm chiều 2/12, bên cạnh việc tố Hội đồng xét xử thiên vị ông Vũ và có nhiều thiếu sót trong quá trình xét xử, bà Thảo cũng nói rằng bà giữ nguyên mong muốn được hàn gắn với chồng. Song ông chủ Trung Nguyên từ chối.

Bà Diệp Thảo và luật sư trao đổi với phóng viên sau phiên xử. (Video: Bách Hợp).

Bà Thảo cho rằng Hội đồng xét xử thiên vị ông Vũ

Chiều 2/12, TAND Cấp cao tại TP HCM tiếp tục xét xử phiên phúc thẩm vụ li hôn giữa nguyên đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo và bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên.

Tương tự lúc sáng, ông Vũ vội ra về sau khi phiên xử kết thúc, còn bà Thảo và luật sư tiếp tục nán lại trao đổi với phóng viên.

Nói với truyền thông, bà Thảo tiếp tục khẳng định bà kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, bày tỏ mong muốn hàn gắn với chồng. Bà cũng cho biết có sự thay đổi về nội dung yêu cầu cấp dưỡng cho con mà trước đó đã thoả thuận được tại sơ thẩm.

Luật sư Phạm Công Hùng (bảo vệ bà Thảo) còn đưa ra ý kiến về sự bất thường của Quyết định số 05 ngày 23/8/2018 đã bị "bỏ quên". 

Cụ thể, luật sư Hùng chỉ ra thẩm phán Nguyễn Văn Xuân (chủ toạ phiên sơ thẩm) đã "tách yêu cầu chia tài sản chung của vợ chồng Trung Nguyên tại công ty Trung Nguyên International Ptd Ltd (Singapore) ra khỏi vụ án li hôn, thành một vụ án khác", dù trước đó Chánh án TAND Cấp cao tại TP HCM đề nghị đưa công ty vào khối tài sản chung, để phân chia trong vụ án li hôn.

"Nếu quyết định này bị 'ém nhẹm' ngay tại TAND Cấp cao sẽ tạo ra sự đau đớn, bất lợi cho bà Thảo. Vì thế, chúng tôi đề nghị các cơ quan phải làm rõ", luật sư Hùng nhấn mạnh.

78549824_521546178437042_8866424924156198912_n

Kết thúc phiên xét xử chiều 2/12, ông Đặng Lê Nguyên Vũ vội ra về, từ chối tiếp xúc báo chí. (Ảnh: Bách Hợp).

Cũng bảo vệ cho bà Thảo, luật sư Lê Thị Hoài Giang cho biết Hội đồng xét xử đã không đưa ra bất kì câu hỏi nào để làm rõ yêu cầu kháng cáo của bà Thảo, mà chuyển sang cho Viện kiểm sát thẩm vấn. Đồng thời, hai bên đương sự cũng tự đặt câu hỏi cho nhau.

"Hội đồng xét xử đã ngắt lời rất nhiều câu hỏi của luật sư, thậm chí khi bà Thảo đặt câu hỏi về quan hệ hôn nhân, trách nhiệm của ông Vũ với vợ con. Lúc ông Vũ trả lời cũng bị ngắt ngang. Có thể thấy Hội đồng xét xử đã vi phạm nghiêm trọng về cách điều khiển phiên toà", luật sư Giang nói.

Về phía bà Thảo, người phụ nữ này tiếp tục cho rằng Hội đồng xét xử có phần "thiên vị" phía bị đơn. 

"Về việc ai thật sự là chủ của Trung Nguyên, phía ông Vũ không có câu trả lời nào trung thực, và chắc chắn về vấn đề góp vốn, điều hành, quản lí công ty...", bà Thảo nêu. 

Ông Vũ khước từ hàn gắn với bà Thảo

Cũng trong phần xét hỏi, ông Vũ đã khước từ mong muốn hàn gắn của bà Thảo, vì cho rằng "vợ chồng tự nhiên đưa nhau ra tòa thế thì sao có thể hàn gắn".

Ông Vũ cũng nhắc lại việc bị bà Thảo yêu cầu giám định tâm thần với mình. Vì các con và công ty, ông đã tự đến bệnh viện thực hiện các giám định trên để thể hiện bản thân hoàn toàn bình thường.

Ở phiên làm việc buổi sáng, bà Thảo tiếp tục đề nghị trưng cầu giám định lại năng lực hành vi dân sự của ông Vũ. Bên cạnh đó, nguyên đơn còn yêu cầu thay đổi 2 thành viên trong Hội đồng xét xử; triệu tập một số người liên quan vắng mặt, trong đó có các ngân hàng; triệu tập công ty giám định liên quan đến việc định giá giá trị tài sản của Trung Nguyên.

Song, các yêu cầu này đều không được Hội đồng xét xử chấp thuận.

78673799_2444848565727377_5808249132405489664_n

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo trao đổi với báo chí, cho rằng Hội đồng xét xử thiên vị ông Vũ. (Ảnh: Bách Hợp).

Năm 2015, bà Thảo đơn phương xin li hôn sau hơn 20 năm chung sống với ông Vũ. Hồi cuối tháng 3, TAND TP HCM đồng thuận cho họ li hôn, giao các con cho bà Thảo nuôi dưỡng, ông Vũ cấp dưỡng 10 tỉ đồng mỗi năm. 

Đối với tài sản còn lại, tòa tuyên ông Vũ được sở hữu 60%, nắm quyền điều hành Trung Nguyên và trả lại bà Thảo bằng tiền tương ứng với số cổ phần bà sở hữu.

Bản án này không được các bên liên quan chấp thuận. Bà Thảo kháng cáo, cho rằng tòa "thiên vị ông Vũ", đề nghị hủy bản án sơ thẩm. Ông Vũ yêu cầu cấp phúc thẩm chia cho mình 70% tài sản. VKS kháng nghị chỉ ra nhiều vi phạm của tòa sơ thẩm.

Hôm 18/11, bà Thảo lần thứ ba vắng mặt do sức khỏe yếu, phải vào bệnh viện cấp cứu. Còn ông Vũ đề nghị tòa xử kín, với lí do để đảm bảo bí mật kinh doanh và không làm ảnh hưởng đến tâm lí các con.

Bên cạnh đó, bà Thảo còn có gửi đơn tố giác đến Cơ quan điều tra - VKSND Tối cao, tố thẩm phán Nguyễn Văn Xuân (chủ tọa phiên tòa sơ thẩm) có hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án do cơ quan này thụ lí số 499/2015/TLST-HNGĐ ngày 17/11/2015.

Phiên tòa phúc thẩm dự kiến kéo dài đến ngày 4/12.

chọn